Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Health

อานุภาพแห่งการหัวเราะ

 

 


เรื่อง วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์    นานมาแล้วเคยได้ดูคลิปของคนอินเดียที่รวมกลุ่มกันหัวเราะ ซึ่งเป็นการตั้งใจหัวเราะ และหัวเราะชนิดงอหาย แต่ดูผิดธรรมชาติไปหน่อยเลยทำให้กลายเป็นแปลกๆ ไป ตอนหลังเพิ่งรู้ว่าการจับกลุ่มกันหัวเราะแบบนั้นเขาเรียก โยคะหัวเราะ (Laughter Yoga) ซึ่งเป็นศาสตร์อย่างหนึ่งของการบำบัดหรือป้องกันโรคด้วยเสียงหัวเราะ การหัวเราะแบบนั้นเป็นการจงใจหัวเราะเพื่อปลดปล่อยความเครียดและหวังผลดีด้านสุขภาพอื่นๆ


    หากย้อนไปสมัยศตวรรษที่ 14 ศัลยแพทย์ฝรั่งเศสคนหนึ่งก็เคยนำอารมณ์ขันมาช่วยบำบัดผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัดเพื่อให้หายป่วยเร็วขึ้น มีการบันทึกไว้เป็นหลักฐานด้วย โดยแพทย์จะแนะนำให้ญาติและเพื่อนผู้ป่วยเล่าเรื่องตลกเพื่อให้ผู้ป่วยหัวเราะ ดูเหมือนจะสอดคล้องกันดีกับคำพูดคุ้นเคยในปัจจุบันที่ว่า Laughter is the best medicine การหัวเราะ คือ ยารักษาโรคที่ดีที่สุด


    จะว่าไปการหัวเราะเป็นพฤติกรรมที่เราคุ้นเคยและแทบไม่มีใครในโลกนี้ที่ไม่เคยหัวเราะ การหัวเราะไม่เพียงแต่บ่งบอกพลานามัยทางด้านจิตใจ หากยังนำมาใช้บำบัดโรคได้ด้วย เป็นที่ประจักษ์ในวงการแพทย์มานานแล้วว่า ผู้ป่วยที่มีสุขภาพจิตดี และชอบหัวเราะมักตอบสนองการรักษาได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับผู้ป่วยที่อารมณ์ไม่แจ่มใส ถึงกระนั้นก็ยังไม่มีงานวิจัยใดที่พิสูจน์อย่างจริงจังเกี่ยวกับเรื่องนี้จนกระทั่งนอร์แมน เคาซินส์ นักหนังสือพิมพ์อเมริกันเขียนหนังสือ Anatomy of an Illness บอกเล่าความทุกข์ทรมานจากการเป็นโรคกระดูกสันหลังอักเสบยึดติด เขาสนใจเรื่องหัวเราะบำบัดและได้ทดสอบด้วยตัวเอง พบว่า การหัวเราะเพียง 10 นาที สามารถบรรเทาอาการปวดอย่างน้อยก็ 2 ชั่วโมง 


    หลายปีต่อมา นอร์แมนเข้าร่วมโครงการวิจัยคณะแพทย์ที่ยูซีแอลเอ แคลิฟอร์เนียเกี่ยวกับผลของอารมณ์ต่อระบบภูมิคุ้มกัน ขณะที่ทีมแพทย์มหาวิทยาลัยโลมา ลินดาในรัฐเดียวกันก็ทำการวิจัยพบว่า การหัวเราะจะทำให้เซลล์ที่มีคุณสมบัติต่อสู้กับเชื้อโรคทวีจำนวน ยังผลให้ภูมิคุ้มกันร่างกายแข็งแรง นอกจากนั้น ยังทำให้ความดันเลือดลดลง และกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งเอ็นดอร์ฟินที่เปรียบเสมือนยาแก้ปวดธรรมชาติที่ร่างกายสร้างขึ้นเองออกมาระงับความเจ็บปวด และทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย


