Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

STARTUPS

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Startups Startups

ไอเดียเจ๋ง แต่ทำไมถึงเจ๊ง

 


Text : กองบรรณาธิการ

    ในการทำธุรกิจจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีไอเดีย ยิ่งไอเดียมีความแปลกใหม่ แตกต่างจากทั่วๆ ไป โอกาสในการที่จะประสบความสำเร็จก็จะยิ่งมีมาก แต่บางครั้งทำไมไอเดียใหม่ๆ ที่คิดว่าเจ๋งแล้ว สำรวจแล้วยังไม่มีใครเคยทำมาก่อน กลับล้มเหลวไม่เป็นท่า ส่วนหนึ่งอาจด้วยเหตุผลเหล่านี้    1. ขาดความมุ่งมั่น ปัญหาของคนส่วนใหญ่ คือมีไอเดียดีก็จริง แต่ไม่ได้มีความมุ่งมั่นมากพอที่จะทำให้เป็นจริง ซึ่งถ้าคุณมีความเชื่อมั่นในไอเดียนั้น อาจจะต้องลองสร้างกรอบวินัยให้กับตัวเองเพื่อเป็นแรงผลักให้ไอเดียนั้นสำเร็จขึ้นมาได้ 

    2. ไม่ทำวิจัย ข้อผิดพลาดร้ายแรงสำหรับหลายคน คือการที่ไม่ให้ความสำคัญกับการทำวิจัยอย่างถูกต้อง ซึ่งอันที่จริงแล้วอาจทำวิจัยง่ายๆ เพื่อศึกษาสภาพตลาด การแข่งขัน กลุ่มเป้าหมาย ดูความต้องการที่แท้จริง เพื่อที่จะมีข้อมูลมากพอในการประกอบการตัดสินใจ
 
    3. จังหวะเวลา บ่อยครั้งที่ไอเดียดีๆ ต้องเจอกับความล้มเหลวเพราะเข้ามาในจังหวะเวลาที่ไม่ใช่ เช่น เข้ามาในตลาดเร็วเกินไป ในขณะที่ผู้บริโภคยังไม่สนใจหรือยากเกินกว่าที่จะเข้าใจ หรืออาจจะช้าเกินไปจนทำให้มีผู้เล่นมากราย ดังนั้น ก่อนที่จะแปลงไอเดียมาใช้จริง ต้องดูจังหวะความต้องการของผู้บริโภคด้วยว่ากำลังไปในทิศทางใด และอาจต้องรู้จักที่จะอดทนรอเวลาจนกว่าจะแน่ใจว่า ตลาดจะตอบสนองต่อไอเดียนั้นจริงๆ 

    4. ไม่มีกลยุทธ์ ขาดการวางแผนที่มีประสิทธิภาพ ทั้งในแง่ของงบประมาณ การทำการตลาด ฯลฯ ซึ่งถ้าไม่มีความชัดเจนในเรื่องเหล่านี้ อาจทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ 

    5. กลัวความล้มเหลว สุดท้ายและสำคัญที่สุดคือ ความกลัว หลายคนกลัวความล้มเหลว พาลทำให้ไม่กล้าลงมือทำ แต่ถ้ามองว่าความล้มเหลวคือ โอกาสที่จะเรียนรู้และเติบโตแล้วก็ไม่ต้องกลัวที่จะล้มเหลว เพราะอย่างน้อยการลงมือทำย่อมจะมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่าคนที่ไม่เคยทำอะไรเลย 
Select year  

 • Food Online ธุรกิจอาหารดิจิตอลที่โตแบบฉุดไม่อยู่
  ยุคที่การค้าขายบนโลกออนไลน์มาแรง ทำให้ธุรกิจอาหารที่วันนี้ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านอีกต่อไป แค่มีครัวเล็กๆ ในบ้านก็สามารถทำเงินกับธุรกิจอาหารดิจิตอลได้แล้ว

 • DogHouse โรงแรมเบียร์แห่งแรกของโลกที่ระดมทุนผ่าน crowdfunding
  จากเบียร์นอกกระแสยี่ห้อ BrewDog สู่โรงแรมเบียร์ ไอเดียมันส์ๆ ที่ได้ยอดทะลักทะลายจากการระดมทุนผ่าน crowdfunding

 • JAP FAC : All About Bag Factory
  จากความต้องการที่จะหากระเป๋าเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของตัวเอง กลายเป็นจุดเริ่มต้นของเริ่มต้นธุรกิจเล็กๆ ของตัวเอง ก่อนจะค่อยๆ เติบโตจนกลายเป็นแบรนด์ที่มีลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ในต่างประเทศ

 • PATAPIAN จักสานไทยร่วมสมัย
  ความหลงใหลในเสน่ห์ของงานจักสานพื้นบ้าน และวาดหวังอยากให้จักสานไทยเป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ กลายเป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์ PATAPIAN

 • ประตูแห่งโอกาส Startup
  เมื่อ startup กลายเป็นประแสที่ทั้งภาครัฐและเอกชน ต่างหันมาให้ความสำคัญและความสนใจ นั่นหมายถึงประตูแห่งโอกาสได้ถูกเปิดออกแล้ว


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.

  Issue 42, March 2017
  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.
  รรินทร์ ทองมา เจ้าของแบรนด์ O&B รองเท้าและกระเป๋าแบรนด์ดังบนโลกออนไลน์ เหมือนคนรุ่นใหม่ทั่วไปที่ใจร้อนและมีอีโก้ จนคิดว่าธุรกิจของตัวเองจะประสบค..