Member Login register here!| Forgot Password?

STARTUPS

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Startups Work@Home

Co-working Space พื้นที่นี้สำหรับฟรีแลนซ์

  
    บรรดาฟรีแลนซ์ที่ลาออกจากงานเพราะอยากเป็นเจ้านายตัวเอง ไม่ชอบใช้ชีวิตที่ต้องอยู่ในกรอบกติกา และการที่ต้องเสียเวลาเดินทางไปทำงานทุกๆ วันนั้น เมื่อได้เริ่มนั่งทำงานอยู่ที่บ้านซึ่งทั้งสะดวกและประหยัดไปสักพักกลับต้องพบกับภาวะน่าเบื่อหน่ายกับบรรยากาศที่ซ้ำซากจำเจ และดูเหมือนว่าความขยันขันแข็งจะเริ่มลดน้อยลง เพราะบางขณะก็อดไม่ได้ที่จะต้องดูโทรทัศน์หรือแอบงีบบ้าง รวมถึงเกิดอาการเหงาอยากจะเจอเพื่อนหรือคุยกับใครบ้าง บางคนจึงเลือกไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟเพื่อหวังเปลี่ยนบรรยากาศ แต่ก็จะพบว่าบรรยากาศเช่นนั้นไม่เหมาะกับการใช้สมาธิในการทำงาน และไม่มีความสะดวกสบายเท่าที่ควร  

     ทางเลือกหนึ่งที่กำลังเป็นที่สนใจของฟรีแลนซ์ คือการนั่งทำงานใน Co-working Space ที่กำลังเปิดให้บริการกันอย่างมากมาย ซึ่ง Co-working Space นี้ โดยทั่วไปจะเหมาะสำหรับฟรีแลนซ์หรือผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจซึ่งมีเพียงคนเดียวหรือ 2-3 คนที่ยังใช้ที่บ้านเป็นออฟฟิศ ข้อดีของ Co-working Space นอกจากบรรยากาศจะดีกว่านั่งทำงานอยู่ที่บ้านหรือตามร้านกาแฟ และมีสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำงานแล้ว ยังอาจจะได้เจอเพื่อนได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคนอื่นด้วย 

     อย่างไรก็ตาม แม้ในวันนี้จะมี Co-working Space ที่เปิดให้บริการเป็นจำนวนมาก แต่ถ้าสังเกตดีๆ ก็จะเห็นว่า  Co-working Space แต่ละที่จะมีคาแร็กเตอร์ที่แตกต่างกัน การเลือก Co-working Space จึงจำเป็นที่จะต้องเลือกที่เหมาะกับความต้องการของฟรีแลนซ์แต่ละคนด้วย อย่าง สรินธี นวลจันทร์ฉาย เจ้าของ Co-working Space นาม Muchroom ซึ่งเดิมเป็นฟรีแลนซ์ด้านเอนจิเนียริ่ง และประสบปัญหาในการทำงานที่บ้านเช่นเดียวกับที่กล่าวมาข้างตน เธอจึงร่วมกับเพื่อนที่เป็นฟรีแลนซ์ด้วยกันเปิด Co-working Space ตามที่ใจคิด นั่นคือ เป็น Co-working Space ที่มีบรรยากาศบ้าน และดูอบอุ่น แต่เพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ซึ่งทั้งตัวเธอและเพื่อนจะได้ใช้เป็นที่ทำงานและได้เปิดพื้นที่ให้กับฟรีแลนซ์อื่นๆ ที่ต้องการหาที่ทำงานด้วย โดยสรินธีได้ให้คำแนะนำการเลือก Co-working Space สำหรับฟรีแลนซ์เอาไว้อย่างน่าสนใจว่า 


 
    1. ความสะดวก ใกล้ที่ไหนไปที่นั่น ซึ่งบางคนอาจจะเลือก Co-working Space ที่อยู่ใกล้บ้าน หรือใกล้สถานที่ติดต่อลูกค้า ใกล้รถไฟฟ้าเพื่อความสะดวกในการเดินทาง นอกจากความสะดวกในการเดินทางแล้ว ยังควรดูไปถึงความสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น อุปกรณ์สำนักงาน อย่างพรินเตอร์ แฟกซ์ อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง โต๊ะนั่งทำงาน ห้องประชุม ห้องรับแขก ฯลฯ ดังนั้น ก่อนที่จะไปนั่งทำงานที่ไหน ควรต้องเช็กก่อนว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกตามที่ต้องการหรือเปล่า


