Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Sort article by  

Knowledge Hub aec myanmar

Startup เมียนมาร์บูม Oway Ride ยึดหัวหาดธุรกิจบริการแท็กซี่ผ่านแอพฯ

 

TEXT /PHOTO : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

    
    ปี 2014 ผู้เขียนมีโอกาสไปทำงานเป็นเวลาสั้น ๆ ไม่กี่วันที่ย่างกุ้ง เมืองใหญ่อันดับ 1 ของเมียนมาร์ ขณะเดินสำรวจในเมือง สังเกตเห็นมีการตั้งโต๊ะแล้วลากสายออกมาวางโทรศัพท์พื้นฐาน 2-3 เครื่องเพื่อให้บริการโดยคิดค่าสนทนาเป็นรายนาที เป็นอะไรที่ย้อนแย้งมากทั้งที่ในเวลานั้น อินเตอร์เน็ตเข้าถึงแล้ว ตามโรงแรมมีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงให้ผู้เข้าพักใช้ ขณะที่บนลานมหาเจดีย์ชเวดากอง มีบริการไว-ไฟให้ใช้ฟรีด้วย เข้าใจว่ามีไว้บริการนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นหลักเพราะจำนวนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือในเมียนมาร์เวลานั้นยังจำกัดในกลุ่มนักธุรกิจหรือคนระดับบน ในหมู่ประชาชนทั่วไปยังไม่แพร่หลายนัก    เมียนมาร์เป็นประเทศพัฒนาเป็นลำดับท้าย ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และการใช้โทรศัพท์มือถืออย่างแพร่หลายเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน  ใช้เวลาเพียงแค่ 3 ปี เมียนมาร์เติบโตเร็วมาก ผลของการเปิดรับการลงทุนจากต่างชาติทำให้ระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานพัฒนาขึ้นเยอะ สิ่งที่หนึ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดเจนคือตัวเลขผู้ใช้โทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้นจากเดิม 10% พุ่งมาอยู่ที่เกือบ 100% ในจำนวนนี้ ประมาณ 70% ของโทรศัพท์มือถือที่ใช้เป็นรุ่นสมาร์ทโฟน 


    อันเนื่องมาจากการเติบโตของจำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนในย่างกุ้ง สิ่งที่ตามมาคือการพัฒนาแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน ในเมืองย่างกุ้งเราจะเห็นแท็กซี่ติดโลโก้ Oway Ride วิ่งกันทั่วเมือง Oway Ride ถูกเรียกเป็น Uber เวอร์ชั่นเมียนมาร์เพราะเป็นแอพพลิเคชั่นเรียกรถแท็กซี่เหมือนกัน พัฒนาโดยอู เน ออง ผู้สำเร็จการศึกษาด้านบริการธุรกิจจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดในสหรัฐฯและเคยทำงานที่บริษัทอินเตอร์เน็ตในซิลิกอน วัลเลย์มาก่อน


Cr. Today-myanmar.co

    เน อองตั้งบริษัทท่องเที่ยวชื่อ Oway  ขึ้นมาเมื่อปี 2012 เพื่อรับจองที่พักและตั๋วเครื่องบินให้ลูกค้าชาวต่างชาติ บริษัทขยายธุรกิจเร็วมากจนกลายเป็นรายใหญ่ในวงการท่องเที่ยว โดยมีสายสัมพันธ์กับโรงแรมกว่า 700 แห่ง และสายการบินราว 50 สาย จากนั้น เน อองได้สนใจจะเจาะกลุ่มลูกค้าในประเทศ จากการมองเห็นปัญหาการจราจรในย่างกุ้งที่เริ่มหนาแน่นและไม่ค่อยมีที่จอดรถ เขาจึงพัฒนาแอพพลิเคชั่น Oway Ride ขึ้นมาเพื่อให้ประชาชนสามารถเรียกใช้บริการแท็กซี่สะดวกขึ้น ปัจจุบัน Oway Ride มีแท็กซี่ในสังกัดราว 4,000 คัน เน อองตั้งเป้าภายใน 2 ปีจะเพิ่มจำนวนคนขับแท็กซี่ให้ได้ 25,000 คน และจะขยายบริการไปยังเมืองอื่น ได้แก่ มัณฑเลย์ และกรุงเนปิดอว์ เมืองหลวง
  
  ปัจจุบัน Oway Ride ถูกดาวน์โหลดบนสมาร์ทโฟนราว 1.5 แสนเครื่อง ในอนาคตเน อองจะผนวก Oway Ride เข้ากับบริการท่องเที่ยวที่บริษัทดำเนินอยู่ แนวคิดของเน อองได้รับความสนใจ กระทั่งปีที่แล้ว ธนาคารโลกได้เสนอเงินกู้ 3 ล้านเหรียญให้เขาขยายธุรกิจ นอกจาก Oway Ride แล้ว ยังมีบริการอื่น ๆ ในระบบดิจิตอล อาทิ 2C2P ระบบชำระค่าบริการผ่านออนไลน์ Wave Money ผู้ให้บริการทางการเงินรายใหญ่ที่ร่วมทุนกับ Yoma Bank ของพม่าและบริษัทเทเลนอร์จากนอร์เวย์  B’smart Telematics Myanmar ระบบมอนิเตอร์การจราจรทางจีพีเอส Star ticket ระบบสำรองบัตรรถโดยสารทางไกล Shwe Property คลังข้อมูลดิจิตอลเกี่ยวกับธุรกิจอสังหาริมทรัพท์ในเมียนมาร์ และ Mysquar แอพแชท (สนทนา) ภาษาเมียนมาร์ เป็นต้น

