Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Health

ภัยร้ายจากควันบุหรี่ ส่งผลต่อหูวัยรุ่น

 

กองบรรณาธิการ

จากการสำรวจวัยรุ่นในสหรัฐฯ อายุระหว่าง 12 – 19 ปี จำนวนกว่า 1,500 คนพบว่าถึงแม้จะไม่ได้สูบเอง แต่บรรยากาศของควันบุหรี่ที่ผู้อื่นสูบทำลายหูของวัยรุ่น  ถึงแม้จะยังไม่ชัดเจนว่าในปริมาณเท่าใด แต่สารพิษในควันทำให้หูชั้นกลางติดเชื้อได้เพราะก่อให้เกิดอันตรายต่อการไหลเวียนโลหิตในบริเวณนั้นงานวิจัยโดยศาตราจารย์ Anil Lalwani จากคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยนิวยอร์คเรื่อง”ควันบุหรี่ในที่สาธารณะและที่บ้านกับการสูญเสียการได้ยินในเด็กพบว่า  วัยรุ่นจำนวนถึงร้อยละ 40 จากจำนวน 800 คนที่สัมผัสควันบุหรี่จากผู้อื่นนั้นมีปัญหาการได้ยิน นอกจากนี้ยังพบอีกว่าเด็กวัยรุ่นน้อยกว่าหนึ่งในห้าที่มีปัญหาการได้ยินไม่รู้ตัวว่าตนเองมีปัญหาเกี่ยวกับการได้ยิน ทั้งนี้เพราะว่าหากปัญหาการได้ยินเริ่มเกิดขึ้นเล็กน้อยเราก็จะไม่สามารถรู้สึกได้เอง  แต่หากทำการทดสอบจะพบว่าวัยรุ่นกลุ่มนี้จะลำบากกับการได้ยินเสียงที่มีความถี่สูงหรือต่ำ 
ที่สำคัญที่สุดคือหากยังอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่มีควันบุหรี่เป็นระยะเวลานานปัญหาการได้ยินก็มักจะแย่ลง เด็กอาจเรียนตามเพื่อนไม่ทันและอาจกลายเป็น”ตัวปัญหา”ของห้องไป  นับเป็นอีกหนึ่งผลร้ายอันตรายจากควันบุหรี่ที่ไม่ได้แม้แต่จะสูบเอง ดังนั้นแม้แต่ควันก็อยู่ให้ห่างจะดีกว่า 
Select year  

 • ระวัง! 6 ท่าอันตรายที่จะเปลี่ยนบุคลิกคุณไปตลอดกาล
  เช็คดูให้ดี คุณมีพฤติกรรมท่าทางลักษณะนี้หรือไม่ ถ้าใช่รีบแก้ไขซะ ก่อนจะสายเกินแก้

 • Hunger brings Health? อดเพื่อสุขภาพ
  มีมากมายหลายเหตุผลที่ทำให้คนเราจำกัดอาหาร ส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องของสุขภาพและการลดน้ำหนักที่เป็นแรงจูงใจ จริงๆ แล้วการอดอาหารมีผลดีหรืิผลเสียกับสุขภาพกันแน่

 • เป็นภูมิแพ้มีสิทธิ์เลี้ยงสัตว์ไหม?
  สัตว์เลี้ยงคือหนึ่งในเพื่อนที่ดีที่สุด ที่มีความรักความภักดีให้เจ้าของแบบไร้เงื่อนไข แล้วคนที่เป็นภูมิแพ้อยากจะมีสัตว์เลี้ยงสักตัว จะมีสิทธิ์มั๊ย

 • เบิร์นไขมันด้วย “ซุมบ้า”
  ซุมบ้าคือการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา เป็นการเต้นที่ได้รับอิทธิพลจากละตินอเมริกาบวกฮิปฮอปผสมระบำหน้าท้องและการเต้นแอโรบิก

 • เปลี่ยนวิธีคิด ชีวิตเปลี่ยน
  ทัศนคติมีผลต่อการใช้ชีวิต และนี่คือ 8 วิธีคิดที่ควรฝึกเป็นประจำ เพื่อเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.

  ​Issue 43, April 2017
  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.
  ใครจะคิดว่าของเล่นที่นำไปสู่การสะสม จะไปไกลกว่าเรื่องเล่นๆ ด้วยเพราะมองการณ์ไกลจึงทำเรื่องเล่นๆ ในวันนั้น ให้กลายเป็นธุรกิจเล็กๆ และขยายเป็นอาณาจักร..