เมื่ออเมซอนบุกตลาดค้าปลีกญี่ปุ่น เจ้าถิ่นจะรับมืออย่างไร

by SME Thailand 18 ธค. 2017
Share:
Text  : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 


 Cr.asia.nikkei.com
 

     ในโลกธุรกิจค้าปลีกปัจจุบัน ดูเหมือนเส้นแบ่งระหว่างร้านค้าออนไลน์กับร้านค้าจริง (physical store) จะเริ่มเลือนลาง ซึ่งสมรภูมิค้าปลีกที่จะทำการห้ำหั่นกันในลำดับต่อไปคือ ธุรกิจร้านของชำ (grocery) ดังจะเห็นได้จากการที่อเมซอน ผู้บุกเบิกอี-คอมเมิร์ซจนขึ้นแท่นผู้ค้าปลีกออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้หันมาจับตลาดนี้ ซึ่งอเมซอนรุกคืบมาหลายปีแล้ว ความเคลื่อนไหวล่าสุดคือเมื่อเดือนมิ.ย.60 ที่ผ่านมา อเมซอนทุ่มทุน 13,700 ล้านดอลลาร์ซื้อกิจการ Whole Foods Market เชนซูเปอร์มาเก็ตที่มีชื่อเสียงด้านสินค้าออร์แกนิกมานานและมีสาขา 466 แห่งทั่วอเมริกา นับเป็นข้อตกลงทางการค้าที่ใหญ่ที่สุดของอเมซอนและสั่นสะเทือนวงการไปทั่ว
               

     การซื้อครั้งนี้ นอกจากเป็นการช่วยเหลือ Whole Foods Market ซึ่งกำลังประสบปัญหาการมีผู้แข่งขันหลายรายจำหน่ายสินค้าราคาถูกกว่า ยังจะส่งผลกระทบต่อตลาดซูเปอร์มาร์เก็ตโดยตรง เมื่ออเมซอนมีแผนจะปฏิวัติการค้าในรูปแบบ physical store มาเป็นแพลตฟอร์มใหม่เพื่อเป็นการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคในการซื้ออาหาร โดยเน้นการผสมผสานระหว่างการค้าออนไลน์และการค้าแบบดั้งเดิมเข้าด้วยกัน ที่เรียกว่า O2O หรือ Online to Offline นั่นเอง
               

     ไม่เพียงส่งผลกระทบในตลาดอเมริกา แต่ในญี่ปุ่นเองก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ ธุรกิจร้านของชำในญี่ปุ่นยังครองส่วนแบ่งใหญ่โดย physical store แต่ผู้ประกอบการด้านนี้ในญี่ปุ่นคงหลีกเลี่ยงความรู้สึกถูกคุกคามจากคู่แข่งภายนอกไม่ได้ หลังจากที่ผู้ค้าปลีกออนไลน์ข้ามชาติจากอเมริกาได้เข้ามาเปิดธุรกิจ Amazon Fresh ในญี่ปุ่น Amazon Fresh คือบริการสั่งซื้อและจัดส่งสินค้าอุปโภคบริโภคและอาหารสด เช่น ผัก ผลไม่ นม ไข่ถึงบ้าน
               

   โดยปกติ ยอดขายสินค้าของอเมซอนในตลาดญี่ปุ่นก็มากกว่า 1 ล้านล้านเยนอยู่แล้ว การเปิดตัวของ Amazon Fresh นอกจากสร้างความหนักใจให้ผู้ค้าปลีกญี่ปุ่นแล้ว ยังทำให้เจ้าถิ่นต้องขยับเพื่อรับมือ ผู้ที่เคลื่อนไหวเป็นเจ้าแรกๆ ได้แก่ บริษัทเซเว่น แอนด์ ไอ โฮลดิ้งส์ผู้ดูแลธุรกิจร้านสะดวกซื้อ 7-11 และซูเปอร์มาร์เก็ตในญี่ปุ่น โดยการจับมือเป็นพันธมิตรกับ Askul Corp ผู้ให้บริการจำหน่ายและจัดส่งสินค้าประเภทเครื่องใช้ในสำนักงาน เช่น หมึกพรินเตอร์ แฟ้มเอกสาร อุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์ และอื่น ๆ
                 

