Member Login register here!| Forgot Password?

Sort article by  

Knowledge Hub aec vietnam

รู้จัก CEO หญิงเก่ง ผู้ก่อตั้งเวียดเจ็ตแอร์ สายการบินที่กำลังมาแรง!

 

Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


​     หลังเปิดบริการครั้งแรกเมื่อ 25 ธ.ค. 2554 เวียดเจ็ตแอร์ ก็ขึ้นแท่นสายการบินต้นทุนต่ำที่เติบโตเร็วสุดสายหนึ่งในเอเชีย โดยมีเส้นทางบินทั้งในและระหว่างประเทศรวมเกือบร้อยเส้นทาง และกำลังทยอยเซ็นสัญญาซื้อเครื่องบินแอร์บัสเพิ่ม คาดในอีก 5 ปีจะมีเครื่องบินให้บริการ 200 ลำ เวียดเจ็ตแอร์เป็นสายการบินเอกชนสายแรกของเวียดนามที่เข้ามาชิงส่วนแบ่งตลาดของสายการบินแห่งชาติอย่างเวียดนาม แอร์ไลน์ โดยขณะนี้สัดส่วนการครองตลาดของทั้งคู่เท่ากันคือ 40% เรียกว่าแข่งขันกันแบบหายใจรดต้นคอเลยทีเดียว


     เวียดเจ็ตแอร์ถูกจับตามองเนื่องจากเป็นสายการบินที่เกิดใหม่เพราะเพิ่งเปิดบริการเมื่อธ.ค.ปี 2554 ใช้เวลาไม่ถึง 6 ปีก็สร้างประวัติศาสตร์เป็นสายการบินแรกของเวียดนามที่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์โฮจิมินห์ โดยมีมูลค่าตามราคาตลาดอยู่ที่ 1,200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สิ่งที่น่าทึ่งยิ่งกว่าคือการเติบโตแบบก้าวกระโดดของสายการบินต้นทุนต่ำแบรนด์นี้เกิดจากมันสมองและสองมือของ “เหงียน ถิ เฟือง ถาว”  ผู้ก่อและซีอีโอหญิงวัย 46 ปี
Cr. Thanh Nien Daily

   

     ถาวเป็นนักธุรกิจที่ทำด้านธนาคารและอสังหาริมทรัพย์ ไม่มีปูมหลังหรือความรู้เกี่ยวกับธุรกิจการบินมาก่อน แต่สิ่งที่ทำให้ประสบความสำเร็จเกิดจากการวิจัยตลาด เธอใช้เวลานานถึง 10 ปีเพื่อศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการก่อตั้งสายการบิน และเดินสายพบเจอหารือกับผู้บริหารสายการบินต้นทุนต่ำหลายสาย รวมถึงแอร์เอเชีย เจ็ตสตาร์ เซ้าธ์เวสต์แอร์ไลน์ และไรอันแอร์ ถาวมองว่าธุรกิจนี้มีแววสดใสเพราะการเติบโตของชนชั้นกลางในเวียดนาม ทำให้มีการเดินทางถี่มากขึ้น  กอปรกับช่วงจังหวะเวลาดีเมื่อรัฐบาลเปิดให้เอกชนเข้าแข่งขันกับเวียดนาม แอร์ไลน์ สายการบินแห่งชาติสายเดียวของประเทศ
    

    ปี 2550 ถาวได้ใบอนุญาตดำเนินธุรกิจการบินมาครอง แต่ตัดสินใจชะลอธุรกิจเนื่องเพราะน้ำมันในตลาดโลกขณะนั้นราคาสูงอยู่ กระทั่งเดือนธ.ค. 2554 เวียดเจ็ตแอร์ก็เปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์เป็นครั้งแรก และกลายเป็นสายการบินต้นทุนต่ำสายแรกของประเทศ ด้วยการบริหารแบบถึงลูกถึงคน ไม่เกรงคำครหา เวียดเจ็ตแอร์เป็นที่พูดถึงในวงกว้าง แต่ที่กลายเป็นข่าวไปทั่วโลกก็ตอนที่ลูกเรือสาวของสายการบินนี้สวมบิกีนีให้บริการบนเครื่องจนถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม ถาวพูดถึงประเด็นนี้ว่า “เป็นการลองอะไรใหม่ ๆ ผู้โดยสารเองก็แฮปปี้ดี บิกีนีเป็นสัญญลักษณ์ความสวยงาม ประกวดนางงามเวทีต่าง ๆ เขายังให้ผู้ประกวดสวมบิกินีอวดรูปร่างเลย” 


     ถาวมาจากครอบครัวที่บิดาเป็นเภสัชกร มารดาเป็นอาจารย์ เธอจบการศึกษาสาขาเศรษฐศาสตร์และการเงินจากมอสโก ช่วงที่เป็นนักศึกษาปี 2 ประมาณปี 1988 เธอก็เริ่มทำธุรกิจเล็ก ๆ เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า อาทิ เสื้อผ้า เครื่องใช้สำนักงาน เครื่องรับส่งโทรสาร ยางพารา และสินค้าอุปโภคบริโภค แม้จะไม่มีทุนมากพอ แต่การทำการค้าอย่างซื่อสัตย์ ไม่เคยผิดสัญญาทำให้เธอได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจจากซัพพลายเออร์ในญี่ปุ่น ฮ่องกง และเกาหลีใต้ให้นำของมาขายก่อน ใช้เวลาเพียง 3 ปี ถาวก็ขยับขยายไปขายสินค้าอื่น ได้แก่ เหล็ก เครื่องจักร ปุ๋ย และสินค้าโภคภัณฑ์ต่างๆ
 

