​เบื้องหลังการเติบโตของร้านค้าไร้แคชเชียร์ในจีน อนาคตส่อแววติดตั้งโรบอตช่วยงาน

by SME Thailand 27 กย. 2018
Share:
 

    จีนได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่พัฒนาเร็วมากในเรื่องของเทคโนโลยีอัตโนมัติ ดังจะเห็นจากปรากฎการณ์แพร่หลายของร้านค้าแบบ unmanned store ที่ไม่มีแคชเชียร์หรือพนักงานประจำร้าน และผู้บริโภคชาวจีนในเมืองใหญ่เองก็เริ่มคุ้นชินกับการใช้สมาร์ทโฟนในการจับจ่ายซื้อหาสินค้าในร้านดังกล่าว บริษัทใหญ่ๆ ที่เข้ามาลงทุนด้านนี้ตั้งแต่แรกเริ่มประกอบด้วยอาลีบาบา และเทนเซนต์ โฮลดิ้งส์ สองยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของประเทศที่พากันเปิดตัวร้านค้าอัตโนมัติเมื่อช่วงต้นปี ขณะที่เจดีดอทคอม ค้าปลีกออนไลน์อันดับสองรองจากอาลีบาบาก็ทานกระแสไม่ไหวเพิ่งประเดิมเปิดร้านไร้แคชเชียร์ไปเช่นกัน ทั้งยังมีแผนจะขยายสาขาเพิ่มอีกหลายร้อยหรือพันสาขาให้ทั่วจีน
               

     การเติบโตของร้านค้าอัตโนมัติในจีนถือว่าเป็นความเคลื่อนไหวที่เหมาะเจาะ และคาดว่าจะได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในหมู่ผู้บริโภคชาวจีน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเงื่อนไขด้านแรงงาน และผู้ประกอบการได้แนะนำเทคโนโลยีใหม่ๆ สู่ผู้บริโภค ไปดูกันว่าปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลต่อการขยายตัวของร้านค้าอัตโนมัติมีอะไรบ้าง
               

     ขาดแคลนแรงงานระดับล่าง เนื่องจากจีนเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย และอัตราการเพิ่มของประชากรค่อนข้างช้าโดยอัตราการเกิดลดลงต่อเนื่องเกือบ 20 ปี ทำให้คนวัยทำงานที่มีอยู่พยายามถีบตัวเองจากงานระดับล่างเพื่อหาตำแหน่งงานที่ดีกว่าทำ นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าการขาดแคลนแรงงานจะเกิดขึ้นจากปัจจัยแรกคือสังคมผู้สูงวัย และปัจจัยที่สองการผลักดันตัวเองของประชากรวัยแรงงานให้เลือกงานที่ค่าตอบแทนสูงกว่า
               

     ความพร้อมด้านเทคโนโลยี ผู้ประกอบการจีนมีศักยภาพในด้านนี้ไม่แพ้ฝั่งอเมริกา โดยเฉพาะบริษัทอินเตอร์เน็ตในจีนที่มาไกลไม่น้อยสืบเนื่องจากการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ หลายคนถึงกับประเมินว่าศูนย์กลางหรือแหล่งรวมบริษัทดาวรุ่งในวงการเทคโนโลยีอาจเปลี่ยนจากซิลิคอน วัลเลย์มาเป็นจีนแทน ยกตัวอย่างบริษัทเด่นๆ ของจีนก็เช่น เจดีดอทคอมที่พัฒนาระบบจดจำใบหน้า และระบบการชำระเงินแบบอัตโนมัติในร้านปลอดแคชเชียร์ ขณะที่บริษัทเท็นเซนต์ และบริษัทฟินเทคในเครืออาลีบาบาก็ไม่น้อยหน้า พัฒนาระบบใกล้เคียงกับเจดีดอทคอมออกมาเช่นกัน เชื่อว่าการใช้งานอินเตอร์เน็ตอย่างแพร่ลายจะเป็นปัจจัยที่ทำให้ร้านค้าอัตโนมัติได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น
               

