​จับตาเทรนด์ไม่กินเนื้อมาแรง! ธุรกิจอาหารอังกฤษแห่ปรับตัว เอาใจลูกค้า Vegan

by SME Thailand 26 มิย. 2018
Share: 
 
     จะเป็นเพราะกระแสหรือไม่ก็ตาม แต่สิ่งหนึ่งที่กำลังเกิดขึ้นทั่วเกาะอังกฤษ คือพฤติกรรมการกินของผู้บริโภคจำนวนมากได้เปลี่ยนไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จำนวนคนที่หันมารับประทานมังสวิรัติแบบ vegan คือละเว้นผลิตภัณฑ์จากสัตว์เพิ่มขึ้น 4 เท่าตัว ขณะที่กว่าครึ่งของประชากรเริ่มทานมังสวิรัติสลับกับอาหารที่มีเนื้อสัตว์ ขณะที่ข้อมูลอีกด้านระบุปี 2016 เป็นปีที่กระแสมาแรงสุด ประชาชนที่อายุ 15 ปีขึ้นไปทานมังสวิรัติเพิ่มขึ้น 5.4 แสนคน ส่งผลให้จำนวนประชากรที่เป็นวีแกนมีมากกว่า 3.5 ล้านคน ในจำนวนนี้รวมถึงคนดังในสังคม อาทิ พอล แมคคาร์ทนี อดีตนักร้องวงเดอะ บีทเทิลส์ เอลลี่ โกลดิ้ง นักร้องสาวชาวอังกฤษ และเดวิด เฮย์ นักมวยมืออาชีพ เชื่อว่าการเป็นวีแกนของบรรดาเซเลบเหล่านี้น่าจะมีอิทธิพลทำให้คนทั่วไปเลียนแบบไม่น้อย
 

     ด้วยจำนวนผู้บริโภคที่ละเลิกเนื้อสัตว์เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งกระแสอาหารเพื่อสุขภาพก็ยังมาแรง แน่นอนว่าบรรดาผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มในอังกฤษย่อมไม่อาจละเลย เมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ซูเปอร์มาร์เก็ตเทสโก้ ค้าปลีกรายใหญ่สุดของประเทศได้เปิดแผนก Wicked Kitchen จำหน่ายอาหารมังสวิรัติพร้อมทานกว่า 20 เมนู ขณะที่ Whole Foods Market ซึ่งขึ้นชื่อด้านอาหารเพื่อสุขภาพและวีแกนได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Baileys Irish Cream เหล้าหวานเวอร์ชั่นวีแกนที่ผสมน้ำนมอัลมอนด์ ขายเกลี้ยงในเวลาไม่นาน ส่วนมาร์คสแอนด์สเปนเซอร์ก็ทำ Coconut and Chocolate Cream ออกมาเช่นกัน กลายเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมสูงมากช่วงเทศกาลคริสต์มาสจนขาดตลาด
 

     ส่วนร้าน Co-op ซึ่งจำหน่ายไวน์วีแกน พบว่ายอดขายเพิ่มขึ้นปีละ 3% ด้าน Ocado ร้านค้าออนไลน์ที่จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มปลอดผลิตภัณฑ์จากสัตว์ จำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้นหลังจากทางร้านนำเสนอสินค้าใหม่เพิ่มเกือบ 100 รายการ ไม่ใช่เฉพาะร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ ก็เกาะกระแสเช่นกัน อาทิ ร้าน Pied a Terre ร้านเก่าแก่การันตีด้วยดาวมิชลินยังแนะนำคอร์สอาหารวีแกน 7 รายการ ลามไปถึงร้านพิซซ่า เช่น พิซซ่า เอ็กซ์เพรส และพิซซ่าฮัทก็มีเมนูพิซซ่าใช้ชีสวีแกนบริการลูกค้ามังสวิรัติ
 
