Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Health

มีอะไรใน...นม

 เรื่อง:     วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

    เครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่มีสองภาพลักษณ์คือ ‘นม’ (ส่วนใหญ่หมายถึง นมวัว) เนื่องจากถูกมองได้ทั้งเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและเป็นอะไรที่ควรเลี่ยง เรื่องนี้เป็นที่ถกเถียงกันมานานแล้วเกี่ยวกับข้อดีข้อเสียของการดื่มนม

   อย่างไรก็ตาม นมก็ยังเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของคนหมู่มากโดยเฉพาะเด็กและเยาวชนที่กำลังเติบโต รวมไปถึงผู้ใหญ่หลากหลายวัยที่ต้องการดื่มนมเพื่อบำรุงร่างกาย ในมุมมองของนักโภชนาการ นมไม่ใช่เครื่องดื่มที่เลวร้าย แต่ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าควรเลือกนมแบบไหนให้เหมาะกับความต้องการของตัวเอง 

    ประโยชน์ของนมโดยทั่วไปคือเป็นแหล่งโปรตีนและแคลเซียม แต่ก็มีข้อเสียคือบางคนก็มีอาการแพ้น้ำตาลหรือโปรตีนในนม เป็นสาเหตุให้เกิดอาการไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว เช่น ท้องอืด ท้องร่วง อาเจียน เป็นต้น การแพ้นมวัวเช่นนี้เรียกว่า Lactose intolerance

    โดยปกติในเด็กแรกเกิดร่างกายจะสร้างเอนไซม์ที่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสในนม หลัง 6 ขวบไปแล้ว หากเด็กหยุดกินนม ร่างกายก็จะหยุดสร้างเอนไซม์ ทำให้เกิดอาการต่อต้านนม ผู้ใหญ่หรือคนรุ่นเก่าจำนวนมากก็มีจะมีอาการแบบนี้เพราะวิถีชีวิตของคนสมัยก่อน นมไม่ใช่ส่วนประกอบของอาหารในชีวิตประจำวัน เพิ่งจะมาหลังๆ นี่เองที่นมเข้ามามีบทบาทมากขึ้น

   แต่ ‘นม’ ไม่ได้จำกัดอยู่แค่นมวัว ยังมีนมอีกมากมายหลายชนิดให้เลือกดื่มตามความเหมาะสม มาดูกันว่ามีนมแต่ละชนิดมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

•    นมวัว วางจำหน่ายทั่วไป มีทั้งแบบนมธรรมดาที่ให้ไขมัน และแคลอรีสูงจึงเหมาะกับเด็กวัยเติบโตและคนที่ต้องการพลังงาน ส่วนคนที่มีปัญหาคอเลสเตอรอลสูง คนชราที่ไม่ได้ต้องการพลังงานมากมายอะไร และเด็กที่ครอบครัวมีประวัติโรคอ้วน สามารถเลี่ยงมาดื่มนมพร่องไขมันจะดีกว่า ทั้งนมวัวธรรมดาและพร่องไขมันมีปริมาณแคลเซียมไม่ต่างกันนัก แต่ไขมันและแคลอรีจะมากน้อยกว่ากันเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

•    นมควาย ไม่ค่อยแพร่หลาย จึงทำให้มีราคาสูงกว่านมวัว คุณค่าทางโภชนาการว่ากันว่าเยอะกว่านมวัว แต่คนที่แพ้นมวัวก็ไม่น่าจะกินนมควายได้ เพราะในนมควายก็มีน้ำตาลแลคโตส และโปรตีนเคซีนที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้เช่นกัน

•    นมแพะ/นมแกะ เหมือนนมควายคือไม่แพร่หลายและราคาสูงมีแคลเซียมและแร่ธาตุต่างๆ สูงกว่านมวัว  เป็นทางเลือกของทารกที่แพ้นมวัวเนื่องจากขนาดไขมันเล็กกว่าจึงทำให้ย่อยง่ายและร่างกายดูดซึมไปใช้งานได้เร็วกว่า นักวิจัยระบุคุณค่าทางอาหารใกล้เคียงนมแม่เลยทีเดียว

•    นมเปรี้ยว เป็นนมที่นำมาหมักกับจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัส ทำให้เกิดกรดแลคติก มีโภชนาการดีกว่านมสด ร่างกายดูดซึมโปรตีนไปใช้ได้ดีกว่า แถมยังมีแบคทีเรียที่ช่วยย่อยน้ำตาลแลคโตสให้แล้ว นมเปรี้ยว (รวมถึงโยเกิร์ต) เหมาะสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ที่แพ้นมวัวเพราะย่อยง่ายกว่า ในนมเปรี้ยวยังมีพรีไบโอติก หรือจุลินทรีย์ดีที่ช่วยต้านเชื้อโรคในลำไส้ และทำให้ระบบการย่อยและการขับถ่ายดีขึ้นอีกด้วย

นอกจากน้ำนมที่ได้จากสัตว์แล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์จากพืชที่เราเรียก ‘นม’ เช่นกัน อาทิ

