Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Sort article by  

Knowledge Hub aec ec

“Service minded” ในความหมายที่แตกต่าง

 
เรื่อง วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

    สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการประกอบธุรกิจโดยเฉพาะภาคบริการคือ service minded หรือการมีใจบริการ แต่คำจัดกัดความของเซอร์วิสมายด์ในแต่ละที่ก็แตกต่างกันไปแล้วแต่วัฒนธรรม ส่งผลไปถึงงานบริการที่ไม่เหมือนกัน คนที่เคยชินกับแบบหนึ่ง เมื่อไปเจอบริการอีกแบบหนึ่งอาจรู้สึกผิดหวังได้ ไปดูผลสำรวจว่า “งานบริการดี” ในความหมายของแต่ละประเทศเป็นอย่างไรอันนี้เป็นการสำรวจความเห็นของนักธุรกิจท้องถิ่นในประเทศต่าง ๆ เมื่อเคาะออกมาแล้ว อาจดูเหมารวมไปนิดนึง แต่ก็สะท้อนอะไรบางอย่าง เริ่มที่...

    ไทย ภาพลักษณ์ของคนไทยคือการบริการด้วยรอยยิ้ม สืบเนื่องจาก 2 วัฒนธรรมขึ้นชื่อของไทย คือ “เกรงใจ” กับ “ไม่เป็นไร” อาจทำให้มองว่าเป็นคนมีน้ำอดน้ำทน เมื่อมีปัญหาก็ปล่อยผ่านเพื่อเดินหน้าต่อไป แต่ลูกค้าจากฝั่งตะวันตกมองว่าคนไทยมีความพยายามจะสร้างความประทับใจให้ผู้อื่นมากไปจนทำให้สับสนและลืมไปว่าประเด็นคืออะไร สิ่งที่ต้องการคืออะไร 

    ฟิลิปปินส์ คนประเทศนี้ชอบทำให้คนอื่นพอใจ ต้องการเป็นที่ยอมรับ การมีใจบริการคือการทำในสิ่งที่จะก่อให้เกิดการตอบรับเชิงบวก ขั้นตอนและมาตรฐานไม่สำคัญเท่าการทำให้ลูกค้ารู้สึกเป็นคนพิเศษ ตัวลูกค้าฟิลิปปินส์เองก็ชอบที่จะเป็นคนสำคัญและได้รับสิทธิบางอย่างที่คนทั่วไปไม่ได้รับ บริการดีในความเห็นของพวกเขาคือต้องมีความยืดหยุ่นสูง ถึงขั้นยอมละเมิดกฎเพื่อให้ลูกค้าพึงใจก็มี การนัดหมายแล้วสายถือเป็นเรื่องปกติ ใคมีนัดกับคนฟิลิปปินส์ควรต้องทำใจหากต้องนั่งรอ

    ญี่ปุ่น สามบรรทัดฐานที่กำหนดคำว่า “บริการดี” คือ1) Good behavior นั่นคือตรงต่อเวลา มารยาทดีสุภาพเรียบร้อย ให้เกียรติฝ่ายตรงข้าม 2) Personal appearance แต่งกายสะอาด เสื้อผ้าหน้าผมต้องเป๊ะ รู้จักกาลเทศะ ให้เกียรติคน ให้เกียรติสถานที่ 3) Environment สถานที่ให้บริการเป็นระเบียบเรียบร้อย สะอาดสะอ้าน มองแล้วสบายตา 
ถ้าปราศจาก 3 สิ่งที่กล่าวมา ต่อให้บริการดีแค่ไหนก็ถือว่าไม่ประทับใจ

    สิงคโปร์ มาตรการบริการจะอิงฝั่งตะวันตก ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ตามกระบวนการ ความยืดหยุ่นอย่าถามหา หากมีลูกค้าขอให้เปลี่ยนหรือทำในสิ่งที่ต่างออกไป คนสิงคโปร์จะไม่หยวนเพราะพวกเขาคิดว่าอะไรที่ดีอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน แม้กระทั่งในการทำงาน ก็ต้องทำตามสเต็ป ห้ามลัดขั้นตอน

