Member Login register here!| Forgot Password?

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Special News

​ความเสียใจจากนานาประเทศหลั่งไหลมาถึงไทย

 
    บรรดาผู้นำโลกส่งสารแสดงความเสียใจถึงรัฐบาลและประชาชนชาวไทยกรณีต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช หนังสือพิมพ์ ดิ เอเชียน วอลล์สตรีทระบุผู้นำบางคนยังไม่เกิดด้วยซ้ำเมื่อครั้งที่พระมหากษัตริย์ไทยทรงขึ้นครองราชเมื่อปี 2489 ทั้งนี้ ประธานาธิบดีบารัค โอบามาได้ยกย่องพระองค์ว่าเป็นพันธมิตรผู้เคียงข้างในคราวที่รัฐบาลวอชิงตันทำสงครามอินโดจีนช่วงทศวรรษ 1960-1970 ในแถลงการณ์ของทำเนียบขาวยังระบุประธานาธิบดีโอบามาได้หวนระลึกถึงความสง่างามและความอบอุ่นของพระองค์ท่านระหว่างที่เข้าเฝ้าพระองค์เมื่อปี 2555“พระองค์ทรงเป็นมิตรสนิทของรัฐบาลสหรัฐฯและเป็นหุ้นส่วนที่ทรงคุณค่าของประธานาธิบดีสหรัฐฯหลายคนเลยทีเดียว”

    ด้านนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะของญี่ปุ่นส่งสารแสดงความเสียใจเช่นกัน ทั้งยังชี้ถึงสัมพันธภาพอันแน่นแฟ้นระหว่างสมาชิกราชวงศ์ไทยและราชวงศ์ญี่ปุ่น “ตอนผมเดินทางไปเยือนไทยเมื่อปี 2556 ผมได้เข้าเฝ้าพระองค์ท่านและรู้สึกประทับใจอย่างล้นพ้นที่พระองค์ทรงปวดร้าวไปกับโศกนาฏกรรมที่ชาวญี่ปุ่นได้รับจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในปี 2554” นายกรัฐมนตรีอาเบะยังกล่าวอีกว่าพระมหากษัตริย์ไทยทรงทุ่มเทพระวรกายในการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับญี่ปุ่น โดยทรงเสด็จเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการในปี 2506 ซึ่งเป็นการเสด็จต่างประเทศครั้งแรกหลังจากที่พระองค์ขึ้นครองราชย์

    ผู้นำประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียอาคเนย์ ไม่ว่าจะเป็นอินโดนีเซีย สิงคโปร์และมาเลเซียต่างพร้อมใจกันส่งสารแสดงความเสียใจเช่นกัน โดยนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซักแห่งมาเลเซีย ผู้ที่บิดาของเขาก็เคยรับตำแหน่งผู้นำประเทศในช่วงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลทรงครองแผ่นดินได้กล่าวถึงพระเจ้าอยู่หัวของชาวไทยว่าทรงเป็นเสาหลักที่ทุ่มเทให้กับประเทศไทยและประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค สิ่งที่พระองค์ทำมากเกินบรรยาย

    ขณะที่สภาธุรกิจสหรัฐฯ-อาเซียนซึ่งเป็นองค์กรสนับสนุนการทำธุรกิจของบริษัทอเมริกันในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยกย่องพระจริยวัตรของพระองค์ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา โดยหนึ่งในนั้นคือการส่งเสริมการพัฒนาและก่อร่างสร้างไทยให้เป็นประเทศที่มีความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจในภูมิภาค ทั้งยังเป็นประเทศเป้าหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลก และเป็นศูนย์กลางการผลิตโดยเฉพาะด้านอุตสาหกรรมรถยนต์


Select year  


Select year  

  • SME Thailand Radio

  • sme startup : review

    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

    Issue 44, May 2017
    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
    บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..