Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Think

ความซื่อสัตย์เป็นแนวทางที่ดีที่สุด

 

 เรื่อง วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์    มีเรื่องชวนให้หงุดหงิดหัวใจ เมื่อคุณอาโทรศัพท์มาเล่าว่าพริกไทยเม็ดที่ซื้อมาจากเวียดนามเป็นพริกไทยปลอม ดิฉันถาม “ปลอมยังไง” คุณอาบอกเขาปั้นดินให้เป็นก้อนเล็กคล้ายพริกไทยแล้วแพ็คใส่ถุง ฟังแล้วก็ยากที่จะเชื่อ คิดไปว่าไม่น่าจะมีคนอุตสาหะพอในการปั้นดินขนาดเท่าเม็ดสาคูเล็กปริมาณมาก ๆ ไว้หลอกคนซื้อ แต่พอคุณอาส่งภาพพริกไทยมาให้ทางไลน์ เมื่อซูมดูใกล้ ๆ จึงเห็นว่ามันเป็นดินจริง ๆ เพราะขนาดไม่เท่ากัน เล็กใหญ่คละกันไป เมื่อเทียบกับภาพถ่ายพริกไทยแท้อีกถุงที่ซื้อมาพร้อมกัน เห็นถึงความแตกต่างชัดเจน


    คุณอาไปเที่ยวแล้วซื้อพริกไทยกลับมาเพราะนอกจากกาแฟแล้ว พริกไทยก็เป็นสินค้าขึ้นชื่อและส่งออกอันดับต้น ๆ ของเวียดนาม  ร้านที่ซื้อเป็นร้านขายของชำในย่านท่องเที่ยวของฮานอย คุณอาเล่าว่าซื้อมา 2 ห่อ หยิบจากชั้นส่งให้คนขายใส่ถุง ตอนจ่ายเงินแล้วหิ้วถุงออกจากร้านก็ไม่ได้เปิดดู กระทั่งกลับมาถึงไทย จึงพบว่าเป็นพริกไทยปลอม คนขายคงเห็นเป็นนักท่องเที่ยวขาจร จึงสลับเอาของปลอมให้ 


    ฟังแล้วก็ของขึ้นแทน การทำมาค้าขายแบบตีหัวเข้าบ้านแบบนี้จะว่าไปเกิดขึ้นได้ทุกที่ แต่จะมีใครตระหนักไหมว่าสิ่งที่ตามมอาจเป็นความเสียหายอันใหญ่หลวงได้ ในการทำการค้า ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ อยากให้นึกถึงแนวทางนี้ ” Honesty is the best policy” ทำไมความซื่อสัตย์จึงเป็นแนวทางที่ดีที่สุดนะหรือ เพราะมันเป็นสิ่งแรกที่จะสร้าง “ความไว้เนื้อเชื่อใจ” เมื่อเราปฏิบัติต่อลูกค้าด้วยความจริงใจ โปร่งใส และตรงไปตรงมา เชื่อเถอะ ไม่สูญเปล่าหรอก มันจะค่อย ๆ ก่อให้เกิดความไว้วางใจ และทำให้ความสัมพันธ์กับลูกค้าพัฒนาในทางที่ดีขึ้น 


    ความซื่อสัตย์ยังนำมาซึ่งชื่อเสียงให้กับทางร้าน แบรนด์หรือองค์กรเพราะเมื่อลูกค้าเกิดความประทับใจก็จะสะท้อนออกมาในรูปการตอบรับด้านบวก เช่น มีการแนะนำสินค้าหรือบริการของเราให้กับคนรอบข้างต่อไป ยิ่งในยุคโซเชี่ยลมีเดียเฟื่องฟู การแชร์ข้อมูลต่าง ๆ ผ่านช่องทางนี้แพร่สะพัดเร็วยิ่งกว่าไฟลามทุ่งเสียอีก ลูกค้ากับการบอกกันปากต่อปากจึงเป็นเครื่องมือการตลาดชั้นดีในการสร้างชื่อเสียงและภาพลักษณ์ที่ดีให้สินค้าและบริการ


    การทำมาค้าขายอย่างซื่อสัตย์นั้นง่าย ๆ ก็คือการยึดหลักที่ว่าพึงปฏิบัติต่อลูกค้าเหมือนที่เราอยากให้คนอื่นปฏิบัติต่อเรา เราไม่ชอบถูกหลอก ก็อย่าไปหลอกลูกค้า จิตสำนึก การมีจรรยาบรรณและความซื่อสัตย์ไม่เพียงแต่เป็นสิ่งที่สามารถซื้อใจลูกค้าได้ หากยังนำไปสู่ธุรกิจที่ยั่งยืน เหมือนที่สุภาษิตไทยว่าไว้ “ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน” นั่นแล 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Select year  

 • ความซื่อสัตย์เป็นแนวทางที่ดีที่สุด
  มีเรื่องชวนให้หงุดหงิดหัวใจ เมื่อคุณอาโทรศัพท์มาเล่าว่าพริกไทยเม็ดที่ซื้อมาจากเวียดนามเป็นพริกไทยปลอม ดิฉันถาม “ปลอมยังไง” คุณอาบอกเขาปั้นดินให้เป็นก้อนเล็กคล้ายพริกไทยแล้วแพ็คใส่ถุง ฟังแล้วก็ย..

 • อังกฤษไม่ได้เป็นแค่ภาษาสากล
  ใช่แล้วเพราะหลาย ๆ ประเทศเขาถือเป็น commercial language หรือภาษาที่ใช้ในการดำเนินธุรกิจนั่นเอง ภาษาอังกฤษจึงมีความสำคัญตลอดกาล แต่หลายคนก็มีปัญหา เรียนมาตั้งแต่ประถมจนจบมหาวิทยาลัย ทำไมถึงยังใช..

 • ทำไมทัศนคติถึงสำคัญกว่าความฉลาด
  เวลาเราเห็นใครประสบความสำเร็จ สิ่งแรกที่เราคิดก็คือ “เขาต้องฉลาดแน่ๆ” หรือ “เขาต้องมีความรอบรู้แน่นอน” แต่ผลการวิจัยชิ้นใหม่จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด สหรัฐอเมริกา จะมาเปลี่ยนความคิดและทัศนคติของค..

 • คุณเป็นเจ้านายที่ เจ๋ง หรือ เจ๊ง
  การนั่งอยู่ในฐานะผู้นำองค์กรไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ในแต่ละวันคุณต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน ปัญหาต่างๆ ถาโถมและรุมเร้า

 • ความกลัว 3 ประการ ที่จะทำให้ธุรกิจคุณพัง
  ในปัจจุบันเรามีโอกาสได้ยินเรื่องราวความล้มเหลวของธุรกิจหรือร้านค้าแห่งหนึ่งได้อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเพราะสภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาซึ่งเหมือนจะคอยเขมือบธุรกิจรายแล้วรายเล่าเป็นอาหารว่าง หรือความผ..


Select year  

 • SME Thailand Radio

  etda

 • sme startup : review

  ภาววิทย์ กลิ่นประทุม No failure, No success

  Issue 41, February 2017
  ภาววิทย์ กลิ่นประทุม No failure, No success
  ในแวดวงการลงทุนไม่มีใครไม่รู้จัก แพท-ภาววิทย์ กลิ่นประทุม นักลงทุนรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว แต่รู้หรือไม่ว่ากว่าเขาจะก้าวขึ้นมาเป็นนักล..