Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Sort article by  

Knowledge Hub aec ec

Cofix ร้านกาแฟโลว์คอสต์ ราคาเดียวทุกแก้ว

 
เรื่อง วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

    สินค้าและบริการต้นทุนต่ำที่เราคุ้นเคยไม่ได้จำกัดแค่สายการบินหรือโรงแรมอีกต่อไป เพราะตอนนี้ กลยุทธ์ low cost service ได้รุกคืบไปยังร้านกาแฟแล้วเช่นกัน ณ กลางกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย ใกล้ ๆ กับร้านสตาร์บั๊ค เป็นที่ตั้งของคาเฟ่เล็ก ๆ ชื่อ “Cofix” ภาพที่เห็นคือประชาชนต่อแถวยาวเหยียดเพื่อรอซื้อกาแฟ สงสัยไหมว่าอะไรที่ทำให้ Cofix เชนร้านกาแฟจากอิสราเอลที่เพิ่งเข้ามาเปิดสาขาในมอสโกได้รับความสนใจจากชาวรัสเซียขนาดนั้น  


    จุดเด่นของ Cofix  คือการวางตำแหน่งร้านเป็น low cost cafe และใช้กลยุทธ์ Fresh coffee - fixed price จำหน่ายกาแฟสดเพียงราคาเดียว ไม่ว่าจะสั่งกาแฟอะไร สนนราคาอยู่ที่แก้วละ 50 รูเบิ้ลหรือประมาณ 1 เหรียญ ราคา 50 รูเบิ้ลนี้เมื่อเทียบกับกาแฟสตาร์บั๊ค ถูกกว่าถึง 4 เท่า ขณะที่รสชาติและคุณภาพก็ไม่ขี้เหร่ ลูกค้ารัสเซียบางคนบอกอร่อยพอ ๆ กับสตาร์บั๊คด้วยซ้ำ ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำ มีเหตุผลอะไรล่ะที่ผู้บริโภครัสเซียจะไม่หันหากาแฟดีราคาเป็นมิตร


    ร้านกาแฟ Cofix ได้รับความนิยมในอิสราเอลมาแล้ว โดยผู้ให้กำเนิดกาแฟแบรนด์นี้คืออาวี คัตซ์ นักธุรกิจชาวอิสราเอลผู้ริเริ่มร้าน Cofix ในปี 2013 จากการมองเห็นโอกาสทางการตลาด อาวีมองว่ากาแฟที่จำหน่ายตามร้านมีราคาสูงมาก แพงกว่ากาแฟที่ชงเองที่บ้านถึง 9 เท่า เขาจึงได้แนวคิดเปิดร้านกาแฟโลว์คอสต์ขึ้นมา ช่วงแรก ๆ ก็แข่งกับร้านกาแฟแบรนด์โลคอลเจ้าอื่น ๆ แต่ตอนหลังก็ทิ้งคู่แข่งไม่เห็นฝุ่น (อิสราเอลไม่มีสตาร์บั๊ค) ใช้เวลาเพียง 3 ปี อาวีก็สามารถปั้น Cofix ให้กลายเป็นเชนร้านกาแฟที่ใหญ่สุดในอิสราเอล คือมีสาขากระจาย 161 แห่งทั่วประเทศ


    สำหรับกลยุทธ์หลักที่ทำให้กาแฟ Cofix ราคาถูกคือการลดต้นทุนด้วยวิธีการต่าง ๆ ได้แก่ ที่ร้านไม่มีเก้าอี้ให้ลูกค้านั่ง ไม่มีพนักงานเสิร์ฟ ใช้พื้นที่ในการตั้งร้านน้อยมาก ส่วนเทคนิคในการดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้านอยู่ที่การเลือกทำเล อาวีจะเลือกตั้งร้านใกล้ร้านใหญ่เพื่อลูกค้าจะได้เปรียบเทียบราคา หลังจากที่ประสบความสำเร็จในอิสราเอล อาวีตั้งเป้าสยายปีกไปทั่วยุโรป เริ่มที่รัสเซียเป็นที่แรก เขาวางแผนจะเปิดร้าน Cofix ให้ถึง 1,000 สาขาทั่วรัสเซีย ขณะเดียวกันก็เล็งไปยังตลาดต่อไปคือ อังกฤษ และตุรกี 


    อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จในบ้านตัวเองไม่ได้เป็นเครื่องการันตี เพราะการแข่งขันในธุรกิจกาแฟของแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับสภาพเศรษฐกิจและการเมือง รวมไปถึงพฤติกรรมของผู้บริโภค อย่างในอังกฤษ ผู้บริโภคไม่ได้สนใจเรื่องของราคาสักเท่าไร ดังนั้น การใช้โมเดล low-cost coffee อย่างเดียวคงไม่พอ อาจต้องเสริมด้วยกลยุทธ์อื่นด้วย Cofix จะกลายเป็นแจ็คผู้โค่นยักษ์อย่าง สตาร์บั๊คและคอสตา คอฟฟี่ ซึ่งครองส่วนแบ่งหลักในตลาดยุโรปได้หรือไม่ เป็นเรื่องที่น่าติดตาม

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Select year  

 • แมคโดนัลด์จีน “ถอยเพื่อตั้งหลัก”
  เพิ่งเป็นข่าวใหญ่เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของแมคโดนัลด์ เชนฟาสต์ฟู้ดชื่อดังจากอเมริกา โดยล่าสุดเมื่อ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา แมคโดนัลด์ได้เทขายหุ้นร้อยละ 80 ของธุรกิจแฟรนไชส์ในจีนและฮ่องกงให้กับกลุ่มบริษัทซิติกของรัฐบาลจีน และบริษัทคาร์ไลล์ กรุ๊ปจากอเมริกาด้วยวงเงินเกือบ 2,100 ล้านเหรียญ..

 • เมื่อ Starbucks พังไม่เป็นท่าในออสเตรเลีย
  สตาร์บั๊คอาจจะเป็นเชนร้านกาแฟอันดับหนึ่งของโลก และเป็นที่นิยมในหลายประเทศ แต่สำหรับออสเตรเลียแล้ว สตาร์บั๊คเป็นตัวอย่างหนึ่งของแบรนด์ดังข้ามชาติที่ล้มเหลวไม่เป็นท่าแม้จะปรับกลยุทธ์เพื่อเอาใจคนท้องถิ่น เช่น การเพิ่มเมนู flat white

 • เมื่อ Krispy Kreme จืดจางในแดนจิงโจ้
  ยังจำกันได้ใช่ไหมถึงช่วงที่ร้านโดนัทจากอเมริกาแบรนด์ Krispy Kreme มาเปิดใหม่ ๆ ในเมืองไทย มวลมหาประชาชนก็ไปเข้าคิวยาวเฟื้อยเพื่อรอซื้อขนมที่มีรูตรงกลาง กลายเป็นข่าวถึงขนาดมีการรับจ้างต่อแถว หรือใครซื้อได้ก็เอามาขายต่อทำกำไร ก็เป็นกระแสอยู่พักหนึ่งก่อนจะซาไป กระแสแบบนี้เรียกว่า ..

 • Cofix ร้านกาแฟโลว์คอสต์ ราคาเดียวทุกแก้ว
  สินค้าและบริการต้นทุนต่ำที่เราคุ้นเคยไม่ได้จำกัดแค่สายการบินหรือโรงแรมอีกต่อไป เพราะตอนนี้ กลยุทธ์ low cost service ได้รุกคืบไปยังร้านกาแฟแล้วเช่นกัน ณ กลางกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย ใกล้ ๆ กับร้านสตาร์บั๊ค เป็นที่ตั้งของคาเฟ่เล็ก ๆ ชื่อ “Cofix” ภาพที่เห็นคือประชาชนต่อแถวยาว..

 • 10 อันดับองค์กรในอเมริกาที่คนอยากร่วมงานด้วยที่สุด
  คิดจะเป็นผู้ประกอบการหรือเจ้าของบริษัท สิ่งที่จำเป็นอย่างหนึ่งคือการหาประสบการณ์ ประสบการณ์ที่ว่าอาจเป็นทางอ้อม คือการเรียนรู้จากผู้อื่น และประสบการณ์ตรงที่ลองทำด้วยตัวเอง บัณฑิตจำนวนมากที่เพิ่งจบจากรั้วมหาวิทยาลัยใหม่ ๆ จึงมักเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการทำงานในบริษัทหรือองค์กรต่..


Select year  

 • SME Thailand Radio

  etda

 • sme startup : review

  ธีร์นภัทธ์ พวงวงศ์ Be Creative Be Unique

  Issue 40, January 2017
  ธีร์นภัทธ์ พวงวงศ์ Be Creative Be Unique
  ธีร์นภัทธ์ พวงวงศ์ เติบโตมากับครอบครัวเกษตรที่มีพ่อทำฟาร์มกุ้ง และทดลองเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในภาคใต้ เนื่องจากเป..