Member Login register here!| Forgot Password?

Sort article by  

Knowledge Hub aec laos

กรุงศรี พานักธุรกิจไทยจับคู่ธุรกิจมุ่งสร้างเครือข่ายใน สปป. ลาว

 

     ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ผลักดันผู้ประกอบการ SME ไทย ขยายธุรกิจไปยังสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป. ลาว) ผ่านกิจกรรม Krungsri Business Journey: The Opportunity in Lao PDR การจัดงานครั้งนี้ มุ่งตอบสนองความต้องการลูกค้าธุรกิจทั้งไทยและลาวที่ต้องการทำการค้าระหว่างกัน ให้พบคู่ค้าที่เหมาะสมได้ง่ายขึ้น  

 
    จุดเด่นของ Business Matching คือ กรุงศรีได้จับคู่ผู้ซื้อและผู้ขายที่เหมาะสมไว้ให้ล่วงหน้าแล้ว ก่อนที่จะพบปะกัน จึงนับว่าเป็นการสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับลูกค้าจริงๆ และในกิจกรรมนี้ลูกค้าจะได้เข้าใจภาพการค้าการลงทุนแบบเจาะลึกโดยการลงพื้นที่จริงและรับรู้ข้อมูลครบทุกแง่มุมทั้งเรื่อง สังคม วัฒนธรรม นโยบายเศรษฐกิจ การค้าการลงทุน กฎระเบียบต่างๆ พฤติกรรมผู้บริโภค และช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้า ซึ่งได้รับเกียรติจากบุคคลสำคัญจากทั้งสองประเทศ 
 


    นายนภดล เทพพิทักษ์ เอกอัครราชทูต ณ เวียงจันทร์ กล่าวว่า “รัฐบาลพร้อมสนับสนุนเอสเอ็มอีลงทุนในประเทศลาวเพิ่ม เพราะประเทศไทยมีการค้าขายกับประเทศลาวเป็นอันดับหนึ่ง และลงทุนในประเทศลาวเป็นอันดับสอง รองจากประเทศจีน ในอนาคตมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ประเทศไทยมีสะพานเชื่อมไปยังประเทศลาว 4 สะพานและอนาคตจะเพิ่มขึ้นเป็น 6-7 สะพาน สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจในความร่วมมือทางการค้าการลงทุนที่มากขึ้น”

 


    จากนั้นนายพรสนอง ตู้จินดา ประธานกลุ่มธุรกิจลูกค้าธุรกิจ ธนาคารกรุงศรี กล่าวเพิ่มเติม “ธนาคารกรุงศรีมีประสบการณ์ในประเทศลาวที่ยาวนาน หากนักลงทุนที่สนใจ กรุงศรีพร้อมให้การสนับสนุนและให้คำปรึกษา เพราะให้บริการในลาวกว่า 23 ปี ซึ่งสะท้อนประสบการณ์และความเข้าใจสภาพแวดล้อมในการดำเนินธุรกิจของธนาคาร รวมถึงความต้องการของลูกค้าทั้งสองประเทศเพื่อเพิ่มโอกาสการค้าการลงทุนร่วมกันมากขึ้น”

 
 

    ถัดจากนั้นเป็นการบรรยายในหัวข้อ นโยบาย และโอกาสของผู้ประกอบการไทยใน สปป. ลาว โดยนายมโนทอง วงไซ  อธิบดีกรมส่งเสริมการลงทุน กระทรวงแผนการและการลงทุน  สปป. ลาว กล่าวว่า “ประเทศลาว เปิดโอกาสให้กับนักลงทุนเข้ามาลงทุนเพิ่ม เนื่องจากนโยบายของประเทศต้องการเพิ่มรายได้ให้กับประเทศและรายได้ต่อหัวของประชากรให้สูงขึ้น จึงมีการผ่อนปรนและปรับปรุงเงื่อนไขในหลายๆด้าน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุนต่างประเทศที่สนใจมาลงทุนในประเทศลาวมากยิ่งขึ้น” 
 