    ในวัยเพียง 21 ปี ถาวก็มีเงินเป็นล้าน (เหรียญ) เธอใช้ชีวิตในรัสเซียหลายปีและขยายธุรกิจไปยังประเทศยุโรปตะวันออก กระทั่งประเทศสหภาพโซเวียตล่มสลาย จึงกลับมาปักหลักที่เวียดนาม โดยเริ่มต้นธุรกิจธนาคาร ก่อนขยายไปยังธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เป็นเจ้าของรีสอร์ทหรู 3 แห่ง และเจ้าของโครงการอสังหาฯ Dragon City ในโฮจิมินห์ และขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการปลุกปั้นเวียดเจ็ตแอร์ให้เป็นสายการบินที่นานาชาติยอมรับ

 
    ถาวได้รับการยกย่องว่าเป็นมหาเศรษฐีหญิงคนแรกของเวียดนาม และของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ก่อร่างสร้างตัวด้วยความสามารถของเธอเอง ทั่งยังมีชื่อในลิสต์ 56 มหาเศรษฐีโลกที่จัดอันดับโดยนิตยสารฟอร์บส ฟอร์บสประเมินถาวมีสินทรัพย์ประมาณ 1,700 ล้านเหรียญ หรือเกือบ 60,000 ล้านบาท ถาวกล่าวว่าเธอไม่เคยนับว่าตัวเองมีสินทรัพย์มากน้อยแค่ไหน สิ่งที่สนใจคือการผลักดันให้ธุรกิจเติบโต คิดหาวิธีบริหารสายการเป็นสายการบินอันดับต้น ๆ  และทำอย่างไรให้ฐานเงินเดือนเฉลี่ยของพนักงานในบริษัทโซวิโก โฮลดิ้งส์ของเธอเพิ่มสูงขึ้น และสืบเนื่องจากการคว้าแชมป์สายการบินที่ดีที่สุดในโลกของสายการบินเอมิเรตส์เมื่อปีที่แล้ว อีกความฝันหนึ่งที่ถาวอยากเห็นคือการทำให้เวียดเจ็ตแอร์ขึ้นแท่น “Emirates of Asia” หรือสายการบินที่ดีที่สุดในเอเชีย ซึ่งเธอเชื่อว่าเธอทำได้!
    

ที่มา
www.bloomberg.com
www.forbes.com
http://english.vietnamnet.vn


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Select year  
1

 • รู้จัก CEO หญิงเก่ง ผู้ก่อตั้งเวียดเจ็ตแอร์ สายการบินที่กำลังมาแรง!
  เบื้องหลังความสำเร็จของเวียดเจ็ตแอร์ มาจากมันสมองของนักบริหารสาวคนนี้ ที่กล้าลองทำสิ่งใหม่แบบไม่เกรงคำครหาใดๆ ทั้งสิ้น

 • Café apartment เทรนด์ธุรกิจคนรุ่นใหม่ในเวียดนาม
  ไทยเรามีการเปลี่ยนบ้านเก่าเป็นบูติคโฮเต็ล ที่เวียดนามก็มีเทรนด์ใหม่เปลี่ยนอพาร์ทเมนต์เก่าให้กลายเป็นแหล่งรวมคาเฟ่และร้านสุดฮิป

 • เวียดนาม…โอกาสสินค้าอุปโภคบริโภคไทย
  ตลาดค้าปลีกค้าส่งในเวียดนามอาจมีมูลค่าถึง 2.34 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปีนี้ และด้วยอัตราการขยายตัวขนาดเลขสองหลักทุกปีในแปดปีที่ผ่านมา

 • ส่องค้าปลีกเวียดนาม เป้าหมายอันเย้ายวนใจ
  หลังจากที่ “เวียดนาม” ได้ยกเลิกข้อห้ามนักลงทุนต่างชาติลงทุนในสาขาค้าปลีกและจัดจำหน่าย โดยให้ถือหุ้นได้ในสัดส่วนร้อยละ 100 เมื่อปี 2552 ที่ผ่านมา ประกอบกับเวียดนามเป็นตลาดที่มีแนวโน้มเติบโตสูง จากจำนวนประชากรกว่า 90 ล้านคน อีกทั้งกำลังซื้อของคนเวียดนามที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ซึ..

 • SMEs ต้องรู้ 17 อุปสรรคขวางลงทุนเวียดนาม
  คงต้องยอมรับว่าประเทศเวียดนามในเวลานี้ กำลังเป็นคู่แข่งที่สำคัญของประเทศโดยเฉพาะ "ข้าว" ซึ่งจุดแข็งสำคัญของการขับเคลื่อนนโยบายนั้น มาจากการเมืองที่มีเสถียรภาพ ด้วยระบอบสังคมนิยม มีพรรคการเมืองเพียงพรรคเดียว ทำให้การกำหนดทิศทางของประเทศเดินหน้าได้อย่งต่อเนื่อง ส่งผลให้..


Select year  
1

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

  Issue 44, May 2017
  ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
  บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..