     Askul จำหน่ายสินค้าทั้งทางหน้าร้านและทางออนไลน์ มีบริการส่งสินค้าถึงที่โดยบริษัทได้สร้างเครือข่ายกระจายสินค้าที่มีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถจัดส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็ว เซเว่น แอนด์ ไอจึงหวังพึ่งระบบโลจิสติกส์อันทรงประสิทธิภาพของ Askul ในการกระตุ้นยอดขายทางออนไลน์ เพราะก่อนหน้านี้ เซเว่น แอนด์ ไอได้พยายามจับตลาดออนไลน์เช่นกันแต่ผลลัพธ์ไม่เป็นที่น่าพอใจนัก ยอดขายสินค้าออนไลน์รวมแล้วน้อยกว่า 1 แสนล้านเยนหรือไม่ถึง 1% ของยอดขายโดยรวมทั้งหมด สาเหตุที่บริการออนไลน์ในซูปเปอร์มาร์เก็ตของเซเว่น แอนด์ ไอไม่ดึงดูดลูกค้าเนื่องจากอุปสรรคเกี่ยวกับระบบขนส่ง เมื่อมีคำสั่งซื้อเข้ามาแบบท่วมท้น ปัญหาที่ตามมาคือสินค้าขาดสต็อก การจัดส่งล่าช้า ทำให้ลูกค้าไม่ประทับใจและร้องเรียนเข้ามาตลอด
               

     ในการต่อสู้กับอเมซอน เซเว่น แอนด์ ไอจะต้องพัฒนาธุรกิจใหม่ที่นำเอานวัตกรรมต่างๆ มาใช้เพื่อผสมผสานระหว่างออฟไลน์กับออนไลน์ และต้องตามให้ทันอเมซอน ล่าสุด เซเว่นแอนด์ไอและ Askul ประกาศจะให้บริการจัดส่งอาหารสดเช่นกันโดยจะเริ่มในในเดือนพ.ย.นี้  แต่อย่าลืมว่าจุดแข็งของ Amazon Fresh ที่ถูกอกถูกใจผู้บริโภคคือ 3 จุดใหญ่ได้แก่ สินค้ามีให้เลือกมากมาย ราคาไม่แพง และจัดส่งไว  เซเว่น แอนด์ไอจะอุดช่องโหว่นี้ได้หรือไม่ และการต่อกรระหว่างผู้ค้าปลีกท้องถิ่นกับบริษัทใหญ่ข้ามชาติในตลาดค้าปลีกญี่ปุ่นจะลงเอยอย่างไร คงจับตาดูต่อไป
 
 
               
 
ที่มา
https://asia.nikkei.com/Business/Consumers/Retail-s-next-battleground-Groceries
Share:

Related Articles

​​ส่องของดี (SME)@ไทโต...กรุงโตเกียว

ไทโต นอกจากเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งของกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นแล้ว ในอีกภาพหนึ่ง ไทโต ยังเป็นแหล่งผลิตสินค้าชั้นดีแห่งหนึ่ง และยังมีผู้ป..

by SME Thailand| 19 กย. 2018

​​ห้างเมียนมา ปรับกลยุทธ์เน้นสินค้าผักสดผลไม้ ดึงลูกค้าจากร้านชำ

ซูเปอร์มาร์เก็ตในเมียนมา จับพฤติกรรมลูกค้าปรับกลยุทธ์ใหม่ สู้ร้านชำท้องถิ่น ด้วยการเพิ่มแผนกผักสดและผลไม้สด พร้อมทั้งทำแคมเปญชวนผู้บริโภคให้ทานผักผล..

by SME Thailand| 17 กย. 2018

​​ถอดกลยุทธ์แบรนด์แฟชั่นไอริช ขายสินค้าราคาถูกยังไง? จนได้แชมป์ค้าปลีกโตเร็วสุดในสหรัฐฯ

นาทีนี้เรียกได้ว่าแบรนด์แฟชั่นที่กำลังมาแรงสุดในอเมริกาเหนือ เห็นจะเป็น “พริมาร์ค” (Primark) แบรนด์ไอริชที่ข้ามห้วยจากยุโรปเข้าไปรุกตลาดสหรัฐฯ จนล่า..

by SME Thailand| 14 กย. 2018