ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ทรุดทั่วโลก อินเดียสวนกระแสยอดพิมพ์พุ่งทุกปี

by SME Thailand. 23 สค. 2017
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิย์


 

 
Cr.asiasociety.org

              ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราจะเห็นความเคลื่อนไหวในธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์บ้านเรา ไม่ว่าจะหนังสือพิมพ์หรือนิตยสารทยอยปิดตัวเนื่องจากโฆษณาซึ่งเป็นรายได้หลักไม่เข้า ยอดขายร่วงเพราะคนอ่านหันไปเสพสื่อดิจิทัลแทน กอปรกับต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นทำให้ไม่สามารถแบกรับภาระไหว จำเป็นต้องม้วนเสื่อพับกิจการไปตาม ๆ กัน 


              กระแสเช่นนี้เกิดขึ้นทั่วโลก สาเหตุหลักมาจากการเข้าสู่ยุคดิจิทัลแบบเต็มตัว ความเร็วในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตสูงปรี๊ด และอัตราการครอบครองสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในหมู่ประชากรเพิ่มขึ้นทุกขณะ สื่อดั้งเดิมอย่างหนังสือพิมพ์และนิตยสารที่ไม่สามารถปรับตัวรับคลื่นดิจิทัลที่ถาโถมเข้ามาจึงมักลงเอยด้วยการยกธงขาว


              ในขณะที่ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ทั่วโลกกำลังเผชิญวิบากกรรมเดียวกัน แต่อินเดียกลับสวนกระแสชาวบ้านเมื่อยอดพิมพ์ ยอดขายหนังสือพิมพ์ รวมถึงจำนวนผู้อ่านกลับเพิ่มขึ้นทุกปี สื่อออนไลน์ eMarketer รายงานล่าสุดเมื่อเดือน มี.ค.ปีนี้ งบโฆษณาของธุรกิจต่าง ๆ ยังเทไปที่สองสื่อหลักคือทีวี และหนังสือพิมพ์โดยคิดเป็นอัตรา 39.9% และ 33.9% ตามลำดับ 


              ขณะที่บริษัท KMPG และสมาพันธ์หอการค้าอินเดีย (FICCI) ระบุปี 2016 ที่ผ่านมา เม็ดเงินที่ลงโฆษณาในสื่อสิ่งพิมพ์นั้นมากถึง 201,300 ล้านรูปี (104,673 ล้านบาท) ซึ่งสูงเท่า ๆ ค่าโฆษณาบนจอทีวี  ส่งผลให้รายได้ในธุรกิจหนังสือพิมพ์เติบโตอย่างต่อเนื่องเพราะนักการตลาดและเอเจนซี่มองว่าหนังสือพิมพ์ยังเป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดช่องทางหนึ่งในการเข้าถึงประชาชน  โดยปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมหนังสือพิมพ์สร้างรายได้รวม 289,900 ล้านเปรูหรือราว 1.5 แสนล้านบาท     


              รายงานระบุช่วงระหว่างปี 2006-2016 ยอดพิมพ์หนังสือพิมพ์เพิ่มขึ้นปีละ 5% เฉลี่ยวันละ 23 ล้านฉบับ หนังสือพิมพ์อินเดียมีทั้งหมด 198  หัวยอดพิมพ์สูงสุดเป็นหนังสือพิมพ์ภาษาฮินดี และภาษาท้องถิ่นอื่น ๆ เช่น ภาษาอูรดู ตามด้วยหนังสือพิมพ์อังกฤษเนื่องจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ใช้แพร่หลายเฉพาะในเมืองใหญ่ 

สาเหตุที่ทำให้ธุรกิจหนังสือพิมพ์ในอินเดียยังคงเฟื่องฟูมาจากหลายปัจจัย เป็นต้นว่า 


•อินตอร์เน็ตยังเข้าไม่ถึงทุกพื้นที่โดยเฉพาะในแถบชนบท นอกจากทีวี หนังสือพิมพ์จึงเป็นช่องทางที่สะดวกสุดในการรับข่าวสาร

