รู้หรือไม่ องค์กรไม่พัฒนา เพราะจ้างคนเก่งเหมือนกัน

by SME Thailand. 08 กพ. 2018
Share:
TEXT : เจษฏา ปุรินทวรกุล
 

              เชื่อหรือไม่ว่า ในต่างประเทศมีหลายๆ บริษัทที่หัวหน้าองค์กรชื่นชอบบุคคลที่มีแนวคิด หรือสามารถทำงานได้คล้ายคลึงกับตัวเอง และมักจะจ้างคนๆ นั้น หรือเลื่อนขั้นให้เป็นหัวหน้างาน เพราะคิดว่าคนที่มีความคิดคล้ายกับตัวเอง น่าจะช่วยพัฒนาองค์กรได้ดีเหมือนที่ตัวเองทำ หารู้ไม่ว่านั่นคือการสร้างกองทัพ “โคลนนิ่ง” ซึ่งไม่ใช่กลยุทธ์การพัฒนาการทำงานภายในองค์กรที่มีประสิทธิภาพเลย


              หากถามว่าทำไม ก็ต้องบอกว่า คนที่มีแนวคิดและความสามารถคล้ายๆ กัน พอรวมกันตัวกันเยอะๆ ย่อมทำให้ขาดช่องว่างทางความรู้ และอาจส่งผลให้คิดต่างกับใครเขาไม่เป็น ซึ่งจริงๆ แล้วการดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จและมีความยั่งยืน

              ผู้นำองค์กรควรมองหาบุคคลที่มีความสามารถเฉพาะตัว มีความสามารถที่แตกต่างกันไปในแต่ละด้าน เพื่อให้องค์กรมีบุคคลที่มีความสามารถหลากหลาย มีแนวคิดดีๆ ที่คอยช่วยเหลืองานด้านในต่างๆ ขององค์กรได้


              แต่การที่เราจะจ้างพนักงานที่มีแนวคิดแตกต่างจากผู้นำองค์กรได้ คนที่เป็นหัวหน้าต้องมีทักษะพิเศษหนึ่งประการ นั่นก็คือ ทักษะความเป็นผู้นำซึ่งต้องพร้อมที่จะเข้าใจในความแตกต่างทางความคิดของผู้อื่น พร้อมที่จะซัพพอร์ท ให้กำลังใจ และกระตุ้นลูกทีมซึ่งมีบุคลิกและความคิดแตกต่างกันได้อย่างลงตัว


              บางคนอาจคิดว่า ฉันสามารถทำงานคนเดียวได้ บริษัทฉันมีขนาดเล็กทำงานกัน 3 คนก็เพียงพอแล้ว ซึ่งถ้าคุณเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก การควบคุมค่าใช้จ่ายถือเป็นสิ่งจำเป็น


              ดังนั้น การเพิ่มจำนวนลูกจ้างที่มีความหลายหลายเพื่อมาซัพพอร์ทการทำงาน อาจเป็นตัวเลือกท้ายๆ แต่ถ้าคุณทำธุรกิจขนาดกลางขึ้นไป การจ้างพนักงานที่มีความรู้ความสามารถหลายๆ รูปแบบมาร่วมงาน คือคำตอบที่สำคัญอย่างแน่นอน


              เอาเป็นว่าลองมาอ่านบทความที่จะช่วยไขข้อข้องใจให้กับหลายๆ คน ว่าการทำงานเป็นทีมโดยมีผู้ร่วมงานที่มีทักษะอันหลากหลายนั้น สำคัญกับคนที่เป็นหัวหน้ามากขนาดไหนกันดีกว่า คุณต้องการทีมเพื่อบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจ 

              ถ้าคุณบอกว่าคุณสามารถทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ด้วยตัวคนเดียว นั่นอาจหมายความว่าเป้าหมายของคุณไม่ได้มีขนาดที่ใหญ่ซักเท่าไหร่


              ดังนั้น การมองหาลูกทีมที่มีความสามารถ จะช่วยให้การขยายเป้าหมายทางธุรกิจเป็นไปด้วยความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งคุณต้องพยายามทำให้พนักงานรู้ว่าคุณต้องการความสามารถของพวกเขา พร้อมๆ กับทำให้เขารู้ว่าคุณสำคัญกับเขาแค่ไหนพนักงานคนอื่นๆ คิด มีความเชื่อ มีกระบวนการทำงาน และแรงจูงใจต่างจากคุณ 

              ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะบางคนอาจมองการทำงานเป็นภาพใหญ่ ขณะที่บางคนมองเรื่องรายละเอียดปลีกย่อย บางคนชอบคิดวิเคราะห์ ขณะที่บางคนมีความคิดสร้างสรรค์ไม่ยึดกับเหตุผล บางคนต้องการเห็นข้อมูล ขณะที่บางคนชอบฟังมากกว่า หรือบางคนที่ละเอียดหน่อยก็อาจต้องการทั้งสองอย่าง บางคนต้องการได้รับเกียรติและการยกย่อง ขณะที่บางคนไม่ต้องการอะไรนอกจากคำว่า “ขอบคุณ” ส่วนหัวหน้ามีหน้าที่คิดและนำความเห็นทั้งหลายไปวิเคราะห์เพื่อดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพและเกิดผลสำเร็จที่ดีต่อองค์กร สิ่งที่คุณทำ อาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดเสมอไป

              คุณฉลาด มีความสามารถ และทำงานได้สำเร็จทุกครั้ง แต่เชื่อหรือไม่ ว่าสิ่งที่คุณทำอาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดสำหรับทุกๆ คนก็ได้ (แม้ว่ามันจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับคุณก็ตาม) เพราะวิธีของคุณบางครั้งอาจไม่เหมาะกับรูปแบบงานหรือการดำเนินงานบางประเภทก็ได้ (เช่น คุณยอมจ่ายเงินคอร์รัปชั่นเพื่อให้ดำเนินงานบางอย่างได้ง่ายขึ้น แต่ลูกทีมคุณอาจมีหนทางที่ดีโดยไม่ต้องจ่ายเงินใต้โต๊ะ)คุณต้องการคนที่แตกต่างจากคุณเพื่อสร้างทีมที่ดี 

              เชื่อเถอะว่าทำงานเป็นทีมดีกว่า เพราะคุณต้องการคนที่มีความละเอียดรอบคอบมาทำงานด้านการเงิน คุณต้องการคนที่ชอบความท้าทาย มีความสามารถด้านการสื่อสารและโน้มน้าวใจมาเป็นเซลส์ คุณต้องการคนที่สื่อสารและเรียบเรียงข้อมูลทางความคิดได้อย่างมีประสิทธิภาพมาเป็นเลขา ซึ่งความสำเร็จของธุรกิจที่ยั่งยืน จำเป็นต้องนำความสามารถอันหลากหลายของลูกทีมมาผสานเข้าด้วยกัน    
   
              กุญแจสู่ความสำเร็จอีกประการคือ แรงจูงใจ บางครั้งผู้นำองค์กรไม่เข้าใจสิ่งที่สำคัญในการทำงานภายในทีม นั่นคือการสร้างแรงจูงใจ เพราะคนทุกคนไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าเพียงแค่ได้รับคำชม หรือรอยยิ้ม ซึ่งคุณต้องพยายามมองหารางวัลที่เหมาะสมต่อการสร้างแรงจูงใจให้พนักงานด้วย ...สิ่งนั้นมีความสำคัญต่อพวกเขาเป็นอย่างมากwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​​6 วิธีเปลี่ยนที่ทำงานให้เป็น Happy Office

เพราะพื้นที่การทำงานทุกวันนี้ไม่ได้หมายถึงแค่ห้องสี่เหลี่ยมอีกต่อไปแล้ว แต่ไลฟ์สไตล์การทำงานของคนรุ่นใหม่ทุกวันนี้ ยังให้ความสำคัญกับการออกแบบ space..

by SME Thailand| 04 ธค. 2018

​เพิ่มแต้มต่อธุรกิจ SME ด้วย Optimistic เครื่องมือ HR ยุคดิจิทัล

การที่องค์กรจะเติบโตอย่างยั่งยืนได้ในยุคนี้ จำเป็นต้องอาศัยงานบริหารบุคคลเข้ามาช่วย Optimistic จึงเป็นแอปพลิเคชันที่ไม่ใช่สำหรับฝ่าย HR เท่านั้น แต่..

by SME Thailand| 03 ธค. 2018

​​หมดปัญหาเรื่องคน! ธุรกิจก็เดินไว ด้วยตัวช่วยบริหารงานบุคคลยุคดิจิทัล

อย่าปล่อยให้ปัญหาเรื่องคน เรื่องงานหลังบ้าน ต้องทำให้ธุรกิจของคุณสะดุดลง ถ้าอยากจะเป็นผู้ประกอบการที่สมาร์ทในยุคดิจิทัล ก็ต้องเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ โดยเ..

by SME Thailand| 30 พย. 2018