Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Travel

ท่อง 4 เกาะเลาะอันดามัน

 

 เรื่อง/ภาพ : วิชชุ ชาญณรงค์     เมืองไทยรุ่มรวยตัวเลือกของเกาะน้อยใหญ่มากมายที่จะปรนเปรอวิวทิวทัศน์และชวนคุณลอยล่องท่องทะเลเพลิดเพลินกับการผจญภัยไปกับสีสันโลกใต้น้ำอันน่าทึ่งในหมู่เกาะอันดามัน ซึ่งอุดมไปด้วยความสมบูรณ์ พร้อมพบพานกับวิถีชีวิตผู้คน

 


เกาะห้อง มรกตแห่งท้องทะเล

    ความเหนื่อยล้าอาจผันแปรเป็นการผ่อนคลาย ในระหว่างท้องคลื่นลมสงบยามเช้า เรือสปีดโบ๊ตเร่งเครื่องมุ่งหน้าฝ่าผืนน้ำสู่มหาสมุทรอันดามันหมู่เกาะห้อง อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ลมทะเลพาล่องมาถึงเกาะเหลาบิเละ อีกหนึ่งในหมู่เกาะมากเสน่ห์ของทะเลกระบี่ความเหมาะเจาะที่ลงตัวทำให้เกิดลากูน ซึ่งธรรมชาติรังสรรค์สามารถล่องผ่านช่องผาในช่วงน้ำลง รอบด้านเป็นป่าโกงกางอุดมสมบูรณ์ ภายในมีผาหินปูนล้อมโอบรอบคล้ายห้องขนาดใหญ่ เสมือนจุดนัดพบระหว่างผู้มาเยือนกับบรรดาฝูงปลาดาวและฝูงปลาทะเลแสนเชื่องหลากสีสัน สามารถกระโดดเล่นน้ำได้รื่นรมย์ 
 


    “เกาะห้อง” มีจุดเด่นตรงด้านหน้าหาด ที่โค้งเกือบจะเป็นครึ่งวงกลมอีกด้านหนึ่งซึ่งถูกซ่อนไว้ มองเห็นทะเลใสสีเขียวมรกตคล้ายกระจกเงาทาทาบสวยจับใจ ทว่า ได้ออกแรงพายคายัคเลาะเลียบซอกแซกชื่นชมกลุ่มเกาะหินปูนก็เพลินไปอีกแบบ บางชั่วขณะอาจพบเห็นเรือประมงล้อมอวนดักปลากลางทะเลเรียกความตื่นตาตื่นใจได้ไม่น้อย เพราะฉะนั้นจงอย่าให้ที่ใกล้เป็นที่ไกล การได้เห็นสิ่งแปลกใหม่ในโมงยามการพักผ่อน มีเวลาหยุดนิ่งกับสิ่งรอบตัวได้บ้างก็นับว่าพอแล้ว
 


เกาะรอก หมู่เกาะลันตา

    ถ้าจะเข้าใจเกาะแห่งนี้ให้ง่ายขึ้น ก็เหมือนหัวหอมที่ถูกปอกเปลือกทีละชั้นๆ เกาะเล็กๆ แทรกตัวอยู่กลางทะเลแบ่งพื้นที่ระหว่างจังหวัดตรังและกระบี่ ส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตามีที่ทำการฯ ตั้งอยู่พร้อมร้านค้าสวัสดิการ เกาะเล็กๆ นี้มักเป็นจุดแวะพักของเหล่านักท่องเที่ยวพากันมาปูเสื่ออาบแดดตอนกลางวัน หาดทรายสีขาวละเอียดทอดตัวยาวจากหัวเกาะถึงท้ายเกาะ ใครที่อยากกระโดดน้ำเล่นบริเวณนี้ก็สามารถทำได้ไฮไลต์เด็ดของการมาเยือนหมู่เกาะรอก คือดำน้ำดูปะการัง เรียกว่าเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำทั้งแบบน้ำลึกและน้ำตื้นก็ว่าได้

 

    ปะการังด้านตะวันออกของเกาะเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ ทั้งปะการัง เขากวาง ปะการังสมอง ปะการังแผ่น ดอกไม้ทะเล และปลาการ์ตูนหลากสีสัน จุดดำน้ำที่สำคัญของเกาะอยู่ตรงชายหาดบริเวณร่องน้ำระหว่างเกาะยาวไปตลอดจนถึงทะเลหน้าหาดศาลเจ้า สองแห่งนี้เป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังที่สวยงามยิ่งในยามอาทิตย์อัสดง ยังชมความงามของแสงสุดท้ายได้ตรงหาดหินงาม ยิ่งในยามเช้าในวันอากาศเป็นใจ พระอาทิตย์ดวงกลมโตแสงแรกของวันโผล่มาเคาะประตูทักทายคุณตรงหน้าเต็นท์กันเลยทีเดียว
 วิถีชีวิตมอแกน หมู่เกาะสุรินทร์

    ท้องทะเลอ่าวแต่ละแห่งต่างก็มีบุคลิกเฉพาะตัว ที่อ่าวบอนใหญ่ คือ จุดรวมแหล่งพำนักอีกแห่งหนึ่งของชาวมอแกนภายหลังเกิดเหตุการณ์สึนามิครั้งสำคัญ ในอ่าวแห่งนี้มีประชากรมอแกนกว่า 200 คนอาศัยอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ ตั้งแต่หน้าอ่าวจะสังเกตเห็น “หล่อโบง” เสาไม้แกะสลักเป็นรูปชายหญิงสะท้อนถึงเสาแห่งการรำลึกถึงบรรพบุรุษ แต่ละปีมีการจัดงานฉลองเสาต้นนี้ เรียกว่าประเพณีเหนียะอินหล่อโบง ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี 
 


    ทุกวันนี้ชาวมอแกนปรับเปลี่ยนมาใช้เรือหางยาวมากกว่าการใช้เรือ “ก่าบาง” ในแบบเก่าเพราะเริ่มหาไม้ทำยากและใช้เวลานานหลายเดือนเนื่องจากเป็นเรือที่ประกอบโดยไม่ใช้ตะปู พวกเขายังทำประมงและรับ-ส่งนักท่องเที่ยวเป็นรายได้หลัก ที่อ่าวหลายคนจึงคุ้นเคยกับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี กลุ่มเด็กและแม่บ้านทำงานเย็บปักถักร้อยเป็นของที่ระลึก ด้านผู้ชายบ้างทำงานหัตถศิลป์จากไม้ เช่น เรือหัวโทงจำลองถูกผลิตขึ้นโดยมอแกน สะท้อนภูมิปัญญา วิถีชีวิตต้อนรับผู้มาเยือน พวกเขายังดำรงชีพอย่างง่ายเก็บหาอาหารจากธรรมชาติและเริ่มใช้ชีวิตอยู่เป็นหลักแหล่งถาวรมากขึ้นไม่เร่ร่อนแบบแต่ก่อน ถัดจากตรงนี้ไม่ไกลก็ไปถึงเกาะตาชัยอีกหมุดหมายสำหรับคนรักทะเลใส หาดทรายขาว รวมถึงอยู่ไม่ไกลกับแหล่งดำน้ำขึ้นชื่อ ทั้งอ่าวไม้งาม หินกอง อ่าวเต่า อ่าวผักกาด เกาะไข่ และเกาะปาชุมบา

 