•ต้นทุนการผลิตหนังสือพิมพ์ในอินเดียถูกกว่าที่อื่นเนื่องจากใช้กระดาษรีไซเคิลเป็นหลัก


•รัฐบาลสนับสนุนธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ มีการมอบเงินอุดหนุนทำให้ราคาหนังสือพิมพ์มีราคาไม่แพง ถูกกว่าชา 1 แก้วเสียอีก


•โฆษณาซึ่งเป็นรายได้หลักเข้าเยอะ ผู้ประกอบการอยู่ได้ ถึงขนาดหนังสือพิมพ์รายวันบางเจ้าตั้งราคาค่าสมัครสมาชิกรายปีดึงดูดคนอ่านในราคาเพียงปีละ 399 รูปีหรือประมาณ 200 บาทเท่านั้น 


•ประชากรมีโอกาสทางการศึกษามากขึ้น ทำให้อ่านออกเขียนได้ อัตราการรู้หนังสือสูงขึ้น 


•อินเดียมีประชากรราว 1,300 ล้านคน แต่จำนวนผู้ใช้อินเตอร์มีเพียง 400 ล้านคน แต่สื่อดิจิทัลไม่อาจดึงดูดคนกลุ่มนี้เพราะความไวอินเตอร์เน็ตยังไม่ได้ดั่งใจ ทำให้โหลดช้า แถมข่าวที่ลงก็เต็มไปด้วยคลิกเบท สร้างความเบื่อหน่ายให้คนอ่าน

 
              อย่างไรก็ตาม แม้สื่อสิ่งพิมพ์อินเดียจะยังไม่ได้รับผลกระทบในช่วงนี้ แต่ในอนาคตอาจมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อจำนวนผู้ครอบครองสมาร์ทโฟนเพิ่มมากขึ้น เชื่อว่าอีก 2 ปีข้างหน้าเกือบ 30% ของประชากรอินเดียจะมีสมาร์ทโฟนใช้   และค่าบริการอินเตอร์เน็ตความไวสูงลดต่ำลง ถึงตอนนั้น ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์อินเดียคงสั่นคลอนและต้องพากันปรับตัวเพื่อความอยู่รอด


ที่มา
www.emarketer.com/Article/Why-Indias-Newspaper-Industry-Still-Growing/1015540
http://money.cnn.com/2017/05/09/media/india-newspapers-circulation-advertising/index.html?iid=Lead
www.economist.com/blogs/economist-explains/2016/02/economist-explains-13www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:

Related Articles

​ส่องกฎหมายลงทุนของเมียนมา มีอะไรบ้างที่เปลี่ยนไป

ดูเหมือนว่าการเปลี่ยนแปลงกฎหมายทุกครั้งจะออกมาเพื่อสร้างความโปร่งใสและชัดเจน แต่ทว่าการเปลี่ยนแปลงกฎหมาย ทำให้เกิดความยากลำบากในการทำความเข้าใจข้อกฎ..

by SME Thailand| 12 มค. 2018

​5 เทรนด์ เกิดในร้านสะดวกซื้อ

โลกของธุรกิจร้านสะดวกซื้อ เทรนด์เปลี่ยนเร็วมาก เพื่อให้อยู่รอดและไม่ตกกระแส ผู้ประกอบการจึงต้องคอยตามกระแสอยู่ตลอด และส่วนใหญ่แล้ว เทรนด์ที่เกิดขึ้น..

by SME Thailand| 03 มค. 2018

​Give and Get กลยุทธ์ขายแปรงสีฟันของ Smiles for the People

​การทำสินค้าโดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือสังคมส่วนรวม กำลังกลายเป็นสิ่งที่ถูกใจลูกค้าในยุคนี้ อย่างแบรนด์ Smiles for the People คือหนึ่งตัวอย่างของแปร..

by SME Thailand| 26 ธค. 2017