Member Login register here!| Forgot Password?

DESIGN & PACKAGING

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Design&Packaging Design

สร้างความสำเร็จด้วยการออกแบบ สมชนะ กังวารจิตต์

 

 

เรื่อง     สมชนะ กังวารจิตต์ 
            นักออกแบบบรรจุภัณฑ์ระดับโลก บริษัท Prompt Design     งานออกแบบเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์เนื่องเพราะภาษาศิลปะถือเป็นภาษากลางของโลก ไม่ว่าจะอยู่ประเทศไหนพูดภาษาอะไรก็ตาม แต่เมื่อเป็นเรื่องศิลปะก็จะกลายเป็นภาษาเดียวกัน ดังนั้น ศิลปะจึงสามารถแทรกเข้าไปอยู่ได้ทั้งสินค้าและบริการ


    ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวด้านงานออกแบบในบ้านเรานั้น หากดูจากการเรียนการสอนก็จะพบว่า มีสถาบันการ ศึกษาทั้งภาครัฐและเอกชนหลายแห่งเปิดการเรียนการสอนการออกแบบเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น ในแง่มุมนี้จึงมั่นใจได้ว่าบุคลากรด้านการออกแบบที่จะสนับสนุนธุรกิจ SME นั้นมีจำนวนมาก นอกจากนี้ ภาครัฐเองก็ยังพยายามผลักดันให้ผู้ประกอบการ SME เข้าใจ และเห็นถึงความสำคัญของการออกแบบ มีการประกวด มอบรางวัล หรือกระทั่งพานักออกแบบไปดูงานต่างประเทศ ดังนั้น จึงอาจกล่าวได้ว่ามีหลายปัจจัยเชื่อมโยงกันที่ทำให้เห็นภาพความเคลื่อนไหวด้านการออกแบบที่ไปในทิศทางที่ดี


    สำหรับผู้ประกอบการ SME นั้นในวันนี้ให้ความสนใจด้านการออกแบบเพิ่มมากขึ้น แต่ปัญหาของผู้ประกอบการSME คือ ความโชคร้ายที่ต้องไปเจอกับผู้เชี่ยวชาญที่ไม่ใช่ของจริง ทำให้งานออกแบบที่ออกแบบมานั้นผิดวัตถุประสงค์ ไม่ตอบโจทย์ความต้องการที่แท้จริง เมื่อเป็นเช่นนั้นอาจมีคำถามว่า แล้วควรจะเลือกนักออกแบบอย่างไร? หลักๆ คือ ควรดูจากผลงานในอดีตที่ดูแลแบรนด์มาก่อนว่าเป็นอย่างไรบ้าง และที่สำคัญควรเลือกนักออกแบบที่เป็นดั่งองครักษ์ของแบรนด์ ที่ทำหน้าที่พิทักษ์แบรนด์ที่ได้รับมอบหมายนั้น ฉะนั้นนักออกแบบจึงต้องมีความเข้าใจในธุรกิจ และพร้อมจะใช้แนวคิดมาต่อกรกับคู่แข่งในทุกเสี้ยววินาทีเสมือนเป็นแบรนด์ของเราเอง 


    อย่างที่บริษัท Prompt Design เรานั้น มีการปลูกฝังให้นักออกแบบทุกคนจงรักภักดีกับแบรนด์ที่เราทำและได้รับมอบหมาย ส่วนมากผมจะปูพื้นฐานให้ทุกคนเข้าใจว่ากว่าที่ผู้ประกอบการจะคิดและพัฒนาสินค้าหรือบริการขึ้นมาได้นั้นต้องใช้เวลาความพยายามมาก และยังมีองค์ประกอบอื่นๆ ที่มากกว่าการออกแบบเสียอีก ดังนั้น เราควรตั้งใจในการผลิตผลงานทุกชิ้น และต้องติดตาม และเก็บข้อมูล อีกทั้งต้องพยายามปกป้องแบรนด์ของลูกค้าอีกด้วย เช่น เมื่อเดินซูเปอร์มาร์เก็ตเห็นสินค้าที่เราออกแบบล้มหรือถูกอยู่ลึกเข้าไปก็ควรหยิบออกมาวางให้เรียบร้อย เพื่อที่ว่าทุกๆ นาทีไม่ควรจะต้องเสียโอกาสด้านการขาย 


     มีกูรูชาวอังกฤษท่านหนึ่ง กล่าวเอาไว้ว่า “งานดีไซน์ที่ดี คือการสร้างสมดุลระหว่างความสวยงามกับประสิทธิผลของผลลัพธ์ที่ได้”  


