Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Health

ไขมันทรานส์... ช่างร้ายเหลือ

 


เรื่อง:     วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์    สำหรับ ‘ไขมัน’ นั้นมีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ไขมันอิ่มตัวจากสัตว์ ซึ่งจัดว่าน่ากลัวแล้ว ยังมีไขมันที่น่าสะพรึงยิ่งกว่า เรียกกันว่า trans fat หรือ ‘ไขมันทรานส์’ เรื่องเกี่ยวกับไขมันชนิดนี้ คงมีการพูดถึงไปบ้างแล้ว แต่ที่นำมาฉายซ้ำเพราะอยากจะตอกย้ำถึงอันตรายของมัน 

      ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันถึงที่มาที่ไปของไขมันทรานส์กันก่อน แหล่งที่มา มี 2 แหล่งคือ จากธรรมชาติ โดยได้จากการรับประทานเนื้อวัว ผลิตภัณฑ์นม เนื้อแกะ และเนื้อกวาง ซึ่งมีปริมาณน้อยนิดเหลือเกิน อีกแหล่งคือ จากการสร้างสรรค์ด้วยน้ำมือมนุษย์ โดยการเติมไฮโดรเจนลงในน้ำมันพืช ทำให้คุณสมบัติของน้ำมันพืชเปลี่ยนไป คือ ทนความร้อนขึ้น ไม่ว่าจะนำมาใช้ซ้ำกี่ครั้งก็ตาม กระบวนการนี้ ยังทำให้น้ำมันที่มีสภาพเป็นของเหลวแปรเปลี่ยนเป็นกึ่งแข็งกึ่งเหลว ซึ่งง่ายในการขนส่ง ทั้งยังมีราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับไขมันจากสัตว์

    คุณสมบัติดังกล่าวนี้นับว่าถูกอกถูกใจผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอาหารเป็นอย่างยิ่ง และเท่านี้ยังไม่พอ ไขมันทรานส์ยังทำให้บรรดาขนมกรุบกรอบ และของทอดทั้งหลายมีความกรอบทนกรอบนาน และทำให้อาหารแปรรูปมี shelf life หรืออายุการเก็บรักษาได้ยาวนานขึ้น ทำให้วางอยู่บนชั้นจำหน่ายได้นานตามไปด้วย กอรปกับผู้บริโภคเริ่มถูกปลูกฝังให้รังเกียจคอเลสเตอรอล ซึ่งมีต้นตอจากไขมันอิ่มตัว เป็นโอกาสให้ผู้ประกอบการยิ่งหันเหมาใช้ไขมันทรานส์กันเป็นล่ำเป็นสัน 


 


      ความที่ทำจากไขมันพืชนี่เองที่ทำให้ใครต่อใครเข้าใจว่า ไขมันพืช = ไขมันดี = ปลอดภัยต่อสุขภาพ  แต่ภายหลังนักวิจัย ก็ค้นพบว่าไขมันทรานส์นั้นร้ายยิ่งนัก มันทำให้ LDL (ไขมันเลว)พอกพูน และไปทำลาย HDL (ไขมันดี) ทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคอ้วน โรคหัวใจ และอีกหลายโรค

    แม้จะไม่มีข้อกำหนดที่ชัดเจนว่าร่างกายเรารับไขมันทรานส์ได้มากสุดเท่าไร แต่ทางที่ดีที่สุดคือ น้อยสุดเท่าที่จะทำได้ หรือถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงกันเถอะค่ะ มีหลากหลายวิธีที่เราสามารถหลบเลี่ยงเจ้าไขมันร้ายตัวนี้ เช่น

•    หากชอบซื้ออาหารสำเร็จหรืออาหารแปรรูป อ่านฉลากก่อนทุกครั้งและอย่างหลงกลผู้ผลิต เช่น บางเจ้าไม่ได้พิมพ์คำว่า ‘trans fat’ โต้ง ๆ แต่หากเห็นคำต่อไปนี้ ‘partially hydrogenated vegetable oil’, ‘vegetable shortening’ หรือ ‘partial hydrogenation’ พึงระลึกเถอะว่า มันคือไขมันทรานส์ และถึงแม้ ในฉลากจะระบุ ‘trans fat free’ ก็อย่าได้วางใจ เพราะหากเป็นอาหารสำเร็จรูปจากอเมริกาหรือแคนาดา หมายถึงมีไขมันทรานส์ได้ไม่เกิน 0.5 กรัม 

•    ถ้าเลี่ยงไม่ได้และจำเป็นต้องซื้ออาหารที่มีไขมันทรานส์เป็นส่วนประกอบ ในรายการส่วนผสม ดูให้ไขมันทรานส์อยู่ล่างสุดของลิสต์ เพราะฉลากอาหารจะเรียงส่วนผสมจากมากสุดไปยังน้อยสุด

