Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Health

ว่าด้วยน้ำผลไม้สกัดเย็น

  
Text : น้ำค้าง

    
    กำลังฮิตติดลมบนเลยกับสินค้าเพื่อสุขภาพตัวใหม่ “น้ำผลไม้สกัดเย็น” เป็นเทรนด์จากเมืองนอกอีกนั่นแหละ หลายคนสงสัยว่ามันต่างจากน้ำผลไม้ทั่วไปยังไง ทำไมต้องแพงกว่าด้วย ปกติน้ำผลไม้ธรรมดาก็ชูจุดขายอยู่แล้วว่าดีต่อสุขภาพ อย่างน้อยภาพลักษณ์ก็ดีกว่าน้ำอัดลม แต่พอมีน้ำผลไม้สกัดเย็นเข้ามา เทพขั้นกว่าเลยทีนี้  ก็เพราะกระบวนการผลิตและคุณค่าทางโภชนาการไม่เหมือนกันไง

    น้ำผลไม้ทั่วไปใช้เครื่องปั่น เมื่อใบพัดที่ใช้ปั่นเนื้อผลไม้ให้ละเอียดเกิดความร้อน ความร้อนที่ว่าจะทำลายสารอาหาร เอนไซม์ วิตามินและอื่นๆ ในน้ำผลไม้ที่ได้ ไม่ต้องพูดถึงน้ำผลไม้กล่องที่แทบไม่เหลืออะไรเพราะต้องผ่านความร้อนก่อนบรรจุกล่อง คือจะดื่มก็ได้แต่คุณค่าทางโภชนาการไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ต่างจากน้ำผลไม้สกัดเย็นที่มีขั้นตอนการผลิตที่เรียกว่า Cold Pressing คือใช้แรงบีบอัดสูงโดยไม่ผ่านความร้อนเลย วิธีนี้เป็นการรีดเอาสารอาหาร รวมถึงวิตามิน เอนไซม์ และพฤกษเคมีออกมาได้หมดจดมาก สรุปคือคุณค่าทางอาหารสูงกว่า ธรรมชาติกว่า และอร่อยกว่า

 


    ถามว่าจำเป็นไหมต้องดื่มน้ำผลไม้สกัดเย็น บอกเลยว่าเอาที่สบายใจ ถ้าจ่ายได้ ไม่เดือดร้อน มันก็ไม่เลวร้ายอะไร แต่ถ้าคุณไม่ได้อยู่ในภาวะพร่องโภชนาการ สุขภาพปกติ สมบูรณ์แข็งแรงสุดๆ แนะนำดื่มน้ำเปล่าดีที่สุด อย่าลืมว่าผลไม้สดเมื่อนำมาทำเป็นน้ำผลไม้ไม่ว่าด้วยกระบวนการใด ย่อมมีน้ำตาลธรรมชาติเจือปนอยู่แล้ว น้ำตาลก็คือน้ำตาล ต่อให้เป็นน้ำตาลธรรมชาติ หากรับประทานแบบไม่บันยะบัน ก็ให้ระวังไขมันไตรกลีเซอไรด์อาจพุ่งขึ้นได้ 

    ก็ไม่รู้สินะ แต่ผู้เขียนชอบรับประทานผลไม้สดๆ มากกว่า เพราะสิ่งที่จะได้มากกว่าคุณค่าทางอาหารคือไฟเบอร์หรือกากใยที่ช่วยป้องกันท้องผูก ไฟเบอร์จากอาหารยังเป็นเสมือนไม้กวาดชั้นดีในการกวาดล้างลำไส้ของเราให้สะอาดอีกด้วย การรับประทานเป็นเรื่องของรสนิยมส่วนตัว (Personal Preference) ใครชอบแบบไหน ก็เลือกตามต้องการเลย ถ้าดื่มแล้วมีความสุข รู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่นแข็งแรงขึ้น นั่นก็ถือว่าคุ้มค่าเงินที่จ่ายแล้วล่ะ

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอีSelect year  

 • Hunger brings Health? อดเพื่อสุขภาพ
  มีมากมายหลายเหตุผลที่ทำให้คนเราจำกัดอาหาร ส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องของสุขภาพและการลดน้ำหนักที่เป็นแรงจูงใจ จริงๆ แล้วการอดอาหารมีผลดีหรืิผลเสียกับสุขภาพกันแน่

 • เป็นภูมิแพ้มีสิทธิ์เลี้ยงสัตว์ไหม?
  สัตว์เลี้ยงคือหนึ่งในเพื่อนที่ดีที่สุด ที่มีความรักความภักดีให้เจ้าของแบบไร้เงื่อนไข แล้วคนที่เป็นภูมิแพ้อยากจะมีสัตว์เลี้ยงสักตัว จะมีสิทธิ์มั๊ย

 • เบิร์นไขมันด้วย “ซุมบ้า”
  ซุมบ้าคือการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา เป็นการเต้นที่ได้รับอิทธิพลจากละตินอเมริกาบวกฮิปฮอปผสมระบำหน้าท้องและการเต้นแอโรบิก

 • เปลี่ยนวิธีคิด ชีวิตเปลี่ยน
  ทัศนคติมีผลต่อการใช้ชีวิต และนี่คือ 8 วิธีคิดที่ควรฝึกเป็นประจำ เพื่อเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่

 • ตั้งเป้าการออกกำลังกายอย่างไร ให้ไม่ล้มเหลวเหมือนที่ผ่านมา
  อยากออกกำลังกายเป็นประจำ แต่เหตุผลโน้น นี่ นั่น ทำเอาความตั้งใจพังพาบไม่เป็นท่า แล้วจะต้องทำอย่างไรถึงไม่ล้มเหลวเหมือนที่ผ่านมา


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.

  Issue 42, March 2017
  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.
  รรินทร์ ทองมา เจ้าของแบรนด์ O&B รองเท้าและกระเป๋าแบรนด์ดังบนโลกออนไลน์ เหมือนคนรุ่นใหม่ทั่วไปที่ใจร้อนและมีอีโก้ จนคิดว่าธุรกิจของตัวเองจะประสบค..