Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

STARTUPS

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Startups How to Guides

คน 10 ประเภทที่อาจทำลายธุรกิจคุณ!

 เรื่อง ยุวดี ศรีภุมมา    ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังเริ่มต้น หรืออยู่ระหว่างการดำเนินธุรกิจ มีหลายสิ่งที่คุณจำเป็นระมัดระวังและหนึ่งในนั้นคือ “คน” ความน่าสนใจที่คุณต้องระวังคนที่เข้ามาระหว่างการดำเนินธุรกิจ คือ อาจจะมีคนบางประเภทที่ทำให้ธุรกิจของคุณต้องมีปัญหา และแน่นอนนี่คือ บุคคล 10 ประเภทที่อาจเข้ามาเพื่อทำลายธุรกิจของคุณได้ 

1. คนตื่นตัว

    หนึ่งในกลุ่มคนที่อาจทำให้คุณเสียสมดุลและหลุดจากโฟกัสธุรกิจของคุณ คือ คนที่มีความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา คล้ายกับเสียงไซเรนของรถฉุกเฉินที่มักจะดึงดูดความสนใจจากสิ่งที่คุณกำลังลงมือทำไปอยู่เสมอ นอกจากนี้บุคคลลักษณะนี้อาจทำให้คุณคิดว่าพวกเขามีความน่าตื่นเต้นมากกว่าธุรกิจของคุณ จนอาจส่งผลกระทบกับธุรกิจของคุณก็เป็นได้


2. แพะ 

    คนลักษณะที่เหมือนแพะ มักจะเป็นคนที่มีความสามารถรอบด้าน แถมยังเต็มไปด้วยข้อได้เปรียบในหลายด้าน ฟังดูเผินๆ อาจจะดี แต่ปัญหาคือคนเหล่านี้มักจะมีความทะเยอทะยานมากกว่าคนอื่นและชักจูงให้คนอื่นมีการติดสินใจที่แย่ลง หากคุณพบว่าตัวเองเริ่มมีการตัดสินใจในเรื่องต่างๆ แย่ลง แสดงว่าคุณกำลังวนเวียนอยู่รอบๆ คนลักษณะนี้

3. ช้าง

    ช้าง คือกลุ่มคนที่ไม่เคยลืมข้อผิดพลาดในอดีตของคุณ คนที่มักจะดึงคุณกลับสู่จุดที่คุณทำผิดพลาดและตอกย้ำความผิดพลาดของคุณอยู่เสมอ มักจะพยายามทำให้คุณรู้สึกว่าคุณกำลังลืมตัวตนของตนเอง แต่ความจริงแล้วทุกการผิดพลาดในชีวิตของคุณมันเป็นแค่บทเรียนเพื่อการก้าวสู่บทเรียนต่อไป แต่กลุ่มคนเหล่านี้มักจะดึงคุณไว้ให้กลับสู่ที่เดิมอยู่เสมอ 


4. คนที่เกลียดชัง

    คนที่เกลียดชังมักจะเป็นคนที่อยากอยู่เหนือผู้อื่นเสมอ แต่คนเหล่านี้กลับไม่ลงมือทำอะไรให้ไปจึงจุดที่พวกเขาต้องการ แต่กลับใช้คนรอบข้างในการก้าวขึ้นไป นอกจากนี้ คนที่เต็มไปด้วยความเกลียดชังอาจจะมองได้อีกอย่างว่าเป็นผู้ที่สูญเสีย จงอย่าปล่อยให้คนเหล่านี้เข้ามาในธุรกิจของคุณ แต่จงใช้พวกเขาเป็นแรงกระตุ้นในการทำให้ธุรกิจของคุณแข็งแกร่งมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

5. คนหลงตัวเอง 

    คนหลงตัวเองมักจะเป็นคนที่เต็มไปด้วยความสามารถและนำเสนอตัวเองมากจนเกินไป อาจทำให้การทำงานเป็นทีมเกิดปัญหา คนหลงตัวเองมักจะสนับสนุนให้คุณสร้างภาพลักษณ์ของธุรกิจเกินจริงจากสิ่งที่เป็นอยู่จนทำให้คุณสูญเสียความเป็นตัวเองและนำเสนอสิ่งที่หลอกลวง คุณจำเป็นต้องมีจุดยืน ความจริงใจและไม่หลอกลวง และโฟกัสไปที่เป้าหมายมากกว่าภาพลักษณ์ 

6. ข้าศึก

    ในการทำเริ่มต้นทำธุรกิจ คุณอาจจะต้องเจอกับคนประเภทที่ไม่สามารถทำงานร่วมกันได้ หรือทำงานด้วยกันอย่างยากลำบาก ไม่ว่าจะเป็นความคิดไม่ตรงกัน หรือไม่ชอบหน้ากัน แต่คุณควรจะพิจารณาอย่างถี่ถ้วนว่า คุณไม่ชอบสิ่งใดในศัตรูของคุณนั้น อาจเป็นสิ่งที่คุณพบว่าคุณ ไม่ชอบในตัวคุณด้วยเช่นกัน นอกจากนี้วิธีที่ดีที่สุดคือ การหันกลับมามองตนเองบางทีศัตรูตัวฉกาจอาจไม่ใช่ใครอื่น แต่กลับเป็นตัวคุณเองก็เป็นได้ 

