Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Sort article by  

Knowledge Hub aec indonesia

ส่องโอกาสธุรกิจเมืองอิเหนา

 
เรื่อง : ดร.นิ่มนวล ผิวทองงาม
          nimnual.piewthongngam@gmail.com    ด้วยจำนวนประชากรเกือบ 250 ล้านคน ทำให้อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีประชากรชาวมุสลิมมากที่สุดในโลก และเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในอาเซียน ในปัจจุบันประเทศอินโดนีเซียได้ถูกจัดอันดับให้เป็นหนึ่งประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ที่สำคัญของโลก  ดิฉันจึงขอนำประสบการณ์ที่เพิ่งได้จากการไปกรุงจาการ์ตา เพื่อสำรวจตลาดและรวบรวมข้อมูลในการเข้าสู่ตลาดอินโดนีเซีย สำหรับผู้ประกอบการ SME ไทย มาแชร์ให้ผู้อ่านฟัง 


    ชาวอินโดนีเซีย ประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิม นิกายสุหนี่ โดยส่วนใหญ่จะมีนิสัยคล้ายคนไทยในเรื่องของความสุภาพ นิ่มนวล มีความอ่อนน้อมถ่อมตน ดิฉันเองก็เห็นด้วยตาตัวเองเลยว่า พนักงาน ไม่ว่าในห้าง ร้านค้า หรือร้านอาหารต่างๆ ก็ให้ความช่วยเหลือดีมากๆ บริษัทนำเข้า และจัดจำหน่ายสินค้า บริษัทโลจิสติกส์ หอการค้าเมืองจาการ์ตา และห้างสรรพสินค้าที่เราไปทำการสัมภาษณ์และขอข้อมูลนั้นก็ช่วยอย่างเต็มที่ จนดิฉันและเพื่อนทีมวิจัยเกิดความประทับใจอย่างมาก ซึ่งคงจะแตกต่างจากภาพที่คนไม่เคยไปจะกังวลว่า การไปประเทศมุสลิมขนาดใหญ่ที่ประชากรมากจะเป็นอย่างไร และความมีน้ำใจ ซึ่งไม่ใช่แค่ออกมาจากความมีหัวใจในการบริการ แต่เป็นสิ่งที่มาจากน้ำจิตน้ำใจจริงๆ


เมืองหลวงใหญ่


    อินโดนีเซียประกอบด้วยเกาะมากกว่า 18,000 เกาะ เมืองที่เป็นหัวใจของประเทศนี้ และเป็นศูนย์กลางทางราชการและเศรษฐกิจของประเทศ คือ กรุงจาการ์ตา ซึ่งเป็นเมืองทันสมัยที่มีปัญหาเรื่องรถติดหนักเอาการทีเดียว แต่โดยสภาพทั่วไปนั้น สะอาดและทันสมัยขึ้นมาก ต่างจากที่ดิฉันได้ไปเยือนเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ได้ความว่าประธานาธิบดีคนปัจจุบันก็เคยเป็นผู้ว่าของกรุงจาการ์ตามาก่อน ผู้ว่าคนปัจจุบันที่มีเชื้อสายจีนก็ขานรับนโยบายของประธานาธิบดีที่จะขจัดคอร์รัปชั่น และเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน จึงทำให้เมืองหลวงแห่งนี้กลายมาเป็นเมืองที่สะอาดน่าอยู่ ขอแนะนำว่า ผู้ประกอบการไทยควรเริ่มจากตลาดในจาการ์ตาก่อน เพราะมีความพร้อมในการเปิดรับสินค้าและบริการของต่างประเทศนิสัยการกินอยู่

    ชาวอินโดนีเซียที่มีฐานะปานกลางขึ้นไปจะนิยมบริโภคสินค้าอุปโภคและบริโภคจากต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศตะวันตกและญี่ปุ่น ในกรุงจาการ์ตานั้นมีห้างขนาดใหญ่มหึมาอยู่เป็นจำนวนมาก รวมทั้งห้างสรรพสินค้าชื่อดังสายเลือดฝรั่งเศสอย่าง Galeries La Fayette หรือห้าง Lotte จากแดนกิมจิ นอกจากนี้ เฟอร์นิเจอร์ IKEA ก็มาบุกตลาดอินโดนีเซียด้วยเช่นกัน ห้างสรรพสินค้าไทย เครือเซ็นทรัลก็ไปปักธงไทยที่นั่นเรียบร้อยแล้ว นอกจากคนเขาจะนิยมเดินห้างเพื่อจับจ่ายซื้อของแล้ว ก็ยังนิยมการซื้อของออนไลน์เป็นอย่างมาก เพราะจะได้ประหยัดเวลาและไม่เหนื่อยกับการออกไปเผชิญรถติด โดยทั่วไปชาวอินโดนีเซียจะชอบรับประทานหวาน โดยเฉพาะคนในเกาะชวา สำหรับคนในเกาะสุมาตราจะชอบเผ็ดๆ มันๆ แต่รสชาติที่คนอินโดนีเซียไม่ชอบคือ รสเปรี้ยว สินค้าอินเทรนด์

