Member Login register here!| Forgot Password?

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Travel

ปลายโพงพาง ชีวิตเดินทางกลางความรื่นเย็น

 
 
Text/Photo : ฐากูร โกมารกุล ณ นคร      บ่ายวันหนึ่งกลางลำประโดงที่ร่มครึ้มด้วยป่าจากและสวนมะพร้าวของตำบลปลายโพงพาง สมุทรสงคราม เราล่องเรือไปตามคุ้งน้ำและร่องสวนอย่างอ้อยอิ่ง สำหรับคนที่นี่แล้ว ชีวิตดูเหมือนจะเรียบง่ายคล้ายสายน้ำที่โอบอุ้มพวกเขาอยู่


    สามสี่วันที่มากินมานอนอยู่กับชาวบ้าน ได้ลองใช้ชีวิตชาวสวน ตื่นขึ้นมาตักบาตรหน้าท่าน้ำ ตามคุณลุงออกไปขึ้นตาล เพื่อมาเคี่ยวเป็นน้ำตาลมะพร้าว เย็นๆ ลงเล่นน้ำคลองตูมตามกับเด็กๆ หรือแม้แต่ลอยเรือดูหิ่งห้อยกะพริบพราวตามต้นลำพูยามค่ำ แล้วกลับมานอนหลับใหลในมุ้งสีขาวที่ปล่อยให้แผ่นหลังแนบอยู่กับไม้กระดานของเรือนไทยเก่าแก่เกือบร้อยปี
 
    บางส่วนของคืนวันเหล่านั้น ชีวิตของพวกเขาช่างเรียบง่าย เก่าแก่ น่าศรัทธา


    จริงหรือไม่กับคำกล่าวที่ว่า ความห่างไกลไม่สำคัญเท่ากับการรับรู้ว่าแต่ละคนยังคงหายใจอยู่อย่างไม่ขาดห้วง ก้าวเดินร่วมกันไปกับเรา


    กับบางคน ชีวิตจะเป็นอย่างไร คงไม่มีใครให้คำตอบดีไปกว่าตัวของเขาเอง

 
    สายคลอง ลำประโดง เรือกสวน รวมไปถึงความร่มรื่นชื่นเย็นของลุ่มน้ำแม่กลอง หล่อหลอมให้ผู้คนแห่งสายน้ำของสมุทรสงครามมากไปด้วยชีวิตอันแช่มช้า สงบงาม แสนสมบูรณ์ คล้ายการหลากไหลของสายน้ำ


    ที่ปลายโพงพาง บ้านเรือนและชีวิตของพวกเขาเป็นเช่นไร ใครสักคนคล้ายได้ทำความรู้จัก เมื่อได้ลองก้าวร่วมไปในความรื่นเย็นที่พวกเขาเป็นอยู่

    คนปลายโพงพางหากินอยู่กับเรือกสวนและการประมงในสายน้ำ
 

     ชีวิตในสวนของพวกเขาชัดเจนเมื่อใครสักคนได้ลองมาเยือนโฮมสเตย์ที่ปลายโพงพาง บ้านเรือนไทยที่ปลูกอย่างสวยอยู่ตามลำประโดงอันแยกออกมาจากสวนมะพร้าว ติดควันไฟทำกับข้าวแต่เช้ามืด ยามพระสงฆ์พายเรือลำเล็กมาบิณฑบาต ภาพเปี่ยมไปด้วยแรงศรัทธาเช่นนี้จะชัดเจนในยามเช้า หลังจากผู้มาเยือนปลายโพงพางลุกขึ้นมาจากที่นอนแสนสบายภายใต้มุ้งสีขาวสะอ้าน

    สายๆ หลังจากรับอากาศสดชื่น ในสวนมะพร้าวเต็มไปด้วยการ “ขึ้นตาล” ซึ่งที่แท้คือการทำน้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลปึก เดี๋ยวนี้ในปลายโพงพางเหลือไม่มาก แต่ที่โรงปอกมะพร้าวและโรงน้ำตาลมะพร้าวบางแห่งยังชัดเจนกลิ่นหอมและควันจาก การเคี่ยวตาลในเตาถ่านลงปีบ ปั๊มตราด้วยตราไม้แกะแสนละเอียดลออ 


     ชาวสวนเต็มไปด้วยเคล็ดลับอันเก่าแก่ใครสักคนใส่ใบพะยอมไว้กันบูดอันเป็นภูมิปัญญาโบราณ

    ตลาดนัดคือภาพแห่งสีสันและสะท้อนความเชื่อมโยงสัมพันธ์ระหว่างสายน้ำ ผืนแผ่นดิน และผู้คน ที่วัดคู้ วัดเก่าแก่ในปลายโพงพาง พี่ ป้า น้า อา เจ้าของบ้านจะพาผู้มาพักลงเรือ พายเงียบๆ ผ่านป่าจากร่มครึ้ม รู้จักกายภาพของสวนและแม่น้ำ น้ำขึ้นน้ำลง ออกไปเที่ยวตลาดนัดชุมชน


