Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Health

ภัยร้ายจากควันบุหรี่ ส่งผลต่อหูวัยรุ่น

 

กองบรรณาธิการ

จากการสำรวจวัยรุ่นในสหรัฐฯ อายุระหว่าง 12 – 19 ปี จำนวนกว่า 1,500 คนพบว่าถึงแม้จะไม่ได้สูบเอง แต่บรรยากาศของควันบุหรี่ที่ผู้อื่นสูบทำลายหูของวัยรุ่น  ถึงแม้จะยังไม่ชัดเจนว่าในปริมาณเท่าใด แต่สารพิษในควันทำให้หูชั้นกลางติดเชื้อได้เพราะก่อให้เกิดอันตรายต่อการไหลเวียนโลหิตในบริเวณนั้นงานวิจัยโดยศาตราจารย์ Anil Lalwani จากคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยนิวยอร์คเรื่อง”ควันบุหรี่ในที่สาธารณะและที่บ้านกับการสูญเสียการได้ยินในเด็กพบว่า  วัยรุ่นจำนวนถึงร้อยละ 40 จากจำนวน 800 คนที่สัมผัสควันบุหรี่จากผู้อื่นนั้นมีปัญหาการได้ยิน นอกจากนี้ยังพบอีกว่าเด็กวัยรุ่นน้อยกว่าหนึ่งในห้าที่มีปัญหาการได้ยินไม่รู้ตัวว่าตนเองมีปัญหาเกี่ยวกับการได้ยิน ทั้งนี้เพราะว่าหากปัญหาการได้ยินเริ่มเกิดขึ้นเล็กน้อยเราก็จะไม่สามารถรู้สึกได้เอง  แต่หากทำการทดสอบจะพบว่าวัยรุ่นกลุ่มนี้จะลำบากกับการได้ยินเสียงที่มีความถี่สูงหรือต่ำ 
ที่สำคัญที่สุดคือหากยังอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่มีควันบุหรี่เป็นระยะเวลานานปัญหาการได้ยินก็มักจะแย่ลง เด็กอาจเรียนตามเพื่อนไม่ทันและอาจกลายเป็น”ตัวปัญหา”ของห้องไป  นับเป็นอีกหนึ่งผลร้ายอันตรายจากควันบุหรี่ที่ไม่ได้แม้แต่จะสูบเอง ดังนั้นแม้แต่ควันก็อยู่ให้ห่างจะดีกว่า 
Select year  

 • ภัยร้ายจากควันบุหรี่ ส่งผลต่อหูวัยรุ่น
  จากการสำรวจวัยรุ่นในสหรัฐฯอายุระหว่าง 12 – 19 ปี จำนวนกว่า 1,500 คนพบว่าถึงแม้จะไม่ได้สูบเอง แต่บรรยากาศของควันบุหรี่ที่ผู้อื่นสูบทำลายหูของวัยรุ่น

 • ผิวสวยด้วยชาเชียวและช็อคโกแลต
  คงไม่มีใครไม่อยากมีผิวสวย มีงานวิจัยที่พบว่าชาเขียวและช็อคโกแลตอาจช่วยทำให้ผิวของคุณดีขึ้น

 • ความจริงอันเกี่ยวกับ “ไขมัน”
  ไขมันดูจะเป็นอาหารที่หลายคนโดยเฉพาะใครที่กำลังลดน้ำหนักหรือดูแลสุขภาพอย่างเคร่งครัดพยายามหลีกเลี่ยง ข้อมูลเกี่ยวกับไขมัน /น้ำมันชนิดต่าง ๆ ที่เผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์เองก็ทำให้หลายคนสับสนว่า..

 • อานุภาพแห่งการหัวเราะ
  นานมาแล้วเคยได้ดูคลิปของคนอินเดียที่รวมกลุ่มกันหัวเราะ ซึ่งเป็นการตั้งใจหัวเราะ และหัวเราะชนิดงอหาย แต่ดูผิดธรรมชาติไปหน่อยเลยทำให้กลายเป็นแปลกๆ ไป ตอนหลังเพิ่งรู้ว่าการจับกลุ่มกันหัวเราะแบบนั้..

 • เครียดในที่ทำงาน รับมืออย่างไร
  ในชีวิตนี้มีใครไม่เคยเผชิญกับความเครียดบ้าง แน่นอนว่าคำตอบคือ ไม่มี ความเครียดที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะในที่ทำงานถือเป็นเรื่องปกติ หลายคนจึงมักมองข้าม เพราะผลข้างเคียงไม่ได้แสดงออกให้เห็นทันทีทันใด แ..


Select year  

 • SME Thailand Radio

  etda

 • sme startup : review

  ธีร์นภัทธ์ พวงวงศ์ Be Creative Be Unique

  Issue 40, January 2017
  ธีร์นภัทธ์ พวงวงศ์ Be Creative Be Unique
  ธีร์นภัทธ์ พวงวงศ์ เติบโตมากับครอบครัวเกษตรที่มีพ่อทำฟาร์มกุ้ง และทดลองเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในภาคใต้ เนื่องจากเป..