•    นมถั่วเหลือง เราคุ้นเคยกับนมชนิดนี้กันดี นมถั่วเหลืองให้โปรตีนใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ และยังอุดมด้วยวิตามินเอ และวิตามินบี1 ทั้งยังเป็นนมที่มีไขมันต่ำ อย่างไรก็ตาม ปริมาณแคลเซียมจะต่ำกว่านมวัว เหมาะที่เป็นเครื่องดื่มในยามว่าง แต่สำหรับคนที่จะนำมาใช้เลี้ยงทารกที่แพ้นมวัว ควรระมัดระวังและต้องเสริมวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินบี 12 จากแหล่งอื่นชดเชย

•    นมข้าว เหมาะสำหรับผู้แพ้นมวัว นมข้าวมีไขมันต่ำ แต่ให้คาร์โบไฮเดรทสูงกว่านมวัว คุณค่าทางอาหารก็ดีระดับหนึ่ง เป็นเครื่องดื่มยามว่างเช่นกัน

•    นมข้าวโพด แหล่งวิตามินบี 1 บี2 บี6 วิตามินอี วิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน ทั้งยังมีสารโพลีนช่วยเรื่องความจำ และกรดเฟรูลิกช่วยต้านความชรา จัดเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้อีกอย่างหนึ่ง

•    นมอัลมอนด์ และนมข้าวโอ๊ต บ้านเราอาจจะไม่ค่อยพบเห็นแต่ในต่างประเทศเป็นที่นิยมพอสมควร วางขายทั่วไปในซุปเปอร์มาร์เก็ต เจาะกลุ่มลูกค้าที่แพ้นมวัว ลูกค้ามังสวิรัติ และลูกค้าที่ใส่ใจสุขภาพ คุณสมบัติหลักๆ ก็เหมือนนมจากพืชทั่วไปคือไขมันต่ำ วิตามินและแร่ธาตุสูง แต่ก็มีข้อด้อยคือแคลเซียมและโปรตีนน้อยกว่านมจากสัตว์ 

    น้ำนมทุกประเภทมีทั้งข้อดี ข้อด้อย นมจากสัตว์ไขมันอาจจะสูง แต่ก็ให้คุณค่าทางอาหารครบถ้วน ขณะที่นมจากพืชอาจจะไขมันต่ำ แต่เรื่องคุณค่าทางโภชนาการแน่นอนว่าเป็นรอง ทั้งแคลเซียมและโปรตีนที่ต่ำกว่า และอย่าลืมว่าในพืชทุกชนิดไม่มีวิตามินบี12 ซึ่งสำคัญต่อการบำรุงประสาทและป้องกันภาวะโลหิตจาง 

    ดังนั้นจึงควรเลือกนมที่ให้ความสมดุลแก่ร่างกาย อ่านฉลากก่อนบริโภคทุกครั้งว่าผู้ผลิตผสมอะไรลงไปบ้าง ควรเลือกนมรสจืดหรือน้ำตาลต่ำเพื่อป้องกันภาวะน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วน ทั้งยังให้ประโยชน์ทางโภชนาการสูงกว่านมที่แต่งรส/กลิ่นและสี ไม่ว่าจะเลือกนมอะไร ขอให้พึงระลึกถึงทางสายกลาง น้อยไปไม่ดี มากไปอาจเป็นโทษ ดื่มนมยังไงก็ดีกว่าดื่มน้ำหวานหรือน้ำเมาอยู่แล้วล่ะ

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)


 
 
Select year  

 • ระวัง! 6 ท่าอันตรายที่จะเปลี่ยนบุคลิกคุณไปตลอดกาล
  เช็คดูให้ดี คุณมีพฤติกรรมท่าทางลักษณะนี้หรือไม่ ถ้าใช่รีบแก้ไขซะ ก่อนจะสายเกินแก้

 • Hunger brings Health? อดเพื่อสุขภาพ
  มีมากมายหลายเหตุผลที่ทำให้คนเราจำกัดอาหาร ส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องของสุขภาพและการลดน้ำหนักที่เป็นแรงจูงใจ จริงๆ แล้วการอดอาหารมีผลดีหรืิผลเสียกับสุขภาพกันแน่

 • เป็นภูมิแพ้มีสิทธิ์เลี้ยงสัตว์ไหม?
  สัตว์เลี้ยงคือหนึ่งในเพื่อนที่ดีที่สุด ที่มีความรักความภักดีให้เจ้าของแบบไร้เงื่อนไข แล้วคนที่เป็นภูมิแพ้อยากจะมีสัตว์เลี้ยงสักตัว จะมีสิทธิ์มั๊ย

 • เบิร์นไขมันด้วย “ซุมบ้า”
  ซุมบ้าคือการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา เป็นการเต้นที่ได้รับอิทธิพลจากละตินอเมริกาบวกฮิปฮอปผสมระบำหน้าท้องและการเต้นแอโรบิก

 • เปลี่ยนวิธีคิด ชีวิตเปลี่ยน
  ทัศนคติมีผลต่อการใช้ชีวิต และนี่คือ 8 วิธีคิดที่ควรฝึกเป็นประจำ เพื่อเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.

  ​Issue 43, April 2017
  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.
  ใครจะคิดว่าของเล่นที่นำไปสู่การสะสม จะไปไกลกว่าเรื่องเล่นๆ ด้วยเพราะมองการณ์ไกลจึงทำเรื่องเล่นๆ ในวันนั้น ให้กลายเป็นธุรกิจเล็กๆ และขยายเป็นอาณาจักร..