    จริงอยู่ที่การหัวเราะเป็นพฤติกรรมตอบสนองต่อความรู้สึกขำหรือตลก แต่การหัวเราะแต่ละครั้งส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทั้งทางกายและทางใจ ทางกาย กล้ามเนื้อและอวัยวะต่างๆ เคลื่อนไหวมากขึ้น เช่น กระบังลม ทางเดินหายใจ ใบหน้า รวมถึงแขนและขา นอกจากนั้น การหัวเราะยังทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายมากขึ้น กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต เลือดไปเลี้ยงหัวใจมากขึ้น ผนังหลอดเลือดแข็งแรง เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ความดันโลหิต และเบาหวานได้


    สำหรับผลทางใจ นอกจากเป็นการคลายเครียด อารมณ์ดี และปลอดโปร่งใจ การหัวเราะหรือแม้กระทั่งการยิ้มยังก่อให้เกิดความรู้สึกรักตัวเองมากขึ้น อาจจะโดยรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม แต่การยิ้มหรือหัวเราะให้ตัวเองบ่อยๆ จะให้อารมณ์ประมาณว่าเราเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของตัวเราเอง เรามีความสุขได้ด้วยตัวเอง ดูเหมือนโรงพยาบาลหลายแห่งทั่วโลกจะเห็นประโยชน์ของการหัวเราะจนถึงขั้นมีการบรรจุโปรแกรม “หัวเราะบำบัด” เพื่อนำมาใช้กับผู้ป่วย


    ที่อินเดีย มีการตั้งชมรมหัวเราะเป็นเรื่องเป็นราว โดยผู้ริเริ่มคือ ดร.มาดัน คาทาเรีย ชมรมนี้ได้รับความนิยมสูงมากทีเดียว กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง และมีการเผยแพร่ไปยังประเทศต่างๆ จนทำให้มีสมาชิกมากมาย อย่างในไทยเองก็มีชมรมหัวเราะประเทศไทย ที่สมาชิกจะนัดกันเดือนละครั้งที่สวนลุมพินี เพื่อมาทำโยคะหัวเราะกัน ที่สหรัฐฯ กระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ เองยังแนะนำเทคนิคนี้ให้กับครอบครัวทหารที่ได้รับผลกระทบหลังกลับจากสมรภูมิรบ ขณะที่ศูนย์บำบัดโรคหลายแห่ง เช่น ศูนย์บำบัดมะเร็งแห่งอเมริกาก็นำหัวเราะบำบัดมาเป็นส่วนหนึ่งของแผนการรักษาผู้ป่วยมะเร็ง 


    เราจะเพิ่มเสียงหัวเราะในแต่ละวันด้วยวิธีไหน เพราะแต่ละคนอารมณ์ขันก็ใช่ว่าจะเท่ากัน เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหา วิธีง่ายๆ ก็เช่น การดูภาพยนตร์หรือรายการบันเทิงทางโทรทัศน์ อ่านการ์ตูน ดูคลิปตลกๆ คุยกับเพื่อนที่มีอารมณ์ขันนึกถึงเรื่องราวและเหตุการณ์ที่ขำๆ แล้วหัวเราะออกมา หรือจะหาเวลาว่างไปร่วมกิจกรรมกับชมรมหัวเราะ อย่างที่เรียนไว้ว่าในไทยเราก็มี ลองค้นข้อมูลในอินเทอร์เน็ตก่อนก็ดี 


    สำหรับคนที่เส้นลึก ไม่ค่อยขำกับอะไรง่ายๆ มีบุคลิกแบบเสือยิ้มยาก ถ้าอยากบำบัดตัวเองด้วยเสียงหัวเราะย่อมทำได้ แม้จะเป็นการหัวเราะแบบฝืนๆ หรือแกล้งหัวเราะก็เถอะ มีข้อมูลที่น่าสนใจอย่างหนึ่งชี้สมองไม่สามารถแยกแยะระหว่างการหัวเราะแบบธรรมชาติ หรือหัวเราะแบบเสแสร้ง ดังนั้น ไม่ว่าเราจะหัวเราะแบบไหน ก็ล้วนส่งผลดีทั้งสิ้น อย่างในคลาสโยคะหัวเราะ ช่วงแรกๆ ทุกคนอาจบังคับให้ตัวเองหัวเราะ แต่ไม่นานหลังจากนั้นจะกลายเป็นหัวเราะอัตโนมัติ คือไม่ต้องฝืน ว่ากันว่า การหัวเราะเป็นปฏิกิริยาลูกโซ่อย่างหนึ่ง เวลาที่เราอยู่ในกลุ่มคนที่กำลังหัวเราะ อารมณ์จะคล้อยตาม ทำให้หัวเราะได้อย่างง่ายๆ 