    อย่างไรก็ตาม มีอยู่ธุรกิจหนึ่งที่ยังไม่มีใครเข้าไปยึดหัวหาดคือธุรกิจอี-คอมเมิร์ซหรือการจำหน่ายสินค้าทางออนไลน์ แม้กระทั่งอเมซอน ยักษ์ค้าปลีกออนไลน์ระดับโลกก็ยังไม่เข้าไปทั้งที่เป็นตลาดที่มีศักยภาพ นั่นอาจเกิดจากปัญหาที่เมียนมาร์ยังขาดแคลนบริษัทโลจิสติกส์ที่เพียบพร้อมด้วยเครือข่ายการขนส่งแบบครอบคลุมทั่วประเทศ แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสื่อสารของเมียนมาร์เพิ่งประกาศเตรียมพร้อมเข้าสู่ยุคอินเตอร์เน็ต 4G และเมื่อระบบโลจิสติกส์พร้อมเมื่อไร ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซในเมียนมาร์มีแนวโน้มคึกคักแน่นอน


อ้างอิง
http://asia.nikkei.com/Business/Trends/Internet-ventures-blooming-in-Myanmar

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Select year  

 • Startup เมียนมาร์บูม Oway Ride ยึดหัวหาดธุรกิจบริการแท็กซี่ผ่านแอพฯ
  การขยายตัวอย่างรวดเร็วของจำนวนผู้ใช้มือถือในเมียนมาร์กว่า 100% ส่งผลให้เกิดธุรกิจใหม่ๆ ที่เติบโตมากับเทคโนโลยี รวมถึง Oway Ride แอพพลิเคชั่นสำหรับเรียก Taxi ที่ปูพรมยึดหัวหาดก่อนใคร

 • 6 ไลฟ์สไตล์ใหม่ของชาวเมียนมา
  ใครคิดอยากทำตลาดเมียนมา ต้องดูไว้เลย วันนี้ไลฟ์สไตล์ของคนเมียนมากำลังเปลี่ยนไปแล้ว ล่าสุดจากผลวิจัยของเอ็นไวโรเซล (ไทยแลนด์) ซึ่งได้ทำการวิจัยใน 2 หัวเมืองหลักของเมียนมา อย่าง ย่างกุ้ง และมัณฑะเลย์ ชี้ชัดให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของคนเมียนมาในปี 2559 ที่เปิดรับสิ่งใหม่ด้วยกระแส..

 • มะริด ไข่มุกอันดามันแห่งเมียนมา
  เมื่อปี 2558 นักลงทุนทั้งไทยและเทศได้ให้ความสนใจที่จะลงทุนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและโรงแรมเมื่อรัฐบาลเมียนมาได้ประกาศต้อนรับนักลงทุนให้มาขอสัมปทานในการทำธุรกิจที่เมืองมะริด ซึ่งเป็นเมืองศูนย์กลางของหมู่เกาะมะริดที่มีกว่า 800 เกาะ ดิฉันเลยอยากนำท่านผู้อ่านเกาะติดกระแสไปด้วยว่าเมื..

 • ทานาคาเมียนมากับการสร้าง brand story
  ป็นภาพคุ้นตามานานที่เราจะเห็นคนพม่าโดยเฉพาะสาว ๆ ปะหน้าด้วยแป้งสีเหลืองนวล ซึ่งทราบกันดีว่าคือ “ทานาคา” สุดยอดเครื่องประทินผิวที่อยู่คู่ชาวพม่ามานานหลายร้อยปี ปัจจุบัน ทานาคาไม่ได้ใช้กันเฉพาะในหมู่ชาวพม่า แต่เริ่มขยายความนิยมไปยังประเทศอาเซียน เช่น ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา มาเล..

 • 6 ไลฟ์สไตล์ใหม่ของชาวเมียนมา
  ใครคิดอยากทำตลาดเมียนมา ต้องดูไว้เลย วันนี้ไลฟ์สไตล์ของคนเมียนมากำลังเปลี่ยนไปแล้ว ล่าสุดจากผลวิจัยของเอ็นไวโรเซล (ไทยแลนด์) ซึ่งได้ทำการวิจัยใน 2 หัวเมืองหลักของเมียนมา อย่าง ย่างกุ้ง และมัณฑะเลย์ ชี้ชัดให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของคนเมียนมาในปี 2559 ที่เปิดรับสิ่งใหม่ด้วยกระแส..


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.

  ​Issue 43, April 2017
  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.
  ใครจะคิดว่าของเล่นที่นำไปสู่การสะสม จะไปไกลกว่าเรื่องเล่นๆ ด้วยเพราะมองการณ์ไกลจึงทำเรื่องเล่นๆ ในวันนั้น ให้กลายเป็นธุรกิจเล็กๆ และขยายเป็นอาณาจักร..