    อินเดีย การมีใจบริการคือการสรรหาทางออกที่ดีที่สุดให้ลูกค้า แต่...ดีที่สุดสำหรับคนอินเดียก็ไม่จำเป็นต้องดีในสายตาลูกค้า คนอินเดียจะภาคภูมิใจและมั่นอกมั่นใจในความสามารถของตัวเองจนบางทีไม่ศึกษาข้อมูลก็คิด (เดา) ไปก่อนแล้วว่าลูกค้าต้องการอะไร พวกเขาให้ความสำคัญในเรื่องความสุภาพและทักษะทางสังคมน้อยกว่ากว่าการให้บริการที่เน้นปริมาณ


    จีน เป็นที่ทราบกันดี จีนมีชื่อด้านการผลิตสินค้าราคาถูก คุณภาพก็ตามราคาคือไม่ได้ดีนัก ก็เพราะเป็นของราคาถูกที่ใคร ๆ ก็ชอบจึงทำให้เกิดกรอบความคิด อะไรที่ไม่แพงก็อย่าหวังจะมาพร้อมบริการที่สูงส่ง คนที่เคยเข้าร้านอาหารจีนคงจะนึกภาพความชุลมุนชนิดที่บริกรแทบร่อนถ้วย ร่อนจานใส่ลูกค้า หรือน้ำเสียงที่ใช้เจรจากับลูกค้า หากไม่เข้าใจอาจคิดว่ากำลังมีการทะเลาะกันเกิดขึ้น


    อเมริกา มีความเป็นมิตรสูง พนักงานตอบอีเมล์หรือรับโทรศัพท์ด้วยความกระตือรือร้น ตามร้านอาหารหรือร้านค้า พนักงานทักทายลูกค้าด้วยความกันเอง อบอุ่น และปฏิบัติต่อลูกค้าอย่างเท่าเทียมกันทุกคน แลดูเหมือนเป็นเพื่อนกัน พนักงานไม่ได้อยู่ในฐานะทาสหรือคนรับใช้ แต่มีไว้สำหรับให้ความช่วยเหลือลูกค้ามากกว่า


    อังกฤษ มีความเป็นทางการสูง เมื่อลูกค้าไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ สิ่งที่ต้องทำคือคำอธิบายเพื่อให้ลูกค้าเข้าใจในสถานการณ์ ปฏิบัติต่อลูกค้าอย่างเป็นธรรมถือเป็นกิจสำคัญ เรียกว่าบริการเป๊ะ แต่อาจไม่ค่อยมีรอยยิ้ม เลยทำให้ลูกค้ารู้สึกเกร็ง


    เยอรมนี  “ลูกค้าคือราชา” เป็นภาษิตของคนเยอรมัน ผู้ให้บริการทำงานด้วยใจ เซอร์วิสมายด์คือการตรงต่อเวลา มีความแม่นยำ และน่าเชื่อถือ การให้บริการดีแบบมีประสิทธิภาพหมายถึงสามารถแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้ผ่านคอลเซ็นเตอร์ หรือลูกค้าสัมพันธ์ คนเยอรมันถือว่าการใรใจบริการเป็นเรื่องที่ควรจริงจัง


    เนเธอร์แลนด์ ารให้บริการที่ดีคือการดำเนินตามขั้นตอน ลูกค้าได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียม ไม่เหลื่อมล้ำ สุภาพพอประมาณ การประจบประแจงเพื่อให้ลูกค้าพอใจจะไม่เกิดขึ้นเพราะถือเป็นการไม่ซื่อสัตย์ คาดหวังว่าลูกค้าจะอ่านข้อมูลมาก่อน แล้วจึงถามบางคำถามที่ยังข้องใจ พวกเขาจะไม่ทำตัวเป็นเครื่องจักรที่พ่นข้อมูลใส่ลูกค้า
    ในการทำธุรกิจนั้น การรู้เขา รู้เราเป็นหนึ่งในคัมภีร์ที่ควรยึด หากต้องการสร้างความประทับใจให้ลูกค้า การเข้าใจวัฒนธรรมของพวกเขา รู้ว่าเขาต้องการอะไรจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสิ่งหนึ่ง

