Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Think

คุณเป็นเจ้านายที่ เจ๋ง หรือ เจ๊ง

 

 


เรื่อง : ยุวดี ศรีภุมมา    การนั่งอยู่ในฐานะผู้นำองค์กรไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ในแต่ละวันคุณต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน ปัญหาต่างๆ ถาโถมและรุมเร้า จนทำให้คุณหัวแทบระเบิด ซึ่งแน่นอนว่า ทักษะของความเป็นผู้นำของแต่ละคนนั้นมีไม่เท่ากัน เราจึงได้เห็นทั้งผู้นำที่สามารถนำพาองค์กรให้สำเร็จ ขณะเดียวกันก็มีผู้นำบางคนที่ไม่สามารถนำพาองค์กรไปถึงเป้าหมายได้ ฉะนั้น เราลองมาทดสอบกันดูดีกว่าว่าแท้ที่จริงแล้วคุณเป็นเจ้านายที่เจ๋งสุดๆ หรือว่าเจ้านายที่จะพาเจ๊งกันแน่ 
    
ตอบ True หน้าข้อที่คุณเห็นด้วย  และ False หน้าข้อที่ไม่เห็นด้วย 

1.    ผมมีการสื่อสารกับลูกน้องเสมอเกี่ยวกับหัวใจหลักของการทำธุรกิจ ว่าอะไรคือสิ่งที่ธุรกิจเรากำลังทำได้อย่างชัดเจน 


2.    ผมมีการกระตุ้นและเตือนตัวเองอยู่เสมอถึงจุดประสงค์ในการทำงานของเราพร้อมทั้งเตือนลูกน้องอีกด้วย เพื่อให้การทำงานบรรลุตามเป้าหมายและตอบสนองลูกค้าได้ตามที่พวกเขาต้องการ


3.    ผมใช้ชีวิตในแบบของตนเอง นั่นทำให้ผมเป็นที่น่าไว้วางใจและลูกน้องก็เชื่อมั่นในตัวผม


4.    ผมมีการสื่อสารให้พวกเขาได้รู้อย่างชัดเจนว่า ผมคาดหวังอะไรในตัวพวกเขา 


5.    ผมมักจะชื่นชมลูกน้องหรือทีมอย่างเป็นทางการเสมอถึงความพยายามและการทำงานของพวกเขา 


6.    ผมมีการจัดกระบวนการตรวจสอบการทำงานกับลูกน้องของผมอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง 


7.    ผมรู้และเข้าใจค่านิยมขององค์กรเป็นอย่างดีและรู้อีกว่า พฤติกรรมของลูกน้องสามารถส่งผลต่อค่านิยมเหล่านี้ได้มากแค่ไหน 


8.    ผมจะยกย่องลูกน้องถึงสิ่งดีๆ ที่เขาได้ทำด้วยการอธิบายว่า สิ่งเหล่านั้นสามารถส่งผลถึงองค์กรโดยรวมได้อย่างไร


9.    ผมสามารถอธิบายถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดในองค์กรให้พวกเขาได้เข้าใจ


10.    ผมสะท้อนค่านิยมขององค์กรผ่านทุกอย่างที่ผมคิด ที่ผมทำ 


11.    ผมสามารถอธิบายภาพรวมของสถานการณ์ต่างๆ ที่มีผลต่อบริษัท รวมไปถึงความท้าทายที่ต้องเตรียมตัวรับมือในวิธีที่พนักงานทุกคนสามารถเข้าได้แบบง่ายๆ 


12.    ผมสามารถบอกได้ว่าพนักงานคนไหนควรอยู่ในตำแหน่งไหน และใครที่มีศักยภาพในการเติบโตพร้อมทั้งพัฒนาทักษะต่างๆ ของพวกเขาให้ไปถึงในจุดนั้นได้


13.    ผมไม่ตัดสินพนักงานของผมด้วยความคิดของผมเพียงฝ่ายเดียว แต่ผมจะตัดสินพวกเขาจากสิ่งที่พวกเขาเป็น 


14.    ผมไม่เคยสติแตกและโวยวายใส่พนักงานของผม 


15.    ผมมีความน่าเชื่อถือในฐานะของผู้นำองค์กร ผู้รู้แจ้งในสิ่งที่ทำ


16.    ผมเป็นคนเข้าถึงได้ พนักงานสามารถถามทุกสิ่งที่ต้องการโดยปราศจากความกลัว ผมรับฟังพวกเขาอย่างตั้งใจ 


17.    ผมสามารถบอกพวกเขาได้ว่าอะไรคือคุณค่าและจุดยืนของธุรกิจเราที่มีต่อลูกค้าด้วยประโยคเพียงประโยคเดียว


18.    ผมได้รับแรงบันดาลใจมาจากการทำงานร่วมกับทีมของผม 


19.    ผมเชื่อมั่นในทีมของผม


20.    ผมมีการปรับตัวให้ทันสมัยเพื่อเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคและความคาดหวังของพวกเขาที่มีต่อธุรกิจของเราอยู่เสมอ ถ้าคุณตอบ True มากกว่า 15 ข้อคุณคือเจ้านายสุดเจ๋ง

