Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Sort article by  

Knowledge Hub aec myanmar

ลงทุนพม่าเสี่ยงสูง ไม่โปร่งใส-กองทัพครอบงำ

 

     นักวิเคราะห์เชื่อลงทุนในพม่ายังไม่ง่าย มีความเสี่ยงสูง ความขัดแย้งรุนแรง คอร์รัปชั่นฝังรากลึก การพัฒนาล้าหลังอยู่มาก ชี้การปฏิรูปยังอยู่ในระดับตื้นเขิน ทำเอาต่างชาติชะงัก เผย บ.ของรัฐมีผลประโยชน์ในทุกอุตสาหกรรม

    เมื่อวันที่ 8 มกราคม วอลสตรีทเจอร์นัลรายงานว่า บริษัทและนักลงทุนที่หาทางทำธุรกิจในพม่าจะต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่เห็นได้อย่างชัดเจนในขณะที่พวกเขากำลังพยายามที่จะเริ่มต้น ข่าวระบุว่า พม่าซึ่งอยู่บนเส้นทางของการปฏิรูปอย่างรวดเร็ว ได้รับการต้อนรับกลับสู่ประชาคมนานาชาติจากการที่มาตรการคว่ำบาตรบางส่วนถูกระงับไปและบางส่วนถูกยกเลิกไปพร้อมกัน

    ทว่า ความเสี่ยงยังคงมีอยู่ มีประเด็นเรื่องการคอร์รัปชันในวงกว้างมาอย่างยาวนาน ความขัดแย้งระหว่างชาติพันธุ์ปะทุขึ้นในช่วงเวลาของการเปิดประเทศ และพม่ายังตามหลังประเทศเพื่อนบ้านอยู่มากในแง่ของการพัฒนา ซูซาน ดิมาจจิโอ รองประธานด้านโครงการนโยบายโลกขององค์กรไม่หวังผลกำไร เอเชียโซไซตี้บอกว่า

    "จากที่การปฏิรูปเดินไปข้างหน้า แต่ว่ามีการดำเนินการในระดับที่ตื้นเขินมาก นั่นทำให้ยังมีความเสี่ยงอยู่ พม่าตกอยู่ภายใต้การปกครองแบบเผด็จการมาเป็นเวลา 50 ปี สหรัฐอเมริกาและอีกหลายๆ ประเทศคว่ำบาตรพวกเขาในช่วงเวลานั้น เป็นการโดดเดี่ยวเศรษฐกิจของพม่า รายได้เฉลี่ยต่อหัวของประชากรอยู่ที่ 1,300 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 39,000 บาท) ต่อปี

    แม้ว่าประธานาธิบดีเต็ง เส่งของพม่าจะประกาศว่า เขาวางแผนจะเพิ่มรายได้เฉลี่ยต่อหัวของประชากรขึ้นให้ได้ 3 เท่าในเวลา 5 ปี เมื่อมาตรการคว่ำบาตรบางอย่างถูกยกเลิก บริษัทของตะวันตกหลายแห่งได้แสดงความสนใจที่จะนำสินค้าของตนเข้าสู่ตลาดพม่าที่มีผู้บริโภคราว 60 ล้านคน โดยทันที อินเทล คอร์ป ระบุว่าพวกเขาจะจัดตั้งช่องทางการจัดจำหน่าย ขณะที่โคคาโคลา โค, เป๊ปซี่โค อิงค์ และเจเนอรัล อิเล็กทริกระบุว่าสนใจที่จะทำธุรกิจในพม่า แต่พม่ายังคงอยู่ในอันดับ 5 ของประเทศที่ย่ำแย่ที่สุดในดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชัน (ซีพีไอ) ขององค์การเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (ทรานสพาเรนซี อินเตอร์เนชั่นแนล หรือทีไอ) และกองทัพยังคงมีอิทธิพลที่เข้มแข็งเหนือเศรษฐกิจของพม่า

    ข้อมูลจากดัชนีบริหารจัดการความเสี่ยงและการปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับของดาวโจนส์ แสดงให้เห็นว่า กลุ่มบริษัทยูเนียน ออฟ เมียนมาร์ อีโคโนมิค โฮลดิ้ง จำกัด (ยูเอ็มอีเอชแอล) ที่เป็นของรัฐบาลและตกอยู่ภายใต้การคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกานับตั้งแต่ปี 2008 มีผลประโยชน์ในทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่สีทาอาคารไปจนถึงปูนซีเมนต์และยาง

     รายงานข่าวชิ้นหนึ่งของรอยเตอร์เมื่อไม่นานนี้ระบุว่า หน่วยงานหนึ่งของกลุ่มบริษัทดังกล่าวตกเป็นศูนย์กลางของเรื่องอื้อฉาว นับเป็นการทดสอบความกล้าหาญในความพยายามปฏิรูปของพม่า ดิมาจจิโอกล่าวว่า ในขณะที่พม่าถลาเข้าสู่การปฏิรูป แต่หลายบริษัทและหลายประเทศยังคงรอดูก่อนที่จะพุ่งเข้ามาลงทุนในพม่า


 

Select year  

 • Startup เมียนมาร์บูม Oway Ride ยึดหัวหาดธุรกิจบริการแท็กซี่ผ่านแอพฯ
  การขยายตัวอย่างรวดเร็วของจำนวนผู้ใช้มือถือในเมียนมาร์กว่า 100% ส่งผลให้เกิดธุรกิจใหม่ๆ ที่เติบโตมากับเทคโนโลยี รวมถึง Oway Ride แอพพลิเคชั่นสำหรับเรียก Taxi ที่ปูพรมยึดหัวหาดก่อนใคร

 • 6 ไลฟ์สไตล์ใหม่ของชาวเมียนมา
  ใครคิดอยากทำตลาดเมียนมา ต้องดูไว้เลย วันนี้ไลฟ์สไตล์ของคนเมียนมากำลังเปลี่ยนไปแล้ว ล่าสุดจากผลวิจัยของเอ็นไวโรเซล (ไทยแลนด์) ซึ่งได้ทำการวิจัยใน 2 หัวเมืองหลักของเมียนมา อย่าง ย่างกุ้ง และมัณฑะเลย์ ชี้ชัดให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของคนเมียนมาในปี 2559 ที่เปิดรับสิ่งใหม่ด้วยกระแส..

 • มะริด ไข่มุกอันดามันแห่งเมียนมา
  เมื่อปี 2558 นักลงทุนทั้งไทยและเทศได้ให้ความสนใจที่จะลงทุนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและโรงแรมเมื่อรัฐบาลเมียนมาได้ประกาศต้อนรับนักลงทุนให้มาขอสัมปทานในการทำธุรกิจที่เมืองมะริด ซึ่งเป็นเมืองศูนย์กลางของหมู่เกาะมะริดที่มีกว่า 800 เกาะ ดิฉันเลยอยากนำท่านผู้อ่านเกาะติดกระแสไปด้วยว่าเมื..

 • ทานาคาเมียนมากับการสร้าง brand story
  ป็นภาพคุ้นตามานานที่เราจะเห็นคนพม่าโดยเฉพาะสาว ๆ ปะหน้าด้วยแป้งสีเหลืองนวล ซึ่งทราบกันดีว่าคือ “ทานาคา” สุดยอดเครื่องประทินผิวที่อยู่คู่ชาวพม่ามานานหลายร้อยปี ปัจจุบัน ทานาคาไม่ได้ใช้กันเฉพาะในหมู่ชาวพม่า แต่เริ่มขยายความนิยมไปยังประเทศอาเซียน เช่น ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา มาเล..

 • 6 ไลฟ์สไตล์ใหม่ของชาวเมียนมา
  ใครคิดอยากทำตลาดเมียนมา ต้องดูไว้เลย วันนี้ไลฟ์สไตล์ของคนเมียนมากำลังเปลี่ยนไปแล้ว ล่าสุดจากผลวิจัยของเอ็นไวโรเซล (ไทยแลนด์) ซึ่งได้ทำการวิจัยใน 2 หัวเมืองหลักของเมียนมา อย่าง ย่างกุ้ง และมัณฑะเลย์ ชี้ชัดให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของคนเมียนมาในปี 2559 ที่เปิดรับสิ่งใหม่ด้วยกระแส..


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.

  ​Issue 43, April 2017
  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.
  ใครจะคิดว่าของเล่นที่นำไปสู่การสะสม จะไปไกลกว่าเรื่องเล่นๆ ด้วยเพราะมองการณ์ไกลจึงทำเรื่องเล่นๆ ในวันนั้น ให้กลายเป็นธุรกิจเล็กๆ และขยายเป็นอาณาจักร..