     ล่าสุด เคเอฟซีอังกฤษเตรียมออกเมนูไก่ทอดมังสวิรัติ ขึ้นแท่นร้านฟาสต์ฟู้ดรายแรกที่ขายไก่มังสวิรัติ ทั้งนี้ เคเอฟซีกำลังอยู่ระหว่างพัฒนาสูตร แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด ทราบแต่เพียงว่าไก่มังสวิรัติที่ว่าเป็นโปรตีนจากพืชและใช้เครื่องเทศกับสมุนไพรเป็นส่วนผสมรวม 11 ชนิด คาดว่าปลายปีนี้จะทดลองขาย และเริ่มจำหน่ายเต็มตัวในปี 2019  เคเอฟซียังมีแผนนำเสนอเมนูอาหารที่ให้พลังงานต่ำกว่า 600 แคลอรีในปี 2020 อีกด้วย รวมถึงเครื่องดื่มปลอดน้ำตาล และเครื่องเคียงสูตรเพื่อสุขภาพ ทั้งหมดทั้งปวงเป็นส่วนหนึ่งของแผนการลดแคลอรีต่อเสิร์ฟลง 20% ในอีก 7 ปีข้างหน้า
 

     อย่างไรก็ตาม มีคนตั้งข้อสงสัยว่าไก่ทอดมังสวิรัติที่เคเอฟซีอังกฤษหวังจะให้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพนั้นจะสุขภาพจริงหรือไม่หากยังใช้วิธีทอดน้ำมัน นอกจากนั้น ยังไม่อาจรับประกันว่าบรรดาลูกค้าวีแกนจะถูกอกถูกใจจนแห่เข้าร้านเคเอฟซี เป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดจากเคเอฟซี อังกฤษ ส่วนเคเอฟซี สหรัฐฯ ประกาศชัดเจน ไม่มีแผนจำหน่ายอาหารมังสวิรัติแต่อย่างใด
 


ที่มา
www.theguardian.com/lifeandstyle/2018/feb/02/uk-supermarkets-report-surge-in-sales-of-vegan-food
www.independent.co.uk/life-style/food-and-drink/vegans-uk-rise-popularity-plant-based-diets-veganism-figures-survey-compare-the-market-a8286471.html
http://fortune.com/2018/06/06/kfc-fried-chicken-vegetarian/
www.cnbc.com/2018/06/08/kfc-to-test-vegetarian-plant-based-fried-chicken.htmlwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​เบื้องหลังการแจ้งเกิด “Augustinus Bader” แบรนด์สกินแคร์น้องใหม่ที่ดาราฮอลลีวู้ดแห่สนับสนุน

การจะทำให้แบรนด์สกินแคร์เป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็วไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องอาศัยการตลาดขั้นเทพเข้าช่วย แต่เชื่อไหมว่ามีสกินแคร์อยู่แบรนด์หนึ่งที่เพิ่งเปิ..

by SME Thailand| 19 พย. 2018

​หนุ่มญี่ปุ่นสำอางขึ้น แบรนด์แห่เปิดตัวสินค้าคอสเมติกชายรองรับ!

ตลาดเครื่องสำอางในประเทศญี่ปุ่นที่คึกคักสุดในเวลานี้ เห็นจะเป็นหมวดหมู่เครื่องสำอางสำหรับสุภาพบุรุษ เรียกได้ว่าเป็นสินค้าแจ้งเกิดในตลาดก็ว่าได้ หลัง..

by SME Thailand| 16 พย. 2018

​สวรรค์ของนักชิม ดินแดนแห่ง food souvenir...อีกมุมในความเป็น สิงคโปร์

สิงคโปร์ นอกจากพัฒนาตัวเองจนกลายเป็นศูนย์กลางทางการเงินและธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยังวางตำแหน่งประเทศให้เป็นสวรรค์ของนักชิม และเป็นแหล่งรวมขอ..

by SME Thailand| 15 พย. 2018