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอีSelect year  

 • แมคโดนัลด์จีน “ถอยเพื่อตั้งหลัก”
  เพิ่งเป็นข่าวใหญ่เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของแมคโดนัลด์ เชนฟาสต์ฟู้ดชื่อดังจากอเมริกา โดยล่าสุดเมื่อ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา แมคโดนัลด์ได้เทขายหุ้นร้อยละ 80 ของธุรกิจแฟรนไชส์ในจีนและฮ่องกงให้กับกลุ่มบริษัทซิติกของรัฐบาลจีน และบริษัทคาร์ไลล์ กรุ๊ปจากอเมริกาด้วยวงเงินเกือบ 2,100 ล้านเหรียญ..

 • เมื่อ Starbucks พังไม่เป็นท่าในออสเตรเลีย
  สตาร์บั๊คอาจจะเป็นเชนร้านกาแฟอันดับหนึ่งของโลก และเป็นที่นิยมในหลายประเทศ แต่สำหรับออสเตรเลียแล้ว สตาร์บั๊คเป็นตัวอย่างหนึ่งของแบรนด์ดังข้ามชาติที่ล้มเหลวไม่เป็นท่าแม้จะปรับกลยุทธ์เพื่อเอาใจคนท้องถิ่น เช่น การเพิ่มเมนู flat white

 • เมื่อ Krispy Kreme จืดจางในแดนจิงโจ้
  ยังจำกันได้ใช่ไหมถึงช่วงที่ร้านโดนัทจากอเมริกาแบรนด์ Krispy Kreme มาเปิดใหม่ ๆ ในเมืองไทย มวลมหาประชาชนก็ไปเข้าคิวยาวเฟื้อยเพื่อรอซื้อขนมที่มีรูตรงกลาง กลายเป็นข่าวถึงขนาดมีการรับจ้างต่อแถว หรือใครซื้อได้ก็เอามาขายต่อทำกำไร ก็เป็นกระแสอยู่พักหนึ่งก่อนจะซาไป กระแสแบบนี้เรียกว่า ..

 • Cofix ร้านกาแฟโลว์คอสต์ ราคาเดียวทุกแก้ว
  สินค้าและบริการต้นทุนต่ำที่เราคุ้นเคยไม่ได้จำกัดแค่สายการบินหรือโรงแรมอีกต่อไป เพราะตอนนี้ กลยุทธ์ low cost service ได้รุกคืบไปยังร้านกาแฟแล้วเช่นกัน ณ กลางกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย ใกล้ ๆ กับร้านสตาร์บั๊ค เป็นที่ตั้งของคาเฟ่เล็ก ๆ ชื่อ “Cofix” ภาพที่เห็นคือประชาชนต่อแถวยาว..

 • 10 อันดับองค์กรในอเมริกาที่คนอยากร่วมงานด้วยที่สุด
  คิดจะเป็นผู้ประกอบการหรือเจ้าของบริษัท สิ่งที่จำเป็นอย่างหนึ่งคือการหาประสบการณ์ ประสบการณ์ที่ว่าอาจเป็นทางอ้อม คือการเรียนรู้จากผู้อื่น และประสบการณ์ตรงที่ลองทำด้วยตัวเอง บัณฑิตจำนวนมากที่เพิ่งจบจากรั้วมหาวิทยาลัยใหม่ ๆ จึงมักเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการทำงานในบริษัทหรือองค์กรต่..


Select year  

 • SME Thailand Radio

  etda

 • sme startup : review

  ธีร์นภัทธ์ พวงวงศ์ Be Creative Be Unique

  Issue 40, January 2017
  ธีร์นภัทธ์ พวงวงศ์ Be Creative Be Unique
  ธีร์นภัทธ์ พวงวงศ์ เติบโตมากับครอบครัวเกษตรที่มีพ่อทำฟาร์มกุ้ง และทดลองเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในภาคใต้ เนื่องจากเป..