Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Life Style

สำรวจโหงวเฮ้ง...ก่อนรับคนเข้าทำงาน

 

เรื่อง กองบรรณาธิการ 
    ก่อนเริ่มทำธุรกิจ การดู ‘ฮวงจุ้ย’ เรื่องทำเลที่ตั้งเพื่อคัดสรรสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการทำธุรกิจนั้นถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก แต่อีกศาสตร์หนึ่งที่มีความสำคัญและได้รับการยอมรับไม่แพ้กันเลยก็คือ ‘โหงวเฮ้ง’ เพราะตามหลักโหงวเฮ้งนั้น หน้าตาคนสามารถบ่งบอกอะไรเราได้หลายสิ่ง ดังนั้น เวลาจะรับใครเข้าทำงาน เราควรดูลักษณะนิสัยของคนๆ นั้นจากโหงวเฮ้งกันสักหน่อยดีกว่า 

    1. เมื่อมองจากด้านข้างแล้วพบว่า โครงหน้านูนออก มีปลายจมูกยื่นออกมา แปลว่าคนๆ นั้นขยันทำงาน มีความตั้งใจและเอาใจใส่ บริษัทไหนอยากได้คนขยัน มาเช้า ตรงเวลา กลับดึกก็ไม่ยั่น มองหาเคร้าโครงหน้าแบบนี้เอาไว้ได้เลย


    2. ส่วนใครที่ดูแล้วมี โครงหน้าตรง บริเวณปลายจมูกยื่นออกมาเล็กน้อย ตามโหงวเฮ้งบอกไว้ว่า คนๆ นั้นจะทำงานเรื่อยๆ อาจเฉื่อยเล็กน้อยถึงปานกลาง ถ้าให้พูดภาษาชาวบ้านก็ต้องบอกว่าเช้าชามเย็นชาม


    3. ถ้าผู้ที่มาสมัครงานคนไหน โครงหน้างอ ก็ต้องระวังไว้ซักนิด เพราะตามหลักแล้วเขาบอกว่าเป็นคนขี้เกียจ ต้องรอเจ้านายสั่ง ถึงจะลงมือทำงานได้


    4. ว่าด้วยเรื่องคิ้วแล้ว ตามตำราก็บอกไว้ว่า ผู้ชายคิ้วเข้มหนา เป็นคนชอบงานท้าทาย ตัดสินใจเด็ดเดี่ยว แต่ถ้าเป็น ผู้หญิงควรมีคิ้วบาง ซึ่งนั่นหมายถึงมีความอ่อนโยนและอ่อนหวาน


    5. องค์กรไหนกำลังประสบปัญหาเรื่องบริหารและการจัดการ ต้องมองคนที่มี คิ้วสามเหลี่ยม เพราะคนๆ นั้นมีความเชื่อมั่น กล้าแสดงออก จึงเหมาะที่จะเป็นนักบริหารและจัดการอย่างแท้จริง


    6. บริษัทไหนอยากได้ความรักใคร่กลมเกลียวในองค์กร ต้องมองหาคนที่ หางคิ้วตก เพราะเขาคนนั้นจะเป็นคนขี้เกรงใจ รวมถึงเกรงใจภรรยาด้วย แต่ถ้าเป็นคนที่มี คิ้วเป็นรูปดาบ อันนี้ต้องระวัง เนื่องจากอาจเป็นคนมีเลศนัย ไม่จริงใจมากนัก เวลาคบหาสมาคมจึงต้องระมัดระวังตัวให้ดี


    7. สำหรับผู้ที่มี ปากเป็นรูปกระจับ น่าจะเป็นที่ต้องการของแทบทุกหน่วยงาน เพราะเป็นผู้มีวาทศิลป์ดี จึงเหมาะกับงานที่ต้องใช้การเจรจา


    8. ส่วนคนที่ ปากอูมคล้ายปากวัว จะมีลักษณะนิสัยถามคำตอบคำ แต่เป็นผู้ที่รักษาคำพูด คำไหนคำไหน เรียกได้ว่าไม่มีบิดพลิ้วอย่างแน่นอน


    ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งในการมองคนจากโหงวเฮ้งภายนอก แต่เราก็ต้องอย่าลืมด้วยว่าคนแต่ละคนยังมีลักษณะนิสัยเฉพาะตัว มีเรื่องปีเกิดแต่ละปี ซึ่งจะทำให้แต่ละคนมีบุคลิกและนิสัยแตกต่างกันออกไปด้วย ดังนั้น ก่อนรับใครเข้าทำงานก็ควรพิจารณาและวิเคราะห์ให้ดี อย่าเผลอรับ คนหน้างอ คิ้วดาบ มาทำงานด้านการเงินหรือบัญชีเชียว ไม่อย่างนั้นอาจเจ็บจนจุกเอาได้ง่ายๆ

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)

Select year  


Select year  

  • SME Thailand Radio

  • sme startup : review

    รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.

    Issue 42, March 2017
    รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.
    รรินทร์ ทองมา เจ้าของแบรนด์ O&B รองเท้าและกระเป๋าแบรนด์ดังบนโลกออนไลน์ เหมือนคนรุ่นใหม่ทั่วไปที่ใจร้อนและมีอีโก้ จนคิดว่าธุรกิจของตัวเองจะประสบค..