    โอกาสของสินค้าและบริการไทยก็มีในเรื่องของอาหารและเครื่องดื่ม เช่น ทุเรียนกรอบ และพวกลูกชิ้นต่างๆ มังคุด เนื้อหย็อง และถั่วต่างๆ คนอินโดนีเซียชอบรับประทานถั่วมาก และประเทศเขามีถั่วยอดนิยมแต่คนกินต้องฟันแข็งแรงสักหน่อย เพราะถั่วเขาจะแข็งมาก การกินทุเรียนของเขานั้น เรียกว่ากินเป็นจริงเป็นจัง เพราะมีร้านขายข้างทางจนถึงดึก สามารถสั่งมาปลอกรับประทานที่โต๊ะได้เลย พร้อมๆ กับการสังสรรค์กันไปด้วย 

    ส่วนเรื่องของรสชาตินี่ ไม่ติดฝุ่นทุเรียนไทยเลย สาหร่ายอบกรอบปรุงรสยี่ห้อดังของไทยก็เป็นของท็อปฮิตของชาวอินโดนีเซียมากๆ พวกถั่วและของกินเล่นจากไทยต่างๆ ก็เริ่มได้รับความนิยม นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์สปาต่างๆ ปลาหมึกปรุงรสต่างๆ น้ำพริกแบบชนิดเปียกและแห้ง ชาไทยก็มาแรง ระหว่างนั่งรถจากสนามบินเข้าตัวเมืองจะเห็นป้ายโฆษณาขนาดยักษ์ มีรูปคุณตัน เจ้าของค่ายอิชิตัน ซึ่งได้ไปปักหมุดทอดสมอเรือที่อินโดฯ ด้วยการสร้างโรงงานขนาดใหญ่ เพื่อรุกตลาดชาพร้อมดื่ม ทั้งนี้ ชาวอินโดนีเซียไม่ค่อยนิยมอาหารจำพวก Ready to Eat มากนัก เพราะชอบเป็นอาหารสด ซึ่งผู้ที่มีฐานะแม้ในระดับกลางก็ยังสามารถจ้างแม่บ้านทำอาหารและทำงานบ้าน ปัญหา/อุปสรรค 

    สิ่งที่ต้องระวังอย่างมาก คือ เรื่องอาหารฮาลาล ที่ไม่ว่าจะได้ฮาลาลมาจากประเทศใด ก็จะต้องมาขอการรับรองให้เป็นสินค้าที่ถูกต้องกับหลักศาสนาอิสลามที่ประเทศอินโดนีเซียอีกก่อนจะนำไปจำหน่ายในประเทศ และก็เป็นเรื่องที่นักธุรกิจและผู้ค้าสินค้าและบริการจากประเทศอื่น แม้จะเป็นประเทศอิสลามเหมือนกับอินโดนีเซียจะรู้สึกเหมือนกันว่ามีการนำเรื่องฮาลาลมาเป็นประเด็นในการกีดกันทางการค้า ดิฉันได้ไปร่วมงานสัมมนาที่หน่วยงานส่งเสริมการลงทุนของอินโดนีเซียจัดขึ้นให้นักธุรกิจและนักลงทุนต่างชาติได้ฟังนโยบายสนับสนุนการลงทุนของต่างชาติ 


    ทุกอย่างฟังดูดี แต่มีนักธุรกิจสาวสวยนางหนึ่งถามโพร่งไปว่า แล้วเรื่องการที่ทำประเด็นฮาลาลมาเป็นข้อจำกัดสินค้าและบริการจากต่างชาตินี่จะทำอย่างไร โอ้โห! แทบจะตกเก้าอี้กันทั้งคนถูกถามและคนที่นั่งฟัง ตรงประเด็นปัญหาแต่มันเป็นเรื่องที่อ่อนไหวมาก คำตอบของทางอินโดนีเซียคือ ถามดีแต่ตอบยากนะ และเป็นเรื่องเซ็นซิทีฟ เพราะเกี่ยวกับศาสนาและความเชื่ออันสูงสุดของคนมุสลิมในอินโดนีเซียแล้วก็เปลี่ยนเรื่องพูดไปเลย  


    หลายคนกังวลเรื่องค่าขนส่ง ซึ่งบริษัทรับขนส่งระหว่างประเทศก็บอกว่าค่าขนส่งไม่แพงมาก แต่อุปสรรคหลักก็จะเป็นเรื่องช่องทางการขายมากกว่า ผู้ที่จะเข้าไปใหม่ นอกจากจะต้องไปสำรวจความต้องการของตลาดแล้ว ยังต้องพยายามหาคู่ค้าที่ดีที่จะนำสินค้า หรือบริการของท่านเข้าไป และสามารถกระจายสินค้าไปตามเกาะใหญ่อื่นๆ ได้ 


