Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

TECHNOLOGY

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Technology Software & Application

RoomScope พลิกโฉมธุรกิจโรงแรม ด้วยระบบการจองแบบเหนือชั้น

  
    ความแตกต่าง คือบ่อเกิดแห่งนวัตกรรม แนวคิดที่ได้รับการสื่อสารอย่างตรงไปตรงมานี้ เป็นของ ดนุชพงศ์ เศวตศิลา ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท เน็ตครีเอติค ดอทคอม จำกัด ชายผู้เดินอยู่บนเส้นทางธุรกิจ Online Travel Agency มาอย่างยาวนานถึง 13 ปี พร้อมกับการมองเห็นปัญหาเรื้อรังซึ่งอยู่ใต้จมูกของผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมมาโดยตลอด

      ไม่ว่าจะเป็นการตอบคำถามเดิมๆ เกี่ยวกับห้องพัก หรือการเกิดข้อพิพาทเพราะห้องพักไม่ตรงใจ ซึ่งวงจรเหล่านี้ล้วนเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า และไม่เคยมีใครแก้ไขอย่างจริงจัง ส่งผลให้ดนุชพงศ์มองเห็นโอกาส ก่อนจะรังสรรค์นวัตกรรมบนโลกออนไลน์ภายใต้ชื่อ RoomScope ซึ่งเป็น Booking Engine ในลักษณะ Layout เจ้าแรกและเจ้าเดียวของโลก


     “แก่นปัญหาที่แท้จริงในการจองโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ มีปัญหาหลักๆ อยู่ที่ฝั่งโรงแรมต้องคอยจัดหาบุคลากรมาตอบคำถามที่ลูกค้าสงสัย ซึ่งในหนึ่งวันพนักงานอาจจะต้องตอบคำถามซ้ำไปซ้ำมาหลายสิบครั้ง เพราะฝั่งของลูกค้าเองก็ไม่สามารถรับรู้ได้เช่นกันว่า ห้องพักที่ตนเลือกนั้นมีหน้าตาเป็นอย่างไร อยู่ส่วนไหนของโรงแรม มีความสงบมากน้อยแค่ไหน และห่างไกลจากสิ่งอำนวยความสะดวกมากเท่าไหร่”


 
     “อุปสรรคทั้งหลายเหล่านี้ คือโอกาสให้ผมและทีมงานได้สร้างนวัตกรรมเพื่อกำจัดจุดอ่อนออกไป โดยผมใช้เวลาในการพัฒนานวัตกรรมตัวนี้ราวๆ 3 ปี ก่อนจะได้ออกมาเป็นโค้ดเพียงไม่กี่บรรทัด ซึ่งสามารถ Insert เข้าไปในเว็บไซต์โรงแรมได้ทันทีโดยไม่ต้องสร้างใหม่ เพียงเท่านี้โรงแรมก็จะมีระบบจองห้องพักออนไลน์รูปแบบ Layout ที่แสดงผลอย่างละเอียด ทั้งภูมิทัศน์โดยรอบ ที่ตั้งของแต่ละห้อง หน้าตาภายในตัวห้องที่จะเข้าพัก เรียกได้ว่าลดปริมาณการยกหูโทรศัพท์แทบ 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม”

 
    นอกเหนือจากความสะดวกสบายที่เป็นจุดหลักแล้ว RoomScope ยังเพิ่มฟังก์ชันพิเศษสำหรับลูกค้าให้สามารถทำการจองและชำระเงินได้ด้วยตนเอง ยิ่งไปกว่านั้นหากห้องพักที่ได้ยังไม่ถูกใจที่สุด ก็ยังสามารถแก้ไขบุ๊กกิ้งได้เอง โดยที่โรงแรมคอยเช็กแค่ระบบหลังบ้านเพียงอย่างเดียวเท่านั้น 

 
    “ด้วยการแสดงผลในลักษณะคล้ายคลึงกับ Google Map กอปรกับภายในเว็บไซต์เราออกแบบให้มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ลูกค้ากว่า 90 เปอร์เซ็นต์จึงสามารถใช้งานได้อย่างราบรื่น เพราะผมตั้งใจให้แพลตฟอร์มออกมาคล้าย Facebook คือ ลองเล่นเพียงครู่เดียวก็สามารถใช้งานเป็น”

     “ที่สำคัญคือ ถ้าว่าลูกค้าไม่พอใจและต้องการแก้ไขปรับเปลี่ยนบุ๊กกิ้ง ก็สามารถทำได้ด้วยตนเอง และในส่วนของโรงแรม ประโยชน์ต่างๆ ที่จะได้รับ นอกจากจะลดการตอบคำถามซ้ำๆ แล้ว RoomScope ยังมีระบบการจัดการหลังบ้านที่สามารถเช็กได้ทันทีว่า มีลูกค้าทำการจองห้องพักเข้ามา และได้ทำการชำระเงินแล้วหรือยัง โดยระบบทั้งหมดทั้งมวลนี้เราใช้เป็นรูปแบบ Online Service ทั้งหมด ดังนั้น จึงคลายกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการติดตั้งฮาร์ดแวร์ต่างๆ ซึ่งต้องบอกว่าสามารถ Save Cost ได้มากโข ยิ่งเทียบกับสิ่งที่โรงแรมและลูกค้าจะได้รับ ต้องบอกว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมาก” 


