GLOC ร้านมัลติแบรนด์ของสายฮิปเปิดใหม่ย่านอารีย์

by SME Thailand. 04 พย. 2017
Share:
Text : Yuwadi.s      ช่วงนี้ร้าน Multi-brand Store กำลังฮิต มาแรงสุดๆ เป็นโอกาสที่ดีสำหรับเหล่าแม่ค้าออนไลน์ที่จะได้ลงมาสู่ On ground โดยไม่ต้องลงทุนสร้างหน้าร้านด้วยตัวเอง อย่างล่าสุดก็มีอีกหนึ่งร้านเพิ่งเปิดในย่านอารีย์กับร้านสุดชิคที่ชื่อว่า GLOC ของเหล่าคนคูลๆ ที่มารวมตัวกันเป็นพาร์ทเนอร์คอยค้นหาแบรนด์สินค้าชิคๆ สไตล์เก๋ๆ คาแร็กเตอร์ที่ใช่ แล้วมารวมตัวกันเป็นแก๊ง GLOC

     โดยเจ้าของร้าน GLOC มีด้วยกัน 4 คนคือ ‘จูนจูน’ นางเอกสาวขวัญใจวัยรุ่นจาก Marry is happy , ‘เค้ก’ สาวขาช็อปสายตาเหยี่ยวที่จะคอยมองหาแบรนด์เก๋ๆ บนโลกออนไลน์มาเป็นแก๊ง GLOC นอกจากนี้ยังมี ’ปั๊ม’ และ ’ปรีดี’ พาร์ทเนอร์หนุ่มๆ ที่จะคอยดูสินค้าเท่ๆ ของผู้ชายและเหล่าเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านสุดเก๋ พอทุกอย่างมารวมกันเลยลงตัวกลายเป็นร้านมัลติแบรนด์ที่ไม่ได้มีแค่เสื้อผ้าของสาวๆ เท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยสินค้าเก๋ๆ ที่มีคาแร็กเตอร์ชัดเจนแบบกลมกล่อมของพาร์ทเนอร์ทั้ง 4 คน     จุดเริ่มต้นของร้านนี้มาจากที่สาวๆ ทั้งสองคนอย่าง จูนจูนและเค้กได้ทำแบรนด์เสื้อผ้าที่ชื่อว่า J.C.CO ได้ประมาณ 3 ปีแล้ว โดยเสื้อผ้าของพวกเธอเป็นสไตล์ที่ ‘ฉันอยากจะใส่’
จูนจูน: “เราเริ่มทำเสื้อผ้าตอนประมาณปี 2 ตอนแรกก็ขายกันขำๆ อยากทำเสื้อผ้าที่แบบ ฉันอยากจะใส่ เคยลองหาแบบนี้แต่หาไม่ได้เลย ก็เลยทำแบรนด์ขึ้นมา เราเคยคิดคีเวิร์ดขึ้นก็คือคำว่า Casually cute คือใส่ง่ายๆ สบายๆ ตัวเดียวจบไม่ต้องเยอะ ใส่แล้วน่ารักเลย เน้นเป็นผ้าลินิน คอตตอน”


     
     หลังจากนั้นก็มาถึงจุดที่พาร์ทเนอร์ทุกคนมีความคิดเห็นตรงกันว่าควรมีหน้าร้านและเลือกย่านอารีย์เป็นแหล่งรวมตัวของพวกเขาจนกลายมาเป็น GLOC ร้านที่รวมสินค้าเก๋ๆ เอาไว้ด้วยกันทั้งแบรนด์ไทยและต่างประเทศ
จูนจูน: “ก่อนหน้าเค้กกับปั๊มก็คุยกันว่าอยากมีหน้าร้านแถวอารีย์ จูนก็ทักเขาไปพอดีว่าอยากมีหน้าร้านเหมือนกัน เราทุกคนความเห็นตรงกันที่อารีย์เพราะเป็นที่ที่มี Traffic ดี เป็นย่านที่ดี เราเลยคิดว่าจะทำเป็นร้านที่สามารถเอาสินค้าเราวางขายได้และเราจะคัดเลือกแบรนด์ต่างๆ มาอยู่ในร้านเราด้วย ก็เลยกลายเป็นร้าน Multi-brand แบบนี้”