    2. ขึ้นอยู่กับจริตของฟรีแลนซ์เองว่าเหมาะกับ Co-working Space แบบไหน ซึ่งโดยส่วนใหญ่หากเจ้าของ Co-working Space มาจากสายอาชีพไหน การออกแบบ บรรยากาศ รวมถึงคนที่จะเข้าไปนั่งใช้บริการก็มักจะอิงไปกับสายอาชีพนั้น เช่น เจ้าของบางคนเติบโตมาทางสาย IT บรรยากาศ และฟรีแลนซ์ที่เข้าไปใช้บริการส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนในกลุ่มนี้  

 


     “บางคนบ้านอยู่ใกล้ย่านนี้ แต่เลือกไปนั่งทำงาน อีกย่านซึ่งไกลจากที่บ้านพวกเขา เพราะเขาชอบสไตล์ บรรยากาศแบบนั้น บางคนที่เป็นครีเอทิฟ อาจจะรู้สึกว่าเก๋ไม่พอที่จะนั่งในบรรยากาศแบบหนึ่ง หรือบางคนที่เป็นดีไซเนอร์เมื่อเข้าไปบางที่อาจรู้สึกไม่เข้าพวก เป็นต้น อย่าง Muchroom ค่อนข้างหลากหลาย แต่ก็จะเป็นแนวพวกนักเขียน นักออกแบบเว็บไซต์ ดีไซเนอร์ ครีเอทิฟ มีกระทั่งนักวางแผนทางการเงิน ซึ่งในบางครั้งฟรีแลนซ์ที่มานั่งทำงานที่ Mushroom นอกจากจะได้เพื่อนแล้ว ยังเกิดการทำธุรกิจร่วมกัน จากความถนัดที่ต่างกันก็มีมาแล้ว”


     3. ราคาหรือแพ็กเกจที่เหมาะสม อันที่จริงถ้าเทียบราคาของ Co-working Space จะไม่ค่อยมีความแตกต่างกันมากนัก แต่บางที่อาจมีแพ็กเกจอื่นๆ ที่เป็นแรงจูงใจ หรือมีบริการห้องต่างๆ ที่เป็นทางเลือกเพิ่มมากขึ้น เช่น ห้องประชุม รวมถึงการบริการอื่น เช่น บริการที่อยู่ทางธุรกิจ ไปจนถึงบริการตอบรับโทรศัพท์

     4. บริการพิเศษอื่นๆ Co-working Space หลายที่จัดกิจกรรมเสริมพิเศษให้กับสมาชิก เช่นที่ Muchroom จะจัดกิจกรรมความรู้เรื่องภาษี และความรู้อื่นๆ ที่เกี่ยวกับการเป็นฟรีแลนซ์ เป็นต้น 

 

Muchroom Co-working Space
1-63 ซอยประดิพัทธ์ 23 กรุงเทพฯ
โทร. 0-2618-7800, 081 699-9872
FB : Muchroom coworking space

522 co-working Space    
522 ถนนประดิษฐ์มนูธรรม (เลียบทางด่วนรามอินทรา)
โทร. 08-4664-6644
FB : 522 coworking space

HUBBA
เอกมัยซอย 4 ถนนสุขุมวิท 63 
โทร. 0-2714-3388
FB : HUBBA Thailand
The Third Place
137 ถนนสุขุมวิท 63 (ทองหล่อ 10)
โทร. 0-2714-7929
FB : The Third Place Bangkok

Klique Desk 
94 ซอยสุขุมวิท 23 (ประสานมิตร)  
โทร. : 0-2105-6767
FB : Kliquedesk

Launchpad
139 ถนนปั้น สีลม กรุงเทพฯ 
โทร. 0-2266-6222
FB : launchpadhd

Glowfish  
อโศกทาวเวอร์ สุขุมวิท 21 (ถนนอโศก)  
โทร. 0-2120-9600
FB : glowfish 

Pun Space Coworking Chiangmai
14  ถนนศิริมังคลาจารย์ ซอย 11 เชียงใหม่
โทร. 08-9631-8264
FB : punspace 

PAH Creative Space
เขตวัฒนา กรุงเทพฯ
โทร. 0-2714-2504
FB : PAH Creative Space


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)Select year  
123


Select year  
123

  • SME Thailand Radio

  • sme startup : review

    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

    Issue 44, May 2017
    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
    บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..