 
    ด้วยแนวคิดที่แตกต่างเช่นนี้ บริษัท เน็ตครีเอติค ดอทคอม จำกัด จึงได้รับ รางวัลโดดเด่นด้านธุรกิจออนไลน์ จากการประกวด SME Thailand Inno Award 2015 ที่ใช้ความมุ่งมั่นจะแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด และพร้อมเสิร์ฟความสะดวกสบายถึงมือผู้บริโภคตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ ซึ่งนี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะในอนาคตเขาย่อมไม่หยุดที่จะพัฒนาตนเอง เพื่อตอบทุกความต้องการอย่างครอบคลุม     “ผมไม่ได้เป็นคนเก่ง แต่ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน ทำให้ผมมองเห็นวงจรของธุรกิจต่างๆ ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นมาโดยตลอดว่า ธุรกิจใดที่ไม่มีไอเดียสร้างสรรค์อันแตกต่าง วงจรธุรกิจก็จะสั้นและล้มหายตายจากไปในชั่วพริบตา แต่ทว่าในผลิตภัณฑ์ที่แตกต่าง ใช้งานได้จริงและรู้จักพัฒนาตนเองอย่างสม่ำเสมอ จะยิ่งมีวงจรธุรกิจที่ยาวออกไป โดยนวัตกรรมที่ใส่เข้าไปนั้น ก็ไม่ได้เป็นเรื่องของเทคโนโลยีหรืองานวิจัยเสมอไป แท้จริงแล้วมันเป็นสิ่งที่มีอยู่รอบตัว เพียงแต่จะมีสักกี่คนที่คิดต่อยอด และผลิตขึ้นมาให้เป็นสินค้าที่มีมูลค่ามหาศาล” ดนุชพงศ์กล่าวทิ้งท้าย


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)

Select year  

 • ซิป้าพัฒนา See Thru Thailand เที่ยวไทยผ่านแอพฯ
  สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือซิป้า พัฒนา SEE THRU THAILAND แอพพลิเคชันที่ช่วยเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวผ่าน Augmented Reality หนึ่งในเทคโนโลยีที่เป็นแนวโน้มแห่งป..

 • “myCRM” โปรแกรมบริหารลูกค้าสัมพันธ์ออนไลน์เพื่อ SME
  ปัจจุบัน SME ไทยนำโปรแกรมสำเร็จรูปมาช่วยจัดเก็บข้อมูลลูกค้า วิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า ปิดการขาย ดูรายงานต่างๆ แล้วนำผลลัพธ์ที่ได้มากำหนดกลยุทธ์ธุรกิจ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้ามากขึ้น

 • Fast Promo เครื่องมือบริหารสมาชิกร้านค้า
  ผู้ประกอบการ SME ส่วนมากนิยมใช้บัตรสมาชิก เพื่อเป็นเครื่องมือในการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ด้วยหวังว่าจะเป็นเครื่องมือที่ทำให้รู้จักลูกค้า และเป็นช่องทางในการนำเสนอโปรโมชั่นต่างๆ แต่ในความจริ..

 • รู้จัก HotNow ผู้ช่วยสำหรับ SME
  HotNow เป็น Social App ที่ร้านค้าและคนทั่วไปสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรี! โดยจะเป็นการผสมผสานเทคโนโลยีระบุตำแหน่ง โซเชียลมีเดีย และโปรโมชั่นร้านค้าเข้าด้วยกัน เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์การช้อปปิ้งขอ..

 • RoomScope พลิกโฉมธุรกิจโรงแรม ด้วยระบบการจองแบบเหนือชั้น
  ความแตกต่าง คือบ่อเกิดแห่งนวัตกรรม แนวคิดที่ได้รับการสื่อสารอย่างตรงไปตรงมานี้ เป็นของ ดนุชพงศ์ เศวตศิลา ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท เน็ตครีเอติค ดอทคอม จำกัด ชายผู้เดินอยู่บนเส้นทางธุรกิจ ..


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.

  Issue 42, March 2017
  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.
  รรินทร์ ทองมา เจ้าของแบรนด์ O&B รองเท้าและกระเป๋าแบรนด์ดังบนโลกออนไลน์ เหมือนคนรุ่นใหม่ทั่วไปที่ใจร้อนและมีอีโก้ จนคิดว่าธุรกิจของตัวเองจะประสบค..