     
     แม้ว่าก่อนหน้าจะมีร้าน Multi-brand เกิดขึ้นมากมายแต่ GLOC ก็ฉีกสไตล์จาก Multi-brand ทั่วไปที่มีอยู่ในตลาด เพราะพวกเขามองว่า Multi-brand ที่อยู่ยังขาดอะไรบางอย่างไปและพวกเขาจะมาช่วยเติมเต็มให้ Multi-brand Store ในเมืองไทยมีความหลากหลายมากขึ้น
จูนจูน: “ความจริงตอนนี้ก็มี Multi-brand Store หลายร้าน แต่เราคิดว่ามันขาด Multi-brand อะไรบางอย่างอยู่ เพราะก่อนหน้านี้ที่เราทำแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเอง ก็มีร้าน Multi-brand ชวนไปขาย เราก็ต้องคำนึงถึงคาแร็กเตอร์ของร้านนั้นๆ ว่ามันสอดคล้องกับตัวแบรนด์เรามั้ย ซึ่งเรายังไม่เจอร้านที่ตรงใจเรา อย่างร้านที่มีอยู่ก็ดีหมดเลย แต่ละร้านก็จะมีคาแร็กเตอร์ตัวเอง ดูผู้หญิงจ๋า วัยทำงานหน่อย ส่วนสไตล์ร้านเรา ถ้าจะใช้คำที่เข้าใจง่ายๆ ก็จะดูฮิปสเตอร์ ดูมินิมัล และตอนนี้ก็มีร้านแบบนี้ในอินสตาแกรมเยอะมาก เราเลยมาเปิดหน้าร้านของตัวเองและเราเชื่อว่าน่าจะมีอีกหลายแบรนด์ที่มี Potential ดี สไตล์ดี คาแร็กเตอร์ตรงกับเราและเราก็จะพาแก๊งเหล่านี้มาอยู่ด้วยกัน”เค้ก: “อย่างบางคน เขาก็มีแบรนด์แล้วหาร้านลงไม่ได้ สไตล์อาจจะไม่ตรงกัน พอมาเจอร้านเรา เขาก็มาลงขายกับเราเลย เพราะร้านเราไม่ได้มีแค่เสื้อผ้ายังมี Accessories แจกันสวยๆ ของตกแต่งบ้าน มีเก้าอี้ ซึ่งเป็นแบรนด์ไทยที่เขามา Collaboration กับร้านเรา ตอนนี้เราก็มีขายทั้ง Men’s Wear, Women’s Wear, Beach Wear สินค้าที่เราทำเองก็มีนะ อย่างเคสไอโฟน เข็มกลัดเล็กๆ Accessories”

             
     สินค้าในร้านตอนนี้ส่วนใหญ่เป็นแบรนด์ไทยที่มาจากออนไลน์ทั้งหมดและยังมีแบรนด์เก๋ๆ หายากจากต่างประเทศ เช่น สกินแคร์และเมคอัพยี่ห้อ glossier ที่ดังมากจากอเมริกา
เค้ก: “ถ้าแบรนไทย ตอนนี้มี 30 แบรนด์ แบรนไทยก็มี Be hers จะเป็นแบรนด์ที่ Casual เน้นเนื้อผ้าลินิน มีทั้งโทนสีสันและสีธรรมชาติ ใส่ง่ายๆ ขายออกเร็วมาก เราเอาเข้ามาแบบละตัว ขายออกเร็วมาก
จูนจูน: “แบรนด์เมืองนอกก็มี Sleepy Jones เป็นชุดนอน Sleepwear ซึ่งหายากมากแบบที่ว่าเขาไม่ชิปปิ้งมาเอเชียเลยและเราติดต่อเขาโดยตรงเพื่อขอเป็น Distributor ทำให้เราขายได้ถูกกว่าหน่อย ซึ่งกำลังจะนำเข้ามา”


               
     นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสที่ดีสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ขายของออนไลน์และอยากจะมีหน้าร้านเป็นของตัวเองก็สามารถมาเข้าแก๊งกับ GLOC ได้ เพราะยุคนี้เป็นยุคที่ใครๆ ก็อยากทำอะไรบางอย่างของตัวเอง
จูนจูน: “จูนว่ามันเป็นโอกาสที่ดีประมาณนึง ไม่ใช่แค่ร้าน Multi-brand ที่มีขึ้นมาเยอะ แต่แบรนด์เล็กๆ ก็มีเยอะขึ้นด้วย เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็อยากมีธุรกิจของตัวเอง อยากขายของตัวเอง ซึ่งจะเชี่ยวชาญในแต่ละด้าน บางคนชอบเสื้อผ้า บางคนชอบกระเป๋าก็ทำสิ่งที่ตัวเองชอบ เพราะยุคนี้ คนอยากทำอะไรสักอย่าง เป็นยุคที่คนอยากมีธุรกิจของตัวเอง ฉะนั้นการที่ร้าน Multi-brand เยอะ มันยิ่งดึงคน ทำให้คนเหล่านี้หันมาทำอะไรของตัวเองมากขึ้น ก็เป็นการช่วยๆ กันแหละ”