7. เทพเจ้าแห่งสงคราม

    กลุ่มคนเหล่านี้มักจะเป็นคนที่ชอบเอาชนะในทุกๆ เรื่อง ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่สิ่งจำเป็นในการเอาชนะเลยก็ตาม การเสียเวลาที่จะพยายามเอาชนะกลุ่มคนเหล่านี้อาจเป็นสิ่งไร้สาระและสูญเปล่า ทางที่ดีคุณไม่ควรเก็บมาใส่ใจและให้ความสำคัญกับธุรกิจของคุณก็เพียงพอ 

8. เทพเจ้าแห่งความสุข

    กลุ่มคนเหล่านี้เปรียบเหมือนเทพเจ้าแห่งความสุข เสียงหัวเราะและปาร์ตี้ มันอาจจะดีสำหรับช่วงเวลาที่คุณต้องการพักผ่อนหย่อนใจ แต่หากเป็นช่วงเวลาที่คุณต้องการใช้ความคิดและทุ่มเทจริงจังในการทำงาน คนเหล่านี้อาจกลายเป็นคนที่ฉุดคุณให้หลุดจากการทำงานก็เป็นได้ เพราะพวกเขามักจะไม่ชอบอะไรที่ซีเรียสและโหยหาแต่สิ่งที่สนุกสนานอยู่ตลอดเวลา 

9. แมวดำ

    แมวดำที่มักจะให้ความรู้สึกซึมเศร้า ไว้ทุกข์ น่าเกรงขาม หากว่าแมวดำเดินไปทางไหนดูเหมือนว่าทุกที่จะคล้ายกับว่ามีเมฆหมอกสีดำทะมึนมาปกคลุมอยู่เสมอ คนกลุ่มนี้ก็เช่นกัน เขามักจะดูเคร่งขรึม หดหู่และมองโลกในแง่ร้ายอยู่เสมอ ซึ่งอาจจะส่งผลต่อธุรกิจของคุณในทางลบอีกด้วย ดังนั้นคุณแค่มั่นใจว่า คนเหล่านี้จะไม่เข้าใกล้ธุรกิจของคุณมากเกินไปนัก

10. แมวอ้วน

    คนที่มีลักษณะแบบนี้คือคนที่จะเข้ามาในธุรกิจของคุณ ด้วยการใช้เงินปรนเปรอคุณ ให้ทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณต้องการ แต่จุดประสงค์ที่แท้จริงของพวกเขาคือการเข้ามาเพื่อครอบงำคุณและกอบโกยเงินออกไปจากคุณนั้นเอง ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนที่เข้ามาหรือใครก็ตาม คุณควรระวังคนที่มีลักษณะนี้เป็นพิเศษ เพราะนั้นอาจจะทำให้คุณสูญเงินไปอย่างไม่รู้ตัว 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)

Select year  

 • โครงสร้างธุรกิจแบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ
  หนึ่งในสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้ประกอบการที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจ นั่นคือ การตัดสินใจและเลือกโครงสร้างทางกฎหมายสำหรับบริษัทของคุณ ไม่ว่าจะเป็น การดำเนินธุรกิจแบบ Sole Proprietorship ประกอบกิจการด้วยตั..

 • ​4 ข้อควรระวังสำหรับผู้ประกอบการมือใหม่
  ความสำเร็จในการทำธุรกิจไม่ได้เกิดง่ายเพียงชั่วข้ามคืน อะไรคือข้อควรระวังที่ผู้ประกอบการมือใหม่ต้องรู้

 • แน่ใจแล้วหรือที่จะเริ่มธุรกิจของคุณเอง ?
  หากคุณเป็นอีกคนที่ยังถามตัวเองด้วยคำถามข้างต้น มาลองทำแบบสอบถามต่อไปนี้ก่อนที่คุณจะลงมือทำธุรกิจจริงๆ เพราะเราไม่อยากให้คุณต้องเสียน้ำตาภายหลัง เลือกข้อที่เป็นคุณตอนนี้มากที่สุด ทำเสร็จแล้วให้ร..

 • คน 10 ประเภทที่อาจทำลายธุรกิจคุณ!
  ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังเริ่มต้น หรืออยู่ระหว่างการดำเนินธุรกิจ มีหลายสิ่งที่คุณจำเป็นระมัดระวังและหนึ่งในนั้นคือ “คน” ความน่าสนใจที่คุณต้องระวังคนที่เข้ามาระหว่างการดำเนินธุรกิจ คือ อาจจะม..

 • 5 เคล็ดลับสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก
  ผู้ประกอบการที่เพิ่งเริ่มต้นและเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก มักจะต้องประสบปัญหาการทำงานอย่างหนักในระยะเริ่มต้น เพื่อนำพาธุรกิจให้อยู่รอด มิต้องพูดถึงการเติบโตที่ยังเป็นเรื่องไกลออกไป ต่อไปนี้เป็นเ..


Select year  

 • SME Thailand Radio

  etda

 • sme startup : review

  ธีร์นภัทธ์ พวงวงศ์ Be Creative Be Unique

  Issue 40, January 2017
  ธีร์นภัทธ์ พวงวงศ์ Be Creative Be Unique
  ธีร์นภัทธ์ พวงวงศ์ เติบโตมากับครอบครัวเกษตรที่มีพ่อทำฟาร์มกุ้ง และทดลองเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในภาคใต้ เนื่องจากเป..