Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Sort article by  

Knowledge Hub aec laos

5 กำแพงขวางการค้าไทย-ลาว

 

 

 
ณ เวลานี้ ประเทศในอาเซียนดูเหมือนกำลังเร่งพัฒนากันอย่างเข้มข้น เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 ซึ่งบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวก็เป็นอีกประเทศที่กำลังพัฒนาเช่นกัน สังเกตได้จากภาพรวมเศรษฐกิจของ สปป.ลาว ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นสัญญาณให้ทั่วโลกได้รับรู้ว่า สปป.ลาว พร้อมเปิดรับการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจในทุกด้านแล้ว
 
อย่างไรก็ตาม การจะเข้าไปทำธุรกิจใน สปป.ลาวนั้น อาจไม่ใช่เรื่องง่ายสบายอุราแต่อย่างใด  ควรพิจารณถึงข้อจำกัด หรือสิ่งที่อาจทำให้เกิดปัญหา อุปสรรคในทางการค้า ดังที่จะกล่าวต่อไปนี้เอาไว้ด้วย
 
ประการแรกแนวโน้มการแข่งขันระหว่างพ่อค้าต่างชาติและพ่อค้าไทยมีอัตราสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทว่า ผู้ส่งออกสินค้าของไทยไป สปป.ลาว ส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าชายแดนขาดความเป็นนักการตลาดเชิงรุกมืออาชีพ จึงเสียเปรียบประเทศคู่แข่งเช่นเวียดนาม สิงคโปร์ มาเลเซียและไต้หวัน ซึ่งได้รุกเข้าไปเปิดการค้าและเสนอขายสินค้าโดยตรงมากขึ้น จึงมีแนวโน้มที่จะมีการแข่งขันในรูปแบบต่างๆ ตามมาเพื่อเจาะตลาดสินค้าในแขวงต่างๆของสปป.ลาวมากกว่าในอดีต
 
ประการที่สอง เรื่องปัญหาค่าจ้างแรงงานที่แพงขึ้น รวมทั้งการขนส่งที่มีค่าน้ำมันที่สูงขึ้น ทำให้ต้นทุนราคาสินค้าของไทยสูงขึ้น และการจัดเก็บอัตราภาษีนำเข้าวัตถุดิบและเครื่องจักรของกรมศุลกากรไทยมีอัตราสูง ทำให้เพิ่มต้นทุนในการผลิต สินค้าไทยในระดับล่างจึงไม่สามารถแข่งขันด้านราคากับคู่แข่ง คือ จีนและเวียดนามที่มีราคาสินค้าต่ำกว่าประมาณ 1 เท่า
 
ประการที่สาม มีการลักลอบการค้าตามแนวชายแดนไทย-สปป.ลาวมาก ทำให้สินค้าไทยที่ลักลอบเข้าไปใน สปป.ลาว มีราคาถูกกว่าสินค้าที่นำเข้าโดยถูกวิธีทำให้สินค้าไทยเข้าไปแข่งขันกันเองในตลาด สปป.ลาว
 
ประกาาศที่สี่ สินค้าไทยมักถูกปลอมแปลงและเลียนแบบจากประเทศคู่แข่งเช่น จีนส่งจักรยานยนต์และชิ้นส่วนลอกเลียนแบบที่มีราคาต่ำกว่าของไทยมากและเวียดนามส่งสินค้าคุณภาพที่ต่ำกว่าทำให้ผู้บริโภค สปป.ลาว เข้าใจผิดคิดว่าเป็นสินค้าไทย นอกจากนี้ ผู้ส่งออกไทยบางรายนำสินค้าหมดอายุเข้าไปจำหน่ายใน สปป.ลาว ทำให้สินค้าไทยเสียชื่อเสียง
 
ประการที่ห้า ขนาดตลาดเล็ก เนื่องจาก สปป.ลาว มีประชากรเพียงจำนวน 6.8 ล้านคน และประชากรส่วนใหญ่มีอำนาจการซื้อต่ำ เนื่องจากมีรายได้เฉลี่ยต่อหัวค่อนข้างต่ำเพียง 886 เหรียญสหรัฐฯ ต่อปีเท่านั้น
 
ตลาด สปป.ลาว อาจเป็นตลาดที่น่าสนใจเพราะอยู่ติดกับประเทศไทย แต่ผู้ประกอบการควรต้องศึกษาในเรื่องรอบด้านให้ดี อย่ามองแต่เฉพาะด้านดี ต้องมองด้านลบเอาไว้ด้วย เพื่อเป็นภูมิคุ้มกันให้กับธุรกิจตนเองด้วย
 
ขอบคุณข้อมูล : กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ
Select year  
12

 • โอกาสที่ซ่อนอยู่ ในตลาดกาแฟลาว
  ธุรกิจกาแฟ ดูเหมือนว่าจะไม่ได้เป็นเทรนด์ฮิตเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น ประเทศเพื่อนบ้านอย่าง สปป.ลาว โดยเฉพาะคนที่อยากเริ่มต้นธุรกิจ ร้านกาแฟคือหนึ่งในความฝันของใครหลายๆ คนด้วยเช่นกัน อย่าง LE TRIO COFFEE ของผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของลาวอย่าง Phonesavanh VILIVONG ซึ่งเกิดมาจากความชอบ..

 • กรุงศรี พานักธุรกิจไทยจับคู่ธุรกิจมุ่งสร้างเครือข่ายใน สปป. ลาว
  ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ผลักดันผู้ประกอบการ SME ไทย ขยายธุรกิจไปยังสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป. ลาว) ผ่านกิจกรรม Krungsri Business Journey: The Opportunity in Lao PDR ก

 • สปป.ลาว ยักษ์เล็กที่กำลังจะตื่น...ธุรกิจไทยไม่ควรมองข้าม
  รู้หรือไม่ว่า…ในอดีต ประเทศไทยเคยเป็นประเทศผู้ลงทุนสะสมอันดับหนึ่งใน สปป.ลาว โดยระหว่างปี พ.ศ. 2543-2552 มีการลงทุนทั้งหมดกว่า 207 โครงการ คิดเป็นมูลค่าสะสมประมาณ 1,581 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา จีนและเวียดนาม ได้กลายเป็นประเทศที่มีมูลค่าการลงทุนสะสมมากที่สุดใน ..

 • สปป.ลาว ออกพันธบัตรสกุลเงินบาท 12,000 ล้าน
  สปป.ลาวได้รับอนุมัติจากกระทรวงการคลังของไทยให้ออกพันธบัตรสกุลเงินบาทอายุไม่ต่ำกว่า 3 ปี มูลค่า 12,000 ล้านบาท เพื่อนำไปพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ

 • 5 กำแพงขวางการค้าไทย-ลาว
  ณ เวลานี้ ประเทศในอาเซียนดูเหมือนกำลังเร่งพัฒนากันอย่างเข้มข้น เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 ซึ่งบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวก็เป็นอีกประเทศที่กำลังพัฒนาเช่นกัน สังเกตได้จากภาพรวมเศรษฐกิจของ สปป.ลาว ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเ..


Select year  
12

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.

  ​Issue 43, April 2017
  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.
  ใครจะคิดว่าของเล่นที่นำไปสู่การสะสม จะไปไกลกว่าเรื่องเล่นๆ ด้วยเพราะมองการณ์ไกลจึงทำเรื่องเล่นๆ ในวันนั้น ให้กลายเป็นธุรกิจเล็กๆ และขยายเป็นอาณาจักร..