     ผู้บริโภคชอบลองของใหม่ การไม่กลัวเทคโนโลยีมีส่วนอย่างมาก สำนักข่าวซินัวระบุร้อยละ 35 ของผู้ใช้มือถือทั้งหมด 724 ล้านคนในจีนเป็นกลุ่มที่ชำระสินค้าและบริการผ่านมือถือ อัตราการใช้สมาร์ทโฟนได้แทรกซึมเข้าไปยังประชากร 1,370 ล้านคนบวกกับประชากรที่อาศัยในเมืองมีพฤติกรรมรักความสะดวกในการซื้อสินค้าจึงทำให้ร้านค้าอัตโนมัติขยายวงกว้างเร็วขึ้น ทั้งนี้ ยอดขายสมาร์ทโฟนในบางบริษัทพุ่งขึ้นราว 80% ชี้ให้เห็นว่าผู้บริโภคจีนเปิดกว้างในการทดลองใช้นวัตกรรมใหม่ๆ
 
 
ร้านค้าอัตโนมัติ X-24h
 
               
     และด้วยความที่ร้านค้าอัตโนมัติเริ่มแพร่หลาย การแข่งขันจึงเกิดขึ้นเพื่อสร้างสีสัน สร้างความแตกต่างเป็นการดึงดูดลูกค้าเข้าร้าน ดังเช่น ร้านอัตโนมัติ X-24h ที่เพิ่งเปิดบริการแบบ 24 ชั่วโมงเมื่อปลายเดือนมิ.ย.61 ที่ผ่านมา โดยมีการตกแต่งร้านด้วยโทนสีฟ้า ภายในร้านมีพนักงานหญิงเพียงคนเดียวทำหน้าที่เชิญชวนให้ลูกค้าเข้ามาข้างใน สินค้าเด่นของร้านเป็นแผนกเบเกอรี อาทิ ครัวซองต์ โดนัท และขนมปังไส้กรอกที่จัดเรียงในตู้กระจกใส ลูกค้าเปิดตู้โดยการสแกนมือถือกับบาร์โค้ด                
               

     ที่สำคัญ ทางร้านมีการติดตั้งหุ่นยนต์หรือปัญญาประดิษฐ์ที่ทำหน้าที่อบขนมและแพ็คหีบห่อ แม้ราคาจะค่อนข้างแพงกว่าทั่วไป เช่นครัวซองต์ขายที่ชิ้นละ 16 หยวนหรือประมาณ 80 บาท แต่ลูกค้ากลับแห่เข้ามาซื้อเพราะต้องการถ่ายรูปหุ่นยนต์อบขนม ความสะดวกสบายเพียงอย่างเดียวอาจไม่พอในการดึงผู้บริโภคเข้าร้าน สิ่งที่จะเป็นแม่เหล็กอีกอย่างจึงเป็นการสร้างประสบการณ์ดีๆ ให้กับลูกค้า และประสบการณ์ดีๆ ที่หาจากที่ใดไม่ได้ก็คือการนำหุ่นยนต์เข้ามาฝังตัวในร้านเพื่อทำหน้าที่ใดหน้าที่หนึ่งนั่นเอง
 


อ้างอิง
www.forbes.com/sites/ralphjennings/2018/05/14/why-china-is-uniquely-well-placed-to-develop-fully-automated-retail-stores/#372b64572aea
https://asia.nikkei.com/Business/Business-Trends/Fresh-robot-baked-bread-hints-at-future-of-retail-in-Chinawww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​จีนเปิดตัวรถขายอาหารพร้อมครัวสะดวกกินแข่งร้านสะดวกซื้อ

การรวมกันระหว่าง “ครัวสะดวกทาน” กับ “รถจำหน่ายอาหาร” กำลังถูกมองว่าเป็นรูปแบบใหม่ของร้านสะดวกซื้อในอนาคตของประเทศจีนแค่ลูกค้าคลิกสั่งผ่านแอปพลิเคชั่..

by SME Thailand| 03 ตค. 2018

​จับตา e-Commerce หนุนการค้าชายแดนโต 2 เท่าในปี 2566

ด้วยปัจจุบัน e-Commerce มีการขยายตัวอย่างมากและมีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างก้าวกระโดดในอนาคตข้างหน้า ซึ่งไม่ได้หนุนการค้าให้เติบโตแค่ในประเทศเท่านั้น ว..

by SME Thailand| 01 ตค. 2018

​​รถติดไม่ต้องเซ็ง! Grab เสริมบริการช้อปแก้เบื่อ ผุดร้านสะดวกซื้อซุปเปอร์จิ๋วในแท็กซี่

แกร็บ จับมือกับคาร์โก้ เปิดบริการ Grab & Go ร้านสะดวกซื้อในแท็กซี่ ลูกค้าแค่เปิดแอปฯ จิ้มเลือกสินค้าเพื่อให้ราคาสินค้ารวมกับค่าโดยสาร แล้วหยิบสิ..

by SME Thailand| 01 ตค. 2018