    ขอยกนิ้วให้เลยกับเจ้านายสุดเจ๋ง คุณคือผู้นำในองค์กรที่มีประสิทธิภาพ สามารถสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานให้แก่พนักงานและทีมของคุณได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ คุณยังมีทักษะในการจัดการและบริหารอย่างเป็นระบบ คุณมีความคิดที่ทันสมัย มีการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ นอกจากนี้ คุณยังแคร์ลูกน้องของคุณมากอีกด้วย ถ้าคุณตอบ True 10-15 ข้อ คุณคือเจ้านายทั่วไป

    แม้ว่าคุณอาจจะไม่ได้เป็นเจ้านายสุดเจ๋ง แต่คุณก็นับว่าเป็นเจ้านายที่มีการบริหารได้อย่างมีประสิทธิภาพคนหนึ่ง เพียงแค่ต้องเสริมทักษะบางอย่างที่ขาดไปอีกเพียงไม่มาก ก็จะทำให้คุณกลายเป็นเจ้านายสุดเจ๋งที่ได้ใจลูกน้องได้เหมือนกัน ถ้าคุณตอบ True น้อยกว่า 10 ข้อ คุณคือเจ้านายพาเจ๊ง 

    ขอแสดงความเสียใจ แต่คุณอาจเป็นเจ้านายที่ทำให้ธุรกิจล้มเหลวก็เป็นได้ แต่ไม่ต้องตกใจ เพียงแค่คุณหันมามองธุรกิจด้วยความเข้าใจ ศึกษาและเรียนรู้ คุณไม่จำเป็นต้องปรับตัวภายในวันหรือสองวัน นอกจากนี้ ลองหาผู้ช่วยหรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการสนับสนุนการดำเนินงานของคุณ คุณต้องเข้าใจก่อนว่า ไม่มีใครสามารถอยู่ได้ด้วยตัวคนเดียว ลองฝึกทักษะที่คุณขาดไป เพียงเท่านี้คุณก็จะกลายเป็นเจ้านายสุดเจ๋งได้เหมือนกัน 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอีSelect year  

 • รายละเอียดของความสำเร็จ
  ระหว่างใช้ฟันบนและล่างบดเนื้อหนานุ่มสีแดงซึ่งฉ่ำไปด้วยรสชาติเข้มข้น ระหว่างกลิ่นหอมกรุ่นของเนื้อชิ้นนั้นกำลังสอดขาเข้าไปเตะจมูกของมันอย่างอ่อนโยน ผมอดคิดไม่ได้ว่าที่มาของความอร่อยเลิศเช่นนี้คือ..

 • ชีวิตที่ดีควรต้องมีการสำรวจโลก
  มีคำกล่าวที่ว่า “โลกคือหนังสือหนึ่งเล่ม คนที่ไม่ออกเดินทางย่อมอ่านอยู่หน้าเดียว” เราได้อะไรจากการเดินทาง แน่นอนว่าคำตอบขึ้นอยู่กับตัวบุคคล และแต่ละคนย่อมดูดซับ “สิ่งดีงาม” ได้ไม่เท่ากัน

 • ความเนี้ยบ
  ธุรกิจสามารถเริ่มต้นได้ด้วยไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ แต่สิ่งที่จะทำให้สินค้าของคุณสามารถที่จะไปต่อได้คือ ความเนี้ยบ แล้วต้องเนี้ยบแบบไหนถึงจะโดนใจ

 • 10 เหตุผลที่ทำให้ริชาร์ด แบรนสันประสบความสำเร็จ
  เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน เริ่มทำธุรกิจตั้งแต่อายุ 15 ทั้งที่เขาเรียนยังไม่จบมัธยมด้วยซ้ำ ทุกวันนี้เขาเป็นเจ้าของอาณาจักร เวอร์จิ้น กรุ๊ป มูลค่า 2 แสนล้านบาท อะไรคือเคล็ดลับที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จ

 • ความซื่อสัตย์เป็นแนวทางที่ดีที่สุด
  มีเรื่องชวนให้หงุดหงิดหัวใจ เมื่อคุณอาโทรศัพท์มาเล่าว่าพริกไทยเม็ดที่ซื้อมาจากเวียดนามเป็นพริกไทยปลอม ดิฉันถาม “ปลอมยังไง” คุณอาบอกเขาปั้นดินให้เป็นก้อนเล็กคล้ายพริกไทยแล้วแพ็คใส่ถุง ฟังแล้วก็ย..


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.

  Issue 42, March 2017
  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.
  รรินทร์ ทองมา เจ้าของแบรนด์ O&B รองเท้าและกระเป๋าแบรนด์ดังบนโลกออนไลน์ เหมือนคนรุ่นใหม่ทั่วไปที่ใจร้อนและมีอีโก้ จนคิดว่าธุรกิจของตัวเองจะประสบค..