    คนที่มีอารมณ์ขัน รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะอยู่เป็นนิจมักเป็นคนอารมณ์ดี และมองโลกในด้านบวก เมื่อมีปัญหาใดๆ เข้ามาในชีวิต คนกลุ่มนี้จะมีจิตใจที่เข้มแข็งและพร้อมรับมือกับอุปสรรค แม้แต่โกว เล้ง นักเขียนนิยายกำลังภายในชื่อดังยังสอดแทรกปรัชญานี้ในหนังสือเรื่องวีรบุรุษเจ้าสำราญว่า “การหัวร่อ แม้มิอาจคลี่คลายปัญหา อย่างน้อยก็ไม่เพิ่มความยุ่งยากลำบากใจให้ หากท่านรู้จักใช้รอยยิ้มประจันกับชีวิตมนุษย์ จะค่อยๆ พบว่าในใต้หล้า มิมีปัญหาที่คลี่คลายไม่ได้” 


    เมื่อรู้ข้อดีของการหัวเราะเช่นนั้นแล้ว ก็อยากจะเชิญชวนผู้อ่านมาปฏิบัติ ตัวผู้เขียนเองก็ว่าจะลองเหมือนกัน เพราะเชื่อว่าน่าจะเป็นยาขนานวิเศษเลยทีเดียว แถมเป็นยาที่ไม่ต้องรอใบสั่งแพทย์ เป็นยาที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อมา เพื่อสุขภาพกายและใจที่ดี มาเริ่มจ่ายยา “หัวเราะ” ให้ตัวเองกันเถอะ
    

ที่มา : www.undergroundhealthreporter.com, www.yang-sheng.com


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Select year  

 • ระวัง! 6 ท่าอันตรายที่จะเปลี่ยนบุคลิกคุณไปตลอดกาล
  เช็คดูให้ดี คุณมีพฤติกรรมท่าทางลักษณะนี้หรือไม่ ถ้าใช่รีบแก้ไขซะ ก่อนจะสายเกินแก้

 • Hunger brings Health? อดเพื่อสุขภาพ
  มีมากมายหลายเหตุผลที่ทำให้คนเราจำกัดอาหาร ส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องของสุขภาพและการลดน้ำหนักที่เป็นแรงจูงใจ จริงๆ แล้วการอดอาหารมีผลดีหรืิผลเสียกับสุขภาพกันแน่

 • เป็นภูมิแพ้มีสิทธิ์เลี้ยงสัตว์ไหม?
  สัตว์เลี้ยงคือหนึ่งในเพื่อนที่ดีที่สุด ที่มีความรักความภักดีให้เจ้าของแบบไร้เงื่อนไข แล้วคนที่เป็นภูมิแพ้อยากจะมีสัตว์เลี้ยงสักตัว จะมีสิทธิ์มั๊ย

 • เบิร์นไขมันด้วย “ซุมบ้า”
  ซุมบ้าคือการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา เป็นการเต้นที่ได้รับอิทธิพลจากละตินอเมริกาบวกฮิปฮอปผสมระบำหน้าท้องและการเต้นแอโรบิก

 • เปลี่ยนวิธีคิด ชีวิตเปลี่ยน
  ทัศนคติมีผลต่อการใช้ชีวิต และนี่คือ 8 วิธีคิดที่ควรฝึกเป็นประจำ เพื่อเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.

  ​Issue 43, April 2017
  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.
  ใครจะคิดว่าของเล่นที่นำไปสู่การสะสม จะไปไกลกว่าเรื่องเล่นๆ ด้วยเพราะมองการณ์ไกลจึงทำเรื่องเล่นๆ ในวันนั้น ให้กลายเป็นธุรกิจเล็กๆ และขยายเป็นอาณาจักร..