     
     ที่ GLOC นอกจากลูกค้าจะได้ช้อปปิ้งสินค้าเก๋ๆ ยังมีมุม Tea Bar เล็กๆ ไว้คอยให้บริการ ซึ่งมุมนี้เกิดจากที่เค้กเป็น Tae Lover ชอบดื่มชาและรวมชาที่ไปเจอจากที่ต่างๆ มาBlended เอง เป็นอีกหนึ่งกิมมิกเก๋ๆ ของร้าน GLOC ที่ช่วยทำให้ร้านนี้มีบรรยากาศที่ดีจากชาหอมๆ เพลงเพราะๆ เหมาะแก่การมาเดินเลือกของชิลล์ๆ


   
     สุดท้ายสาวทั้งสองจาก GLOC ก็ได้พูดถึงเรื่องแนวคิดในการทำธุรกิจแบบคนรุ่นใหม่ที่ต้องมีความกล้าและอยากเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ที่มีอยู่ให้ดีขึ้น
จูนจูน: “ปกติจูนจะขี้กลัวแต่ตอนนี้อยุ่ในยุคที่แบบ ทำไปเหอะ ยิ่งคนรุ่นใหม่ อายุน้อย เสียหายเท่าไหร่ คุณมีพลังจะลุกขึ้นมาใหม่อยู่แล้ว มีเวลาอีกเยอะมากที่จะพัง ลองคำนวณไป ถ้าจะเริ่มทำธุรกิจ ดีที่สุดเท่าไหร่ เสียหายเยอะสุดเท่าไหร่ ประสบการณ์ที่ได้มันก็คุ้มแม้ไม่ได้มาเป็นตัวเงินหรือต้องเป็นมหาเศรษฐีร้อยล้านจากธุรกิจนี้ แต่สุดท้ายคือคุณได้เรียนรู้อะไรที่มีค่า คุ้มแน่นอน”
เค้ก: “เวลาเราไปเที่ยวต่างประเทศ เราจะได้เจอร้านดีๆ แบรนด์ดีๆ น่าสนใจ แต่สุดท้ายแล้วเราก็ยังอยากอยู่ที่เมืองไทย เราเลยอยากทำที่นี่ให้น่าอยู่เหมือนต่างประเทศ ซึ่งก็คงมีคนรุ่นใหม่ที่กำลังคิดเหมือนกันกับเรา ก็อยากให้ทุกคนเริ่มลงมือทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ”
 
 
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

               
 
Share:

Related Articles

​​พีระมิด ภูสะเรียง นวัตกรรมสร้างความต่างให้กาแฟ

จากจุดเริ่มต้นที่อยากจะแก้ปัญหาการใช้สารเคมีเพาะปลูกพืชของชาวเขาบนภูสะเรียง จนนำมาสู่แบรนด์กาแฟ "พีระมิด ภูสะเรียง" ที่สร้างความต่างให้ตัว..

by SME Thailand| 19 มค. 2018

​5 เรื่องต้องรู้! หากอยากทำธุรกิจให้สำเร็จ

การที่จะประสบความสำเร็จในเส้นทางธุรกิจอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่นัก เพราะคุณจะต้องเจอกับปัญหา อุปสรรคไปจนถึงคู่แข่งที่เกิดขึ้นใหม่ทุกวัน แต่มันก..

by SME Thailand| 18 มค. 2018

​​Inkbox รอยสักมีสไตล์ อยู่ทนนานแบบไม่เจ็บตัว

หลายคนอยากมีรอยสักสวยๆ แต่ว่ากลัวเจ็บตัว เลยเลือกที่จะใช้สติ้กเกอร์หรือแทททูแทน แต่ปัญหาคือ นอกจากจะไม่เหมือนของจริงแล้ว ยังอยู่ได้ไม่นาน ด้วยเหตุนี..

by SME Thailand| 17 มค. 2018