    นอกจากนี้ เรื่องที่ต้องระวังอย่างมากคือ เรื่องการละเมิดเครื่องหมายการค้าที่เกิดขึ้นกับแบรนด์ดังๆ จากประเทศไทยมาแล้ว ตัวอย่างคลาสสิกที่สุดคือ การที่บริษัทอินโดนีเซียจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าของ Ralph Lauren ก่อนเจ้าของจริง แล้วทำร้าน ทำเสื้อผ้าออกมาขายเป็นตราม้า ที่มีแบบและสีสันเหมือนเปี๊ยบเลย 


    แม้กระทั่งการจัดร้าน และการขายออนไลน์ พอบริษัท RL เข้ามาร้องศาลอินโดนีเซียว่าถูกละเมิดเครื่องหมายการค้า ปรากฏว่าต้องขี่ม้ากลับไป เพราะศาลให้คนที่มาจดก่อนได้สิทธิไป ใครที่ไปอินโดนีเซียแล้วช้อปตราม้าโปโลมาเพราะว่าถูกมากๆ นั้น ได้ของปลอมกันไปนะเจ้าค่ะ อีกเรื่องคือ การทำสัญญาจะต้องมีภาษาอินโดนีเซียกำกับอยู่ด้วย ไม่อย่างนั้นจะไม่มีผลบังคับตามกฎหมาย


คาถาพารวย

    เอาล่ะอย่าเพิ่งกลัวกันไปใหญ่ เพราะโอกาสในตลาดมันก็มีมากจนไม่สามารถมองข้ามประเทศนี้ไปได้ จำไว้ว่าไปประเทศไหนก็ต้องมีอุปสรรค ท่านต้องสำรวจตัวเองว่า เราแกร่งและอยู่ในระดับที่พร้อมจะออกมาค้าขายต่างประเทศได้หรือไม่ และที่สำคัญที่สุดคือ ต้องมีความอดทน ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ท่องคาถานี้ไว้เลย “อึดและทน ฮึดและทน”  

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Select year  
12

 • ซูบัค...ต้นแบบการจัดการทรัพยากรอย่างยั่งยืนของบาหลี
  เสน่ห์ของบาหลีที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกกลับกลายเป็นการรักษาวัฒนธรรมดั้งเดิม ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ได้รับอิทธิพลจากศาสนาฮินดูมาตั้งแต่อดีตกาล จิตวิญญาณของผู้คนท้องถิ่นยังคงยึดมั่นในความเชื่อและธรรมเนียมปฏิบัติอันเป็นเอกลักษณ์ไว้อย่างเหนียวแน่น วิถีชีวิตของชาวบาหลีเป็นผลจ..

 • ส่องโอกาสธุรกิจเมืองอิเหนา
  ด้วยจำนวนประชากรเกือบ 250 ล้านคน ทำให้อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีประชากรชาวมุสลิมมากที่สุดในโลก และเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในอาเซียน ในปัจจุบันประเทศอินโดนีเซียได้ถูกจัดอันดับให้เป็นหนึ่งประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ที่สำคัญของโลก ในบทความเล่มนี้ดิฉันจะได้นำประสบการณ์ที่เพ..

 • Scoop Bar ก้าวที่กล้าของไอศกรีมแซนด์วิช Local Brand
  Scoop Bar ขนมหวานแบรนด์ท้องถิ่นที่แทรกตัวขึ้นมาท่ามกลาง International Food, Beverage & Dessert ยี่ห้อดัง ณ Mall Kota Kasablanka ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ทางตอนใต้ของกรุงจาการ์ตา มุ่งหวังเพื่อต้องการร่วมแบ่งเค้กชิ้นโตในบ้านตัวเอง กับตัวเลขประชากรที่มีมากเป็นอันดับ 4 ของโลก อีกท..

 • ค้าปลีกออนไลน์อิเหนาโตเร็ว...ช่องทางสินค้าไทยเจาะตลาด
  ตลาดค้าปลีกออนไลน์ของประเทศอินโดนีเซียน ในปัจจุบันกำลังเป็นที่สนใจของผู้ประกอบธุรกิจ เนื่องจากเป็นช่องทางการค้าที่มีแนวโน้มเติบโตรวดเร็ว

 • คนระดับกลางอินโดนีเซียขยายตัว...โอกาสธุรกิจไทย
  อินโดนีเซียเป็นประเทศที่เศรษฐกิจเติบโตอย่างแข็งแกร่งด้วยอัตราการขยายตัวเฉลี่ยร้อยละ 6 ต่อปีในช่วงกว่า 10 ปีที่ผ่านมา


Select year  
12

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.

  ​Issue 43, April 2017
  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.
  ใครจะคิดว่าของเล่นที่นำไปสู่การสะสม จะไปไกลกว่าเรื่องเล่นๆ ด้วยเพราะมองการณ์ไกลจึงทำเรื่องเล่นๆ ในวันนั้น ให้กลายเป็นธุรกิจเล็กๆ และขยายเป็นอาณาจักร..