•    อาหารที่มีแนวโน้มมีส่วนผสมของไขมันทรานส์ ประกอบด้วย อาหารฟาสต์ฟู้ด บิสกิต โดนัท มัฟฟิน เค้ก แครกเกอร์ คุกกี้ เฟรนช์ฟราย ขนมหรืออาหารที่มีส่วนประกอบของมาร์การีน ป๊อปคอร์นกึ่งสำเร็จที่ต้องเข้าไมโครเวฟ อาหารแช่แข็ง อาหารทอด ขนมอบต่าง ๆ โดยเฉพาะที่ผลิตปริมาณมากในเชิงอุตสาหกรรม สังเกตว่าอาหารจะเก็บได้นาน หมดอายุช้า เลือกอาหารสไตล์โฮมเมด และหมดอายุเร็วจะดีกว่า

 

•    อย่าปล่อยให้ตัวเองหิว ควรพกพาอาหารว่างเพื่อนสุขภาพ เช่น ผลไม้สด ผลไม้แห้ง ถั่วต่าง ๆ เมล็ดพืชไว้ประทังความหิว ป้องกันการกินอาหารขยะหรือกินแบบไม่เลือกในยามหิวจัด

•    หากรับประทานอาหารนอกบ้าน หลีกเลี่ยงอาหารทอด ถึงไม่ใช่ไขมันทรานส์ แต่การใช้น้ำมันทอดซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพอยู่ดี นอกจากนั้น ร้านอาหารหลายร้าน ใช้อาหารแช่แข็งมาอุ่นแล้วเสิร์ฟให้ลูกค้า อาหารแช่แข็งที่ผลิตในเชิงอุตสาหกรรมมีความเสี่ยงที่จะมีไขมันทรานส์เป็นส่วนประกอบ

    จะเป็นการดี หากพยายามทำอาหารทานเองมากกว่าฝากท้องไว้กับร้านอาหารนอกบ้าน อย่างน้อยเราสามารถคัดเลือกวัตถุดิบและหลีกเลี่ยงสารปรุงแต่งหรือเครื่องปรุงที่ร่างกายไม่พึงปรารถนาไปได้

    เพราะคนเราต้องรับประทานอาหารทุกวัน เรื่องกินจึงเป็นเรื่องใหญ่ จริงๆ มีคำกล่าวที่ว่า ‘อาหารอายุยาว ทำให้อายุเราสั้น อาหารอายุสั้น ทำให้อายุเรายาว’ ถึงจะพิสูจน์ไม่ได้ว่าจริง  100 เปอร์เซ็นต์ แต่เชื่อเถอะว่ามันมีส่วนอย่างมาก ไม่งั้นเขาคงไม่มีวลีฮิตติดหูคนรักสุขภาพว่า You are what you eat  ‘กินอย่างไร ได้อย่างนั้น’ 

    มาดูแลสุขภาพกันเถอะนะคะ!!!

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME
)
Select year  

 • ระวัง! 6 ท่าอันตรายที่จะเปลี่ยนบุคลิกคุณไปตลอดกาล
  เช็คดูให้ดี คุณมีพฤติกรรมท่าทางลักษณะนี้หรือไม่ ถ้าใช่รีบแก้ไขซะ ก่อนจะสายเกินแก้

 • Hunger brings Health? อดเพื่อสุขภาพ
  มีมากมายหลายเหตุผลที่ทำให้คนเราจำกัดอาหาร ส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องของสุขภาพและการลดน้ำหนักที่เป็นแรงจูงใจ จริงๆ แล้วการอดอาหารมีผลดีหรืิผลเสียกับสุขภาพกันแน่

 • เป็นภูมิแพ้มีสิทธิ์เลี้ยงสัตว์ไหม?
  สัตว์เลี้ยงคือหนึ่งในเพื่อนที่ดีที่สุด ที่มีความรักความภักดีให้เจ้าของแบบไร้เงื่อนไข แล้วคนที่เป็นภูมิแพ้อยากจะมีสัตว์เลี้ยงสักตัว จะมีสิทธิ์มั๊ย

 • เบิร์นไขมันด้วย “ซุมบ้า”
  ซุมบ้าคือการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา เป็นการเต้นที่ได้รับอิทธิพลจากละตินอเมริกาบวกฮิปฮอปผสมระบำหน้าท้องและการเต้นแอโรบิก

 • เปลี่ยนวิธีคิด ชีวิตเปลี่ยน
  ทัศนคติมีผลต่อการใช้ชีวิต และนี่คือ 8 วิธีคิดที่ควรฝึกเป็นประจำ เพื่อเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.

  ​Issue 43, April 2017
  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.
  ใครจะคิดว่าของเล่นที่นำไปสู่การสะสม จะไปไกลกว่าเรื่องเล่นๆ ด้วยเพราะมองการณ์ไกลจึงทำเรื่องเล่นๆ ในวันนั้น ให้กลายเป็นธุรกิจเล็กๆ และขยายเป็นอาณาจักร..