Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Health

ความจริงอันเกี่ยวกับ “ไขมัน”

 


วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

    ไขมันดูจะเป็นอาหารที่หลายคนโดยเฉพาะใครที่กำลังลดน้ำหนักหรือดูแลสุขภาพอย่างเคร่งครัดพยายามหลีกเลี่ยง ข้อมูลเกี่ยวกับไขมัน /น้ำมันชนิดต่าง ๆ ที่เผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์เองก็ทำให้หลายคนสับสนว่าตกลงไขมันไหนดี อันไหนไม่สมควรรับประทาน ก่อนจะปักใจเชื่ออะไรบางอย่าง 

    บางทีเราอาจต้องอ่านข้อมูลหลากหลายด้าน เช่น ข้อมูลที่นำเสนอในขณะนี้เป็นบทความตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดซึ่งระบุว่าไขมันเป็นสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย เป็นแหล่งพลังงาน ช่วยการดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุบางชนิด เป็นส่วนประกอบของเซล และปลอกประสาท ไขมันจึงไม่สมควรถูกตัดออกจากจานอาหารอย่างสิ้นเชิง

    ไขมันแต่ละชนิดมีโครงสร้างคล้ายกันคือประกอบด้วยอะตอมของคาร์บอนที่เชื่อมกับอะตอมของไฮโดรเจน ต่างกันตรงที่ไขมันแต่ละชนิดมีลักษณะสายคาร์บอนและจำนวนอะตอมไฮโดรเจนไม่เท่ากัน โครงสร้างที่แตกต่างกันเพียงเล็กน้อยนี่เองที่เป็นตัวกำหนดคุณสมบัติของไขมัน โดยมีการแบ่งไขมันเป็น 3 ประเภทคร่าว ๆ ได้แก่

    • ไขมันที่แย่ที่สุด ประกอบด้วยไขมันทรานส์ซึ่งเกิดจากกระบวนการเติมไฮโดรเจนลงไปในน้ำมันพืชเพื่อให้มีสภาพกึ่งแข็งกึ่งเหลว และไม่เหม็นหืนง่าย ๆ ไขมันทรานส์จึงเป็นที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหารเพื่อทำให้อายุของผลิตภัณฑ์ยาวนานขึ้น ตัวอย่างของไขมันทรานส์ก็เช่น มาการีน และเนยขาว (shortening) รวมถึงส่วนผสมที่ระบุว่าเป็น partially hydrogenated oil 

    ส่วนอาหารที่มีไขมันทรานส์ก็เป็นจำพวกคุกกี้ เค้ก ขนมอบ ฟาสต์ฟู้ด มันฝรั่งทอด และอาหารแปรรูปต่าง ๆ ผลการศึกษาระบุไขมันทรานส์ไม่เพียงทำให้จำนวน LDL ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลตัวร้ายเพิ่มขึ้น หากยังเป็นต้นเหตุให้คอเลสเตอรอลดีอย่าง HDL ลดลงอีกด้วย ไขมันทรานส์ยังเป็นต้นเหตุของโรคต่าง ๆ มากมาย อาทิ โรคหัวใจ โรคเกี่ยวกับหลอดเลือด และโรคเบาหวาน เป็นต้น

    • ไขมันกลาง ๆ คือไขมันที่ไม่เลวร้ายที่สุดแต่ก็ไม่ได้ดีมากมายนัก ไขมันที่ว่าคือไขมันอิ่มตัวที่พบในเนื้อสัตว์โดยเฉพาะเนื้อแดง ผลิตภัณฑ์นม เนย และชีส รวมถึงไขมันมะพร้าว  ไขมันชนิดนี้ส่งผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย และทำให้เสี่ยงต่อการอุดตันของเส้นเลือดได้เช่นกัน แต่ถ้ารับประทานในปริมาณที่ไม่สูง และทานควบคู่กับอาหารที่มีไฟเบอร์สูง ก็อาจช่วยลดความเสี่ยงลงได้บ้าง 

    • ไขมันดี หรือไขมันไม่อิ่มตัว ส่วนใหญ่ได้จากพืช เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันคาโนลา น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันข้าวโพด รวมถึงอาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันจำเป็น เช่น ปลาแซลมอน แมคเคอเรล ซาร์ดีน ถั่วเมล็ดแห้ง เมล็ดแฟล็กซ์ เมล็ดเจีย เมล็ดทานตะวัน ถั่วเหลือง อาหารเหล่านี้มีทั้งกรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล LDL และเพิ่ม HDL ทั้งยังลดไขมันไตรกลีเซอไรด์ และช่วยบรรเทาการอาการอักเสบในร่างกาย รวมถึงทำให้ความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจน้อยลงอีกด้วย  

    หลายคนทานน้ำมันมะพร้าวเพื่อช่วยการเผาผลาญพลังงาน หรือบางคนนิยมใช้น้ำมันหมูปรุงอาหารเพราะให้รสชาติอร่อยกว่า อันนี้เป็นความเชื่อและรสนิยมส่วนตัว แต่ผู้เขียนมองขึ้นอย่างนี้  ไม่ใช่แค่น้ำมันหรอก อาหารอย่างอื่นก็เช่นกัน การนำเข้าสู่ร่างกายมากหรือน้อยเกินไป ย่อมก่ออันตรายต่อสุขภาพได้ทั้งนั้น สิ่งที่ควรทำคือการเดินทางสายกลางหรือรับประทานให้สมดุลนั่นเอง 


ที่มา   วารสาร K SME Inspired
Select year  

 • ระวัง! 6 ท่าอันตรายที่จะเปลี่ยนบุคลิกคุณไปตลอดกาล
  เช็คดูให้ดี คุณมีพฤติกรรมท่าทางลักษณะนี้หรือไม่ ถ้าใช่รีบแก้ไขซะ ก่อนจะสายเกินแก้

 • Hunger brings Health? อดเพื่อสุขภาพ
  มีมากมายหลายเหตุผลที่ทำให้คนเราจำกัดอาหาร ส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องของสุขภาพและการลดน้ำหนักที่เป็นแรงจูงใจ จริงๆ แล้วการอดอาหารมีผลดีหรืิผลเสียกับสุขภาพกันแน่

 • เป็นภูมิแพ้มีสิทธิ์เลี้ยงสัตว์ไหม?
  สัตว์เลี้ยงคือหนึ่งในเพื่อนที่ดีที่สุด ที่มีความรักความภักดีให้เจ้าของแบบไร้เงื่อนไข แล้วคนที่เป็นภูมิแพ้อยากจะมีสัตว์เลี้ยงสักตัว จะมีสิทธิ์มั๊ย

 • เบิร์นไขมันด้วย “ซุมบ้า”
  ซุมบ้าคือการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา เป็นการเต้นที่ได้รับอิทธิพลจากละตินอเมริกาบวกฮิปฮอปผสมระบำหน้าท้องและการเต้นแอโรบิก

 • เปลี่ยนวิธีคิด ชีวิตเปลี่ยน
  ทัศนคติมีผลต่อการใช้ชีวิต และนี่คือ 8 วิธีคิดที่ควรฝึกเป็นประจำ เพื่อเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.

  ​Issue 43, April 2017
  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.
  ใครจะคิดว่าของเล่นที่นำไปสู่การสะสม จะไปไกลกว่าเรื่องเล่นๆ ด้วยเพราะมองการณ์ไกลจึงทำเรื่องเล่นๆ ในวันนั้น ให้กลายเป็นธุรกิจเล็กๆ และขยายเป็นอาณาจักร..