    หัวใจของการออกแบบที่จะทำให้สินค้าหรือบริการประสบความสำเร็จนั้น คือการตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคให้ตรงที่สุด ไม่ว่านักออกแบบจะทำอย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือ ต้องรู้ใจผู้บริโภคให้มากที่สุด เช่น นักท่องเที่ยวคนไทยที่ไปเที่ยวญี่ปุ่น เมื่อจะซื้อของฝากเพื่อน ญาติพี่น้อง ย่อมจะไม่อยากได้อะไรที่เป็นโมเดิร์น แต่ต้องการสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงความเป็นญี่ปุ่น เช่นเดียวกันฝรั่งเมื่อมาเที่ยวเมืองไทยก็ย่อมต้องการสินค้าอะไรที่สื่อความหมายความเป็นไทย นี่คือสิ่งที่นักออกแบบต้องมี 


    บ่อยครั้งที่เราจะได้ยินเรื่องการสร้างแบรนด์ ซึ่งหลายคนคิดว่า การสร้างแบรนด์จะต้องเริ่มต้นด้วยการโฆษณา นั่นเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะการสร้างแบรนด์จะมี 3 สเตปที่สำคัญ คือ ขั้นที่หนึ่ง เป็นเรื่องของจิตวิญญาณความเป็นผู้ประกอบการที่มีต่อธุรกิจ ที่จะได้พัฒนาสินค้าและบริการขึ้นมา ถัดมาขั้นที่สองใช้การออกแบบเป็นสิ่งที่สื่อสารจิตวิญญาณความเป็นผู้ประกอบการออกไปสู่ตลาด ผ่าน Touch Point ต่างๆ และขั้นที่สาม เมื่อแบรนด์กำลังไปได้มียอดขายสนับสนุนระดับหนึ่งแล้วจึงค่อยโฆษณา 


    ยกตัวอย่างแบรนด์กาแฟดังสตาร์บัคส์ เมื่อเริ่มต้นธุรกิจนั้นอาจกล่าวได้ว่าเป็นการเริ่มต้นจากจิตวิญญาณความเป็นผู้ประกอบการของผู้เป็นเจ้าของ กลั่นกาแฟ ปลูกฝังพนักงาน จากนั้นจึงค่อยออกแบบร้าน โลโก้ สร้างแบรนด์จริงจัง และเมื่อมีลูกค้ามากขึ้น สุดท้ายจึงโฆษณา สำหรับผู้ประกอบการ SME หากอยากจะประสบความสำเร็จทางธุรกิจต้องรักษาสเตปการสร้างแบรนด์แบบนี้ด้วยเช่นเดียวกัน 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)

Select year  

 • ​TCDC CONNECT คลิกเดียวแจ้งเกิดธุรกิจสร้างสรรค์
  บ่อยครั้งที่ธุรกิจสร้างสรรค์ไปต่อไม่ได้ จะดีแค่ไหนถ้ามี​ทางลัดช่วยในการแจ้งเกิดธุรกิจ ซึ่งนั้นก็คือ TCDC CONNECT แหล่งเชื่อมโยงโลกดีไซน์และโลกธุรกิจเข้าด้วยกันเพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ..

 • แกะกล่องบริการใหม่จาก TCDC @ เจริญกรุง
  เตรียมเปิดบ้านหลังใหม่ต้อนรับผู้ประกอบการ นักคิด นักสร้างสรรค์ ด้วยพื้นที่บริการใหม่ที่ตอบโจทย์ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล 4.0ได้อย่างดี

 • 3 สัญญาณที่บอกว่า...ไอเดียนี้ไม่เวิร์ก
  ในการทำธุรกิจคุณจำเป็นที่ต้องมี Passion ความหลงใหลในสิ่งที่กำลังทำ แต่ในบางครั้งความหลงใหลก็อาจจะทำให้คุณตาบอด มองไม่เห็นสัญญาณอันตรายที่กำลังเกิดขึ้น นั่นอาจทำให้คุณเดินไปสู่ความล้มเหลว เราลอง..

 • สร้างความสำเร็จด้วยการออกแบบ สมชนะ กังวารจิตต์
  งานออกแบบเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์เนื่องเพราะภาษาศิลปะถือเป็นภาษากลางของโลก ไม่ว่าจะอยู่ประเทศไหนพูดภาษาอะไรก็ตาม แต่เมื่อเป็นเรื่องศิลปะก็จะกลายเป็นภาษาเดียวกัน ดังนั้น ศิลปะจึงสามารถแทรกเข้าไปอยู่..

 • The Power of Design : Simple Style เรียบ...แต่ไม่ง่าย
  จากประสบการณ์ของผู้เขียนซึ่งคลุกคลีอยู่กับแวดวงอาหาร วัตถุดิบ เชฟและเปิดสตูดิโออาหารเพื่อให้คำปรึกษารับออกแบบสร้างภาพลักษณ์และแบรนดิ้ง


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

  Issue 44, May 2017
  ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
  บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..