    ด้านนางพิมล ปงกองแก้ว อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายการพาณิชย์) ได้ให้คำแนะนำว่า “โอกาสการค้าการลงทุนในประเทศลาวนั้นมีมากมาย ที่ผ่านมาธุรกิจขนาดใหญ่จากประเทศไทยมาลงทุนเป็นจำนวนมาก และผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเริ่มเข้ามาเพิ่มขึ้นตาม แต่ถ้าต้องการขายของควรเจาะกลุ่มเจนวายที่อายุไม่เกิน 29 ปี เพราะส่วนใหญ่เป็นพนักงานที่มีรายได้ สินค้าที่เหมาะสมกับคนกลุ่มนี้ต้องเป็นของที่คนอายุไม่เกิน 30 ปี ใช้” 


    กิจกรรมครั้งนี้เป็นหนึ่งในหลายกิจกรรมที่กรุงศรีมุ่งเน้นการให้ข้อมูลความรู้และผลักดันสู่โอกาสการค้าขายจริง กรุงศรีพร้อมเป็นทีมเวิร์คกับลูกค้าธุรกิจ ด้วยการมอบบริการทางการเงินที่ครบวงจรและสนับสนุนโอกาสทางธุรกิจ
 
Select year  
12

 • โอกาสที่ซ่อนอยู่ ในตลาดกาแฟลาว
  ธุรกิจกาแฟ ดูเหมือนว่าจะไม่ได้เป็นเทรนด์ฮิตเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น ประเทศเพื่อนบ้านอย่าง สปป.ลาว โดยเฉพาะคนที่อยากเริ่มต้นธุรกิจ ร้านกาแฟคือหนึ่งในความฝันของใครหลายๆ คนด้วยเช่นกัน อย่าง LE TRIO COFFEE ของผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของลาวอย่าง Phonesavanh VILIVONG ซึ่งเกิดมาจากความชอบ..

 • กรุงศรี พานักธุรกิจไทยจับคู่ธุรกิจมุ่งสร้างเครือข่ายใน สปป. ลาว
  ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ผลักดันผู้ประกอบการ SME ไทย ขยายธุรกิจไปยังสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป. ลาว) ผ่านกิจกรรม Krungsri Business Journey: The Opportunity in Lao PDR ก

 • สปป.ลาว ยักษ์เล็กที่กำลังจะตื่น...ธุรกิจไทยไม่ควรมองข้าม
  รู้หรือไม่ว่า…ในอดีต ประเทศไทยเคยเป็นประเทศผู้ลงทุนสะสมอันดับหนึ่งใน สปป.ลาว โดยระหว่างปี พ.ศ. 2543-2552 มีการลงทุนทั้งหมดกว่า 207 โครงการ คิดเป็นมูลค่าสะสมประมาณ 1,581 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา จีนและเวียดนาม ได้กลายเป็นประเทศที่มีมูลค่าการลงทุนสะสมมากที่สุดใน ..

 • สปป.ลาว ออกพันธบัตรสกุลเงินบาท 12,000 ล้าน
  สปป.ลาวได้รับอนุมัติจากกระทรวงการคลังของไทยให้ออกพันธบัตรสกุลเงินบาทอายุไม่ต่ำกว่า 3 ปี มูลค่า 12,000 ล้านบาท เพื่อนำไปพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ

 • 5 กำแพงขวางการค้าไทย-ลาว
  ณ เวลานี้ ประเทศในอาเซียนดูเหมือนกำลังเร่งพัฒนากันอย่างเข้มข้น เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 ซึ่งบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวก็เป็นอีกประเทศที่กำลังพัฒนาเช่นกัน สังเกตได้จากภาพรวมเศรษฐกิจของ สปป.ลาว ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเ..


Select year  
12

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

  Issue 44, May 2017
  ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
  บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..