     ทั้งผัก ปลา และของทะเลหลากหลาย เรื่อยไปถึงขนมไทยโบราณล้วนมากมายอยู่ที่ตลาด ชีวิตเรียบง่ายอย่างที่คนปัจจุบันอาจไม่เคยชินฉายชัดเคียงคู่ไปกับการเปลี่ยนแปลงของคืนวัน

    รายรอบปลายโพงพางมากไปด้วยบ้านเรือนอันน่าสนใจ ทั้งพิพิธภัณฑ์แมวไทย บ้านทำซอ และหัวโขนจำลอง บ้านเชิดหุ่น หรือแม้กระทั่งวัดวาอารามแสนเก่าแก่อย่าง วัดบางแคใหญ่ วัดบางแคน้อย วัดภุมรินทร์กุฎีทอง หรือมากกว่านั้น ท่ามกลางการล่องไปตามครรลองของสายน้ำ 
     ใครสักคนอาจเลือกข้ามไปเที่ยวตลาดอัมพวายามเย็นอันแสนโด่งดังที่อยู่อีกฟากแม่น้ำ

    ทว่าเมื่อยามค่ำมาเยือน เมื่อกลับสู่ลำคลองอันเป็นที่หลับที่นอน ยามที่ผู้มาเยือนปลายโพงพางสักคนนั่งเล่นอยู่ที่ท่าน้ำ เฝ้ามองหิ่งห้อยวับแวมตามป่าจากต้นลำพู

    นาทีเช่นนั้นท่วงทำนองความสุขอาจชัดเจนยิ่ง มันชัดขึ้นในพื้นที่เงียบๆ ของปลายโพงพาง พื้นที่เรือกสวนและสายน้ำที่อยู่ห่างจากเมืองหลวงไม่เกิน 100 กิโลเมตร

    ทว่าด้วยความรื่นเย็นและเรียบง่าย เราอาจรู้สึกว่าที่แห่งนี้ช่างอยู่ไกลแสนไกล


 How to get there

       จากกรุงเทพฯ ถึงสมุทรสงคราม ใช้ทางหลวงหมายเลข 32 (ถนนพระราม 2) ข้ามสะพานสมเด็จพระพุทธเลิศหล้าแล้วชิดซ้ายเพื่อลอดใต้สะพาน ตรงไปยังอัมพวา เลี้ยวซ้ายสู่ถนนแม่กลอง-ปากท่อสายเก่า ตรงไปให้สังเกตซ้ายมือเป็นทางเข้าวัดโคกเกตุ ตรงเข้าไปจะพบบ้านทรงไทยปลายโพงพางอยู่ฝั่งซ้ายมือWhere to stay

       บ้านทรงไทยปลายโพงพาง โฮมสเตย์ในบรรยากาศบ้านสวนแสนร่มรื่น พร้อมทัวร์เที่ยวชมวิถีชีวิตคนปลายโพงพางอันหลากหลาย โทร. 0-3475-3919 เว็บไซต์ www.plypongpang.blogspot.com


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของ SME (เอสเอ็มอี)

Select year  

 • Osaka-Kyoto-Nara เก่า-ใหม่ในรอยต่อเทคโนโลยีและวัฒนธรรม
  ความเก่า-ใหม่ที่ผสมรวมกันอย่างลงตัว กลายเป็นเสน่ห์ให้กับญี่ปุ่น ดินแดนที่เป็นจุดหมายปลายทางให้กับนักท่องเที่ยวมากหน้าหลายตา

 • ​ผีขนน้ำ "แมงหน้างาม" คู่แฝดผีตาโขน
  ขบวนแห่เหล่าแมงหน้างาม หรือ "ผีขนน้ำ" กำลังจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง ของดีอีกอย่างหนึ่งของอำเภอเชียงคาน

 • ในความไม่มีอะไรของ Australia
  ทวีปเล็กที่สุดในโลก แต่ก็เป็นเกาะใหญ่ที่สุดในโลก Australia ได้พิสูจน์แล้วว่า ในความไม่มีอะไรกลับเต็มไปด้วยมุมพิเศษซ่อนไว้มากมาย

 • ​5 inspiration ชวนเที่ยวในวันหยุด
  วันหยุดนี้ คิดอะไรไม่ออก เรามี 5 inspiration ง่ายๆ ที่ช่วยหาคำตอบ และเพิ่มสีสันให้กับไลฟ์สไตล์วันหยุดของคุณ

 • วิถีง่ายงามนามสตูล
  ไม่ได้มีเพียงแค่ตะรุเตาหรือหลีเป๊ะ สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลกเท่านั้น สตูล ยังเปรียบดั่งพื้นที่แห่งความงามในนามวัฒนธรรมที่มีอยู่จริงด้วย


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

  Issue 44, May 2017
  ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
  บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..