เกาะเฮ ภูเก็ต

    นั่งเรือสปีดโบ๊ตชั่วอึดใจเดียวก็มาถึงเกาะเฮแล้ว จากท่าเรือราไวย์ระยะทางราวๆ 10 กิโลเมตร อีกหนึ่งเกาะยอดนิยมแหล่งท่องเที่ยวแบบเดย์ทริป หาดทรายขาวละเอียดราวกับเดินอยู่บนผงคอฟฟี่เมต อาจทำให้คุณอดใจไม่ได้กับการกระโดดลงเล่นน้ำหรือพักผ่อนปูผ้านอนอาบแดด น้ำทะเลใส่กิ๊งแน่นอน! ที่นี่เป็นแหล่งดำน้ำตื้นชั้นยอด โลกใต้น้ำมีกลุ่มปะการังเป็นแนวยาวรวมถึงปลาหลากสีสัน เช่น ปลาโนรี ปลานกแก้ว ปลาสินสมุทร ปะการังผักกาด ปะการังสมอง ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ทางฝั่งทิศตะวันตก ส่วนอีกด้านของเกาะเฮ คือแหล่งรวมความสนุกและกีฬาทางน้ำมากมาย เช่น เจ็ตสกี บานานาโบ๊ต พาราเซลลิง ซีวอล์กเกอร์ ฯลฯ บนเกาะมีร้านค้าเล็กๆ อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับใครที่มองหามุมพักชิว ชิว ในวันสบายๆ กับเพื่อน ครอบครัวและคนที่คุณรัก อีกมุมหนึ่งของเกาะภูเก็ตที่คุณจะต้องชอบ


ข้อมูลเพิ่มเติมสอบถาม 

•    การท่องเที่ยวสำนักงานกระบี่ โทร. 0-7562-2163 

•    สำนักงานภูเก็ต 0-7621-1036 หรือ TAT Call Center 1672

•    เกาะตาชัย หมู่บ้านมอแกน สนใจท่องเที่ยวกับทัวร์ที่ได้รับการอนุญาตอย่างเป็นทางการติดต่อ Love Andaman 08-1999-8844 

•    เกาะเฮ มีเรือหางยาวและเรือสปีดโบ๊ตติดต่อโดยตรงได้ที่ท่าเทียบเรือหาดราไวย์


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Select year  

 • ​5 inspiration ชวนเที่ยวในวันหยุด
  วันหยุดนี้ คิดอะไรไม่ออก เรามี 5 inspiration ง่ายๆ ที่ช่วยหาคำตอบ และเพิ่มสีสันให้กับไลฟ์สไตล์วันหยุดของคุณ

 • วิถีง่ายงามนามสตูล
  ไม่ได้มีเพียงแค่ตะรุเตาหรือหลีเป๊ะ สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลกเท่านั้น สตูล ยังเปรียบดั่งพื้นที่แห่งความงามในนามวัฒนธรรมที่มีอยู่จริงด้วย

 • ท่อง 4 เกาะเลาะอันดามัน
  เมืองไทยรุ่มรวยตัวเลือกของเกาะน้อยใหญ่มากมายที่จะปรนเปรอวิวทิวทัศน์และชวนคุณลอยล่องท่องทะเลเพลิดเพลินกับการผจญภัยไปกับสีสันโลกใต้น้ำอันน่าทึ่งในหมู่เกาะอันดามัน ซึ่งอุดมไปด้วยความสมบูรณ์ พร้อมพ..

 • ภูหินร่องกล้า ขุนเขาอุดมการณ์ กลางม่านหมอกและดงดอกไม้
  เรารู้จักภาพบางภาพ สัมผัสเรื่องราวบางซอกมุม หรือดื่มด่ำกับรอยยิ้มของใครสักคน อาจก็ต่อเมื่อหน้าปฏิทินเปลี่ยนผ่านเรื่องราวเหล่านั้นเป็นวันวาน

 • ชีวิตเนิบช้าที่ ณ “หลวงพระบาง” มรดกโลก
  สิ่งแรกที่คุณจะได้สัมผัสเมื่อมาถึงหลวงพระบางนั่นคือ วัฒนธรรมที่ถูกอนุรักษ์ไว้ผ่านสิ่งก่อสร้างสะท้อนออกมาถึงความเคารพ ศรัทธาที่เหล่าศาสนิกชนลาวมีต่อศาสนาพุทธ


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.

  ​Issue 43, April 2017
  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.
  ใครจะคิดว่าของเล่นที่นำไปสู่การสะสม จะไปไกลกว่าเรื่องเล่นๆ ด้วยเพราะมองการณ์ไกลจึงทำเรื่องเล่นๆ ในวันนั้น ให้กลายเป็นธุรกิจเล็กๆ และขยายเป็นอาณาจักร..