Member Login register here!| Forgot Password?

Sort article by  

Knowledge Hub aec ec

ญี่ปุ่นปั้นโมเดลธุรกิจใหม่บุกเกษตร 4.0

 

Text :ไศลธร เหมะสิขัณฑกะ


    เมื่อพูดถึงญี่ปุ่น เรามักจะนึกถึงภาพของประเทศที่มีนวัตกรรมไฮเทค มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ออกมาเขย่ากระเป๋าสตางค์อยู่เสมอๆ แต่ถึงญี่ปุ่นจะก้าวหน้าขนาดไหนก็ตาม เขาก็ไม่เคยมองข้ามอุตสาหกรรมการเกษตรที่เป็นรากฐานของเขาเลย และนี่จึงเป็นที่มาว่าทำไมเราจึงได้ดื่มชาเขียวคุณภาพดีๆ กันอยู่เสมอ   เมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา 3 บริษัทชั้นนำในญี่ปุ่นได้แก่ ฟูจิตสึ โอริกซ์ และมาสึดะ ซีด ผนึกกำลังกันทำโครงการเกษตรกรรมอัจฉริยะที่เมืองอิวาตะขึ้น โดยมีจุดประสงค์ที่การสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ที่เกิดจากการร่วมมือของผู้ประกอบการธุรกิจที่หลากหลายเพื่อรวบรวมองค์ความรู้และสร้าง value chain ทางการเกษตรขึ้น


     เหตุผลที่ทั้ง 3 บริษัท มองถึงเรื่องนี้คือ ปัญหาทางโครงสร้างของอุตสาหกรรมการเกษตร เชื่อหรือไม่ว่าญี่ปุ่นที่เราเห็นว่าเจริญก้าวหน้าทุกวันนี้องค์กรการเกษตรส่วนใหญ่มีขนาดเล็กและขาดแคลนทรัพยากรเพื่อใช้ลงทุนในการพัฒนานวัตกรรม และการผลักดันให้อุตสาหกรรมนี้เจริญเติบโต ไม่ใช่แค่นั้น ปัญหาเรื่องของกำลังคนก็เช่นกัน เพราะเกษตรกรส่วนใหญ่จะเป็นคนวัยชรามากกว่าหนุ่มสาวเนื่องจากคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่นิยมการทำงานในเมืองมากกว่าทำให้จำนวนเกษตรกรลดลงผลผลิตก็น้อยตาม


     โครงการดังกล่าวจึงเข้ามาช่วยเสริมในด้านของการสร้าง value chain ทางการเกษตร ปั้นโมเดลธุรกิจใหม่ๆ ขึ้น โดยอาศัยการรวบรวมองค์ความรู้จากผู้ประกอบการต่างๆ ที่สนใจซึ่งทางโครงการก็เปิดกว้างเพราะต้องการความหลากหลาย โดยปัจจุบันก็มีบริษัทต่างๆ ติดต่อเข้ามาขอร่วมวงสร้างโมเดลธุรกิจการเกษตรที่ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลกันมากขึ้น  


    เรียกได้ว่า โครงการเกษตรอัจฉริยะที่อิวาตะ ถือเป็นตัวอย่างที่น่าสนใจมากในการพัฒนาอุตสาหกรรมและผู้ประกอบการทั้งต้นน้ำและกลางน้ำ เพราะนี่คือรูปแบบของเกษตร 4.0 อย่างแท้จริง โดยไม่จำเป็นต้องบินไปถึงดาวอังคาร


     ส่วนเหตุผลที่เลือกอิวาตะนั้น ก็เพราะว่า ที่นี่เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องการปลูกชาเขียวอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่น ไม่แน่ว่าหากใครได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นและแวะที่อิวาตะ อาจได้ลองลิ้มรสชาเขียว 4.0 ก็เป็นได้


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Select year  


Select year  

  • SME Thailand Radio

  • sme startup : review

    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

    Issue 44, May 2017
    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
    บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..