Member Login register here!| Forgot Password?

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Life Style

แรงบันดาลใจไม่ต้องมองหาจากที่ไกลๆ กฤต กุลหิรัญ

 
 
Text : กฤษณา สังข์วงค์      ด้วยความที่คลุกคลีกับธุรกิจของครอบครัวมาตั้งแต่เด็ก กฤต กุลหิรัญ จึงคิดเสมอว่าเมื่อเติบโตขึ้น เขาจะสานต่อธุรกิจของครอบครัวอย่างบริษัท ชัยเสรีเม็ททอล แอนด์ รับเบอร์ จำกัด บริษัทเพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนยางติดเหล็กทั้งข้อต่อสายพาน ล้อกดสายพานให้กองทัพไทยและกองทัพในประเทศต่างๆ รวม 37 ประเทศทั่วโลก ซึ่งนอกจากความเคยชินกับโรงงานที่วิ่งเล่นมาตั้งแต่เด็กแล้ว ครอบครัวและบุคคลรอบข้างยังเป็นเสมือนแรงบันดาลใจดีๆ ที่เข้ามาส่งเสริมให้การใช้ชีวิตประจำวันและชีวิตการทำงานของเขาราบรื่นไปด้วยดี

1. คุณพ่อหิรัญ กุลหิรัญ

    “ตั้งแต่เด็ก ผมมีฮีโร่เป็นคุณพ่อที่เป็นต้นแบบและมีความฝันว่า สักวันหนึ่งอยากจะเป็นให้ได้เช่นเดียวกับคุณพ่อ และเพราะความที่เราใกล้ชิดกัน ผมมักได้เห็นแนวทางการทำงานของคุณพ่อมาโดยตลอด คุณพ่อเป็นผู้สร้างธุรกิจขึ้นมาตั้งแต่เริ่มนับหนึ่ง ท่านทำงานชนิดที่เรียกได้ว่าไม่มีวันหยุด เป็นผู้นำองค์กรที่พนักงานให้การยอมรับ ความสุขของท่านคือการเห็นกิจการของบริษัทฯ เติบโตขึ้นไป ตัวผมเองในฐานะที่เป็นรุ่นต่อไป ผมอยากจะเป็นส่วนหนึ่งพร้อมกับพี่ๆ และทีมงานในการพัฒนาองค์กรของเราให้ก้าวหน้าต่อไป โดยต้องไม่แพ้สิ่งที่คุณพ่อสร้างไว้” 2. คุณแม่นพรัตน์ กุลหิรัญ

    “คุณแม่เป็นผู้หญิงเก่ง มีความแน่วแน่ และเป็นคนมีเสน่ห์ ทั้งยังมีมนุษยสัมพันธ์ดีมาก สามารถพูดคุยได้กับทุกคน เป็นฝ่ายขายที่เรียกได้ว่านอกตำรา ครั้งหนึ่งเราไปออกร้านที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ งาน IDEX เป็นการออกบู๊ธ ขนาดเล็กนิดเดียว แต่เราได้รับเชิญให้ไปนำเสนอถึงในวัง สาเหตุเป็นเพราะระหว่างการออกร้าน มีทีวีของงานมาสัมภาษณ์คุณแม่ว่า ความรู้สึกของการออกร้านที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นอย่างไร ซึ่งคุณแม่ตอบคำถามได้ประทับใจผู้ชมเป็นอย่างมาก ทำให้เทปการสัมภาษณ์นั้นถูกนำไปเปิดทั่วทั้งงาน และเมื่อกษัตริย์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เห็นจึงเชิญให้เราเข้าไปนำเสนอในวัง นอกจากด้านการงานแล้ว คุณแม่ยังเป็นคนที่คอยสนับสนุนและคอยเตือนสติผมเสมอยามที่เดินออกนอกลู่นอกทางที่ควรจะเป็น” 


3. พนักงานบริษัทฯ
 
    “ที่ห้องทำงานของคุณพ่อจะมีข้อความหนึ่งแปะอยู่ที่ตู้ว่า “ผู้นำดี ผู้ตามดี ย่อมดีแน่ ผู้นำดี ผู้ตามแย่ ต้องแก้ไข ผู้นำดี ผู้ตามดี มีทางไป ผู้นำแย่ ไม่เอาไหน บรรลัยเลย” จากการที่บริษัทฯ ของเราเป็นบริษัทแบบครอบครัวที่ไม่ได้มีสายการบริหารที่ซับซ้อนนัก ทำให้ผู้บริหารกับพนักงานมีความใกล้ชิดกันพอสมควร จากการทำงานผมมีความประทับใจในตัวผู้ร่วมงานในหลายๆ ครั้ง เช่น ความเสียสละในการไปปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยงภัย 3 จังหวัดชายแดนใต้ และความทุ่มเทให้กับงาน หลายๆ ครั้งที่เราต้องทำงานกันข้ามวันข้ามคืน ทีมงานก็ยังช่วยกันเต็มที่ ซึ่งความที่เรามีผู้ตามที่ดีนั้น มันเป็นสิ่งที่คอยกระตุ้นให้เราทำหน้าที่ของผู้นำให้ดีด้วยเช่นกัน”


 

4. พี่ชาย กานต์ กุลหิรัญ

    “พี่กานต์เป็นพี่ชายที่ผมสนิทมาก เราเติบโตมาด้วยกัน ตั้งแต่เล็กพี่กานต์เป็นตัวอย่างที่ดีทั้งในด้านการเรียนและการทำงาน เป็นคนฉลาด มีความกล้าและมีความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ในการพัฒนาบริษัทฯ เสมอ พี่กานต์เป็นคนมีวิสัยทัศน์และผลักดันให้มีการลงทุนในเครื่องมือเครื่องจักร การลงทุนใน Software การออกแบบผลิตภัณฑ์ นำมาซึ่งการผันตัวเองจากผู้ผลิตชิ้นส่วนสายพานรถถังไปเป็นบริษัทฯ รับจ้างออกแบบและผลิตข้อต่อสายพานรถถังให้กับบริษัทฯ ผู้ผลิตรถถังในต่างประเทศ จากบริษัทฯ รับทำชุดเกราะเพิ่มเติมให้กับรถและบริษัทฯ รับซ่อมรถไปเป็นบริษัทฯ ผลิตรถเกราะป้องกันกระสุนและระเบิดที่มีการออกแบบและผลิตเป็นของตนเอง” 
5. พระธรรมปัญญาบดี

    “คำสอนของพระธรรมปัญญาบดี หรือ หลวงพ่อถาวร เจริญพาณิชย์ เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามที่คอยเตือนสติให้ผมรู้จักตนเองนั้นคือ “คนจะมีค่าต้องมีประวัติที่ดี มีความสามารถ จิตสะอาด ผลงานจะต้องโปร่งใส ไม่แอบแฝง” โดยในช่วงที่ผมอยู่ที่วัดนั้น ความมีเมตตากรุณาของหลวงพ่อทำให้ช่วงเวลาเหล่านั้นเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขและสงบ นอกจากคำสอนข้างต้น หลวงพ่อยังสอนให้ผมคิดถึงจิตและมีสติอยู่เสมอ ให้ทำแต่ความดีและละเว้นความชั่ว ซึ่งคำสอนเหล่านี้เป็นคำสอนที่ผมยึดเอามาปฏิบัติเสมอในชีวิตประจำวัน”


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)

Select year  


Select year  

  • SME Thailand Radio

  • sme startup : review

    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

